Phát lộ thêm bãi cọc được cho là liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288

(PLVN) - 13 cọc gỗ được cho là liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 vừa được Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với UBND huyện Thủy Nguyên tiến hành khảo sát tại khu vực Đầm Thượng, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên.

Khu vực phát hiện được 13 chiếc cọc gỗ tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên

Khu vực phát hiện được 13 chiếc cọc gỗ tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên

Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng vừa có tờ trình gửi UBND TP Hải Phòng đề nghị cấp phép khai quật khẩn cấp 13 cọc gỗ mới phát hiện tại Đầm Thượng, thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên. Bãi cọc này được cho là có liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.

Trước đó theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, ngày 9/2, gia đình ông Đào Văn Đến (tại thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên) phát hiện được 13 cọc gỗ dưới đáy ao trong quá trình bơm nước để thu hoạch cá. 

 Khu vực 27 cọc gỗ vừa phát lộ vào tháng 11/2019 tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên

Ngày 12/2, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với UBND huyện Thủy Nguyên tiến hành khảo sát khu vực phát lộ các cọc gỗ. Viện Khảo cổ học Việt Nam đã có nhận định ban đầu rằng bãi cọc Đầm Thượng mới phát hiện có giá trị trong việc nghiên cứu chiến trận Bạch Đằng năm 1288. Khu vực phát hiện bãi cọc gỗ đang là ao cá của người dân. Hiện tại một số cọc đã bị hủy hoại, không được bảo vệ. Gia đình đang tiến hành cải tạo, nạo vét mặt đáy ao để nuôi thả cá nên phải tiến hành khai quật khẩn cấp bãi cọc trên.

Theo nhận định ban đầu của Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, khu vực phát hiện số cọc gỗ mới này nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Ao nuôi cá của gia đình ông Đào Văn Đến này vốn là cồn đất nằm chính giữa ngã ba sông nói trên và cũng là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

 Cận cảnh 1 chiếc cọc gỗ tại cánh đồng Cao Quỳ vừa phát lộ

Cũng theo đại diện Sở Văn hóa – Thể thao Hải Phòng, trong một vài ngày tới, sau khi có ý kiến chấp thuận cấp phép của UBND TP Hải Phòng, Viện khảo cổ học Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng và chính quyền địa phương tiến hành tổ chức khai quật bãi cọc mới phát lộ này.

Trước đó, 27/11/2019, Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng cũng đã tiến hành khai quật bãi cọc tại cánh đồng Cao Quỳ thuộc xã Liên Khê, Thủy Nguyên và phát hiện 27 cọc gỗ tại khu vực này. Sau khi ghi nhận ý kiến của các nhà khảo cổ, các chuyên gia liên quan đến giá trị của bãi cọc, Hải Phòng đã tiến hành tạm lấp bãi cọc để bảo tồn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 
Đọc thêm