Quảng Ngãi tranh cãi quanh đề xuất thu phí tham quan đảo Lý Sơn

(PLVN) - Ngày 9/7, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 bước sang ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 15 (diễn ra từ ngày 8-10/7). Cùng với nhiều nội dung khác, tại kỳ họp này, huyện Lý Sơn đã trình bày kiến nghị mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn gây nhiều tranh cãi…

Đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn

Hai phương án thu phí

Nội dung tờ trình tại kỳ họp thể hiện, có 2 phương án được UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất. Phương án 1: Với mức thu 10 nghìn đồng/người/lượt ở các địa điểm: Thắng cảnh Hang Câu; Chùa Hang; Cổng Tò Vò; đỉnh núi Thới Lới; Nhà trưng bày lưu niệm hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Riêng tất cả các điểm danh lam thắng cảnh trên xã An Bình sẽ có mức thu 20.000 đồng/người/lượt.

Phương án 2: Phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa bảo tàng tại xã An Hải, An Vĩnh 50.000 đồng/người/lượt; phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa tại xã An Bình 20.000 đồng/người/lượt.

Bên cạnh đó, tờ trình còn đề cấp miễn thu phí cho các đối tượng gồm trẻ em dưới 6 tuổi; người khuyết tật đặc biệt nặng;  người dân huyện Lý Sơn;  người đang sinh sống, công tác và làm việc trên địa bàn huyện Lý Sơn. 

Trong đề xuất cũng nêu ra những trường hợp được giảm 50% mức phí như   trẻ em từ 6-15 tuổi, đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa theo quy định, người khuyết tật nặng, người cao tuổi…

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Nghị quyết này nhằm huy động đóng góp của khách đến đảo Lý Sơn để chi cho việc bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo các danh lam thắng cảnh, di tích, công trình bảo tàng, văn hóa; bảo vệ môi trường sinh thái; đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng, phát triển các dịch vụ và các nhu cầu khác để phục vụ khách và nhân dân trên đảo…

Đã từng thất bại về thu phí!

Cho ý kiến về đề xuất trên, nhiều đại biểu băn khoăn như mức thu phí này cao so với mặt bằng chung cả nước, cần phải tính toán mức giá thu phí hợp lý hơn để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa địa phương và du khách, nếu không nhiều người sẽ không chọn Lý Sơn làm điểm đến.

Ngoài ra, theo đại diện 1 đơn vị lữ hành tại Đà Nẵng, cũng đã có nhiều ý kiến của khách gửi đến phản ứng với lý do, nếu ra đảo nhưng không đi tham quan mà vẫn phải trả phí sẽ bất hợp lý và đặt câu hỏi thêm, vì sao không thu tại từng điểm đến như một số nơi khác? 

Trước phản ứng nêu trên, ông Việt thừa nhận, địa phương có tính toán đến điều này. Theo ông Việt, không thu phí tại từng điểm đến như một số nơi khác vì bắt buộc phải phát sinh thêm bộ phận theo dõi, quản lý và tổ chức bán vé tại những nơi do huyện đảm nhận.

“Cần nói rõ hơn đây chỉ mới đề nghị để HĐND tỉnh xem xét, nếu sau này được thông qua và cho phép, huyện và các cấp ngành liên quan sẽ có nhiều cuộc họp bàn để tìm, chọn đưa ra một mức thu, hình thức thu hợp lý, đảm bảo sự hài hòa giữa lợi ích và sự phát triển chung cho du lịch Lý Sơn. Chính quyền tuyệt đối không để xảy ra việc thu phí gây ảnh hưởng xấu, dẫn đến du khách quay lưng lại với Lý Sơn”, ông Việt nói

Theo tìm hiểu của PV, vào tháng 5/2017, huyện Lý Sơn cũng có văn bản đề xuất thu phí “vệ sinh” đối với du khách tại thắng cảnh Hang Câu (ở thôn Đông, xã An Hải) với mức 20.000 đồng/người. Tuy nhiên, việc này đã sớm phải dừng lại khi vấp phải sự phản ứng dữ dội từ người dân và du khách.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm