Phú Thọ: Gia đình “cán bộ xã” chiếm đất xây dựng trái phép

(PLVN) - Nhiều hộ dân sống tại khu 1 và khu 2 xã Yên Tập (Cẩm Khê, Phú Thọ) đang rất bức xúc về tình trạng “gia đình cán bộ” xã Yên Tập tự ý lấn chiếm đất hành lang giao thông, phá hoại tài sản và lấn chiếm đất của dân xung quanh, xây nhà trên miệng cống thoát nước của khu vực. Hiện trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài, người dân đã nhiều lần “kêu cứu” tới các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

“Ngôi nhà tạm” của ông Đỗ Kim Quy

“Ngôi nhà tạm” của ông Đỗ Kim Quy

Tại đây, người dân sống tại khu 1 xã Yên Tập cho biết, gia đình ông Đỗ Kim Quy, hiện đang là công chức UBND xã Yên Tập cùng với 2 gia đình người thân là gia đình ông Nguyễn Văn Đồng và bà Nguyễn Thị Anh đã tự ý lấn chiếm đất hành lang giao thông Quốc lộ 32C đoạn qua khu 1 xã Yên Tập. Mặc dù các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn tố cáo đến UBND xã Yên Tập và huyện Cẩm Khê nhưng tình trạng vẫn chưa được cải thiện.

Ông N.X.B, người dân sống tại khu 1 xã Yên Tập chia sẻ với phóng viên, sự việc bắt đầu từ n năm 2017, khi đó gia đình ông Quy đã tự ý phá hoại hoa màu, tài sản của các hộ dân, tự cho rằng đất này là đất của mình. Sau đó lấn chiếm hơn 3 sào đất của người dân xung quanh và đất hành lang giao thông bằng cách xây trái phép nhà và các công trình trên đó, mặc dù bên ngoài những ngôi nhà này được bao bọc bởi những miếng tôn nhưng bên trong là nhà xây kiên cố, họ buôn bán, mở lớp dạy học tiếng Anh.

Không chỉ lấn chiếm đất hành lang giao thông và đất của các hộ dân khác tại khu 1 xã Yên Tập, ông Đỗ Kim Quy còn lấn chiếm đất hành lang giao thông và xây nhà trên miệng cống thoát nước của khu 2 xã này, gây ảnh hưởng tới người dân trong khu vực.

Biên bản UBND xã Yên Tập xử lý hành chính với các hộ vi phạm tại khu 1 xã Yên Tập.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, một phần khu vực ngôi nhà của ông Quy hiện tại ở khu 2 xã Yên Tập trước đây đã được nhà nước bồi thường sau khi thu hồi đất theo dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32C mới đoạn qua xã Yên Tập.

Đáng nói là khu vực này có miệng cống thoát nước của cả khu, cũng là ngã 3 đường giao nhau giữa đường vào khu 2 và Quốc lộ 32C, lưu lượng người dân đi lại rất lớn. Việc lấn chiếm và xây nhà lên miệng cống thoát nước tại khu vực này của ông Quy gây ra rất nhiều vấn đề nhức nhối cho người dân nơi đây.

Ông V.T.Đ, người dân sống tại khu 2 xã Yên Tập cho biết, “đường đi của cả khu bị thu hẹp, khuất tầm nhìn do lấn chiếm, đi ra khỏi đường này là Quốc lộ 32C, 2 bên 2 con dốc cao, xe chạy 2 chiều đi xuống, rất nguy hiểm. Ngoài ra, vì miệng cống bị bịt kín nên trời cứ mưa to là lại ngập úng, gây nhiều nguy cơ đuối nước, tại nạn giao thông, hết mưa thì bùn đất ứ đọng, người dân phải thay phiên nhau dọn dẹp nếu không rất bẩn và nguy hiểm. Tôi và hàng chục hộ dân khác đã cùng làm đơn kiến nghị, ký tên và gửi đến UBND xã Yên Tập từ ngày 14/5/2020 nhưng đến nay vẫn chưa nhận câu trả lời nào”.

Trao đổi với ông Vũ Xuân Trịnh, Chủ tịch UBND xã Yên Tập, đại diện chính quyền cho biết, UBND xã nắm được có việc lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất hành lang giao thông tại khu 1 xã Yên Tập, việc làm đó là sai pháp luật và xã cũng đã đến và lập biên bản vi phạm hành chính các hộ dân vi phạm.

Ông Vũ Xuân Trịnh – Chủ tịch UBND xã Yên Tập (Cẩm Khê, Phú Thọ) trong buổi làm việc với phóng viên

Về vấn đề gia đình ông Đỗ Kim Quy lấn chiếm đất hành lang giao thông, xây nhà trên miệng cống thoát nước tại khu 2 xã Yên Tập, gây ảnh hưởng đến người dân trong khu vực, ông Trịnh thừa nhận, việc này đã xảy ra từ rất lâu, từ khi có dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32C, ngôi nhà mà ông Quy đang xây dựng trái phép là “ngôi nhà tạm”.

Theo ông Trịnh, nhà tạm của ông Quy xây dựng tại địa điểm “rất phức tạp” và gần đây mới bắt đầu “ồn ào” do những bất đồng của người dân trong khu vực và UBND xã vẫn chưa có hướng để xử lý.

Những sự việc sai trái trên đã và đang xảy ra trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người dân nơi đây. Những sai phạm này bao giờ mới được các cấp có thẩm quyền xử lý triệt để?

Cùng chuyên mục
Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.
Đọc thêm