PC Quảng Bình phát hiện và xử lý hàng chục vụ trộm cắp điện táo tợn

(PLVN) - Trong 3 tháng đầu năm 2021, liên tiếp 28 vụ trộm cắp điện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã bị phát hiện và xử lý, truy thu hơn 10.000 kWh điện với số tiền bồi thường thu được hơn 99 triệu đồng.

Nhân viên Tổ kiểm tra giám sát đang tiến hành kiểm tra HTĐĐ của khách hàng.

Nhân viên Tổ kiểm tra giám sát đang tiến hành kiểm tra HTĐĐ của khách hàng.

Hành vi trộm cắp điện không chỉ làm tăng tổn thất, thất thoát sản lượng điện năng cho ngành điện mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người chỉ vì hám lợi trước mắt vẫn bất chấp thực hiện hành vi trộm cắp điện mà không lường trước được những tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ, chập điện, dẫn đến cháy, nổ, nguy hiểm cho cộng đồng...

Hiện, PC Quảng Bình đang quản lý hơn 276.000 khách hàng, trong đó vẫn còn một lượng lớn khách hàng sử dụng công tơ cơ khí, đa số các vụ trộm cắp điện bị phát hiện là do sử dụng loại công tơ này. Các hình thức trộm cắp điện bị phát hiện chủ yếu là cắt chì, soi chì, nới lỏng cầu áp, can thiệp trực tiếp hệ thống đo đếm… 

Để phát hiện những trường hợp vi phạm, PC Quảng Bình đã dựa vào chương trình kiểm tra sử dụng điện, giám sát mua bán điện trên máy tính,… Đồng thời, đơn vị còn theo dõi sản lượng tiêu thụ điện của khách hàng có sự bất thường, những trạm biến áp có tỉ lệ tổn thất điện năng cao; khoanh vùng để điều tra, làm rõ những trường hợp trộm cắp điện.

Huyện Lệ Thủy là điểm “nóng” trộm cắp điện, trong 3 tháng đầu năm 2021, đã có 5 trường hợp lấy cắp điện bị lập biên bản vi phạm pháp luật, truy thu 1.941 kWh điện (tương đương số tiền 33,7 triệu đồng).

Đơn cử, ngày 26/3, Điện lực Quảng Ninh đã phát hiện hộ ông Q. sống tại thôn Xuân Dục 1, xã Xuân Ninh đấu nối trước công tơ để sử dụng bằng hình thức mổ cáp vào công tơ. Nhân viên Tổ Kiểm tra giám sát và Tổ Quản lý lưới điện Nguyệt Áng đã lập biên bản kiểm tra hiện trường, tính toán truy thu 954 kWh đồng thời gửi hồ sơ lên UBND xã Xuân Ninh và đã xử phạt hành chính 3.000.000 đồng.

Ngày 5/4, Điện lực Lệ Thủy đã phát hiện và xử lý 01 vụ trộm cắp điện tại nhà bà V. với hành vi tác động trực tiếp vào hệ thống đo đếm, đảo ngược cực tính công tơ 1 pha, sử dụng nguội ngoài có điều khiển để trộm cắp điện sử dụng vào mục đích sinh hoạt. Sản lượng điện bồi thường 1.783 kWh (tương đương số tiền truy thu 5.848.525 đồng). Ngay sau khi phát hiện vụ việc trên, Điện lực Lệ Thủy đã lập biên bản tại hiện trường, có sự chứng kiến của khách hàng vi phạm. Sau đó điện lực đã chuyển hồ sơ lên UBND huyện Lệ Thủy để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

 Các hành vi trộm cắp điện luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm về cháy nổ cũng như tính mạng con người.

Theo ông Lương Duy Hoằng - Phó Phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện PC Quảng Bình cho biết: Các trường lấy cắp điện chủ yếu được chia làm 2 dạng đó là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt ở khu vực xa nơi dân cư, trình độ hiểu biết còn hạn chế, tự ý đấu nối để sử dụng điện; trường hợp thứ 2 là khách hàng là doanh nghiệp sử dụng sản lượng điện lớn để phục vụ sản xuất kinh doanh tự ý đấu nối điện để sử dụng điện không mất phí.

Ngoài ra, một hành vi trộm điện phổ biến khác là phá chì niêm tại công tơ rồi nối dây trước công tơ kéo về nhà, có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới hạ thế, có trường hợp lấy điện từ aptomat tổng của trạm biến áp. Điều này khiến đối tượng đấu nối, câu móc điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng

“Tuy xử phạt kiên quyết là vậy nhưng tình trạng ăn cắp điện không giảm. PC Quảng Bình đã chuyển tất cả hồ sơ lên cơ quan chức năng xử phạt theo quy định của pháp luật.” ông Hoằng  thông tin thêm.

Điều đáng nói, hành vi trộm cắp điện là vi phạm pháp luật nhưng khi đoàn kiểm tra sử dụng điện phát hiện, các trường hợp lấy cắp điện thường chống đối, không hợp tác với đoàn kiểm tra, gây khó khăn trong việc xử lý.

Hiện nay, PC Quảng Bình đang tiếp tục tăng cường kiểm tra những khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ tăng giảm bất thường, trạm biến áp có tỉ lệ tổn thất điện năng cao; chỉ đạo bộ phận ghi chỉ số công tơ, thu ngân viên lưu động kiểm tra tình trạng niêm chì hộp công tơ, niêm chì tổ đấu dây công tơ; nếu có sự thay đổi bất thường thì sẽ cử cán bộ xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện, thì quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân trong quá trình sử dụng điện bởi trộm cắp điện là hành vi gian dối, vi phạm pháp luật cần phải được xử lý, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tạo sự công bằng trong sử dụng điện.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm