Phát triển BHXH, BHYT: Dấu ấn ở Bắc Giang

(PLVN) - Đầu năm 2020, công tác phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên toàn quốc đã bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Không ít địa phương số người tham gia bảo hiểm xã hội giảm so với năm trước. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp, cách làm hay, bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang đã đạt được kết quả tốt trong công tác này – hiện là một trong số ít địa phương vẫn duy trì được mức tăng số người tham gia theo từng tháng.

Cán bộ bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến người dân trên địa bàn

Cán bộ bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến người dân trên địa bàn

Cụ thể, đến hết tháng 5/2020, toàn tỉnh Bắc Giang có 278.742 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, tăng 4.795 người so với tháng trước; tham gia BHXH tự nguyện đạt 10.251 người, tăng 360 người. 

Về bảo hiểm y tế (BHYT), hiện toàn tỉnh Bắc Giang có 1.640.760 người tham gia, tăng 2.327 người. Tính tổng thể từ đầu năm đến nay, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn có sự gia tăng so với năm 2019. Hiện Bắc Giang là một trong 5 tỉnh, thành phố vẫn duy trì được mức tăng cao về phát triển người tham gia BHXH.

Để đạt được kết quả này, bà Nguyễn Thị Xuân Hồng - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Bắc Giang) cho biết, ngay sau khi BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang đưa các nhiệm vụ này vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương; huy động cả hệ thống chính trị triển khai các “Tháng cao điểm” vận động, phát triển BHXH, BHYT.

Trong đó, công tác truyền thông, thay đổi nhận thức của người dân, người lao động về chính sách BHXH, BHYT được BHXH tỉnh Bắc Giang xác định là nhiệm vụ trọng tâm và không ngừng đổi mới, cải cách. 

Đặc biệt, từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Trong điều kiện phải hạn chế tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp, BHXH tỉnh Bắc Giang đã phối hợp Bưu điện tỉnh, Hội Phụ nữ tổ chức các hội nghị nhỏ, theo nhóm nhằm đảm bảo giãn cách xã hội. Hay các hình thức truyền thông mới, qua mạng xã hội facebook, Youtube… được tăng cường thu hút, hấp dẫn được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo người dân, người lao động, nhất là tầng lớp trẻ tuổi.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm nhiều năm triển khai “Tháng cao điểm vận động toàn dân tham gia BHYT” của địa phương vào tháng 11 hằng năm nên vừa qua, BHXH tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” bằng nhiều hoạt động như: Truyền thông lưu động; hội nghị trực tuyến; treo băng rôn, áp phích… 

Kết quả, chỉ tính riêng ngày ra quân (23/5/2020), BHXH tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp vận động được 356 người tham gia BHXH tự nguyện và trong tháng 5 - tháng cao điểm triển khai BHXH toàn dân đã vận động được 770 người tham gia BHXH tự nguyện…

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang Thân Đức Lại, để đạt được những kết quả trên, trước hết đến từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương trong việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT. 

Từ năm 2016, Bắc Giang là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai “Tháng cao điểm BHYT” đã cho thấy sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐNĐ, UBND; cũng như sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, đoàn thể trong thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Tinh thần đó tiếp tục được nối tiếp với “Tháng cao điểm triển khai BHXH toàn dân” tạo nên sức mạnh tổng hợp trong truyền thông, vận động người dân, người lao động, đơn vị sử dụng lao động tham gia, thực hiện các chính sách này.  

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bắc Giang luôn coi trọng công tác tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác BHXH, BHYT; mở rộng hệ thống đại lý; đổi mới công tác truyền thông...

“Hiện, mỗi cán bộ BHXH tỉnh Bắc Giang là một tuyên truyền viên về chính sách BHXH, BHYT. Tôi tâm niệm, khi nói chính sách này hay, hấp dẫn, ưu việt thì chính bản thân mình phải hiểu, tham gia, thụ hưởng, trải nghiệm trước. Do đó, tôi yêu cầu mỗi cán bộ trước hết phải làm tốt công tác truyền thông, vận động chính gia đình, người thân của mình tham gia. Để khi người dân hỏi có thể khẳng định, tạo được niềm tin, lan tỏa chính sách trong cộng đồng” - ông Lại chia sẻ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm