Phát triển du lịch thông minh cần gắn với phát huy giá trị di sản Huế

(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức “Diễn đàn Du lịch Huế 2019” với chủ đề “Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế thông minh và bền vững”. 

Diễn đàn với chủ đề “Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế thông minh và bền vững”

Diễn đàn với chủ đề “Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế thông minh và bền vững”

Diễn đàn hướng đến các mục tiêu chính là phát triển du lịch thông minh nhằm nâng cao vai trò quản lý Nhà nước về du lịch một cách toàn diện và hiệu quả hơn tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong giai đoạn hiện nay, với những thành tựu vượt bậc của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch tỉnh TT- Huế nói riêng đang đối mặt vói những cơ hội và cả những thách thức không nhỏ, yêu cầu phải có những chuyển đổi đột phá, mang tính sáng tạo pù hợp với xu hướng phát triển du lịch thông minh, hướng tới phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ đầu năm 2018, tỉnh đã xây dựng và đang triển khai đề án” Phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh TT- Huế đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và hoạt động của các doanh nghiệp thông qua việc áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hỗ trợ giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề được người dân, doanh nghiệp quan tâm như: du lịch, giao thông, y tế…

 

“Để thực hiện đề án, UBND tỉnh đã giao cho Sở Du lịch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các ngành liên quan tập trung xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh, trong đó lấy người dân, du khách làm trung tâm. Trong thời gian tới, tỉnh cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa, tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và nhất là sự góp ý, hiến kế của các chuyên gia, các nhóm cộng đồng người dân để tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh như là một hợp phần quan trọng bậc nhất trong “Đô thị thông minh” tại Thừa Thiên Huế- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác – Đầu tư về triển khai các dự án phát triển du lịch thông minh

Tham dự diễn đàn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, phát triển du lịch thông minh là yêu cầu của du lịch thế giới nói chung, du lịch Việt Nam nói riêng trong bối cảnh số lượng khách du lịch trên thế giới ngày càng gia tăng. Ngành du lịch Việt Nam đang tập trung triển khai đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch theo các định hướng phát triển bền vững với mục tiêu phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh, chủ động đáp ứng nhu cầu đặc thù, chuyên biệt của thị trường khách du lịch… Vì vậy. các địa phương cần có những bước đi cụ thể phù hợp với điều kiện, đặc thù riêng. Đối với tỉnh TT- Huế, du lịch thông minh cần gắn với trọng tâm là phát huy giá trị di sản đặc sắc của Quần thể di tích cố đô Huế, gắn với định hướng tổng thể chung của du lịch Việt Nam.

Tại diễn đàn, nhiều tham luận và cam kết triển khai thực hiện các ứng dụng về du lịch thông minh đã được các chuyên gia, khách mời có uy tín chuyển tải, trao đổi...Trong khuôn khổ của diễn đàn cũng đã diễn ra không gian triển lãm giới thiệu sản phẩm, dự án du lịch thông minh; khảo sát các sản phẩm du lịch mới và sản phẩm du lịch thông minh tại Thừa Thiên Huế.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm