Rực rỡ phiên chợ cuối năm vùng cao Hà Giang

(PLVN) - Những ngày cận tết, chúng tôi hòa mình vào phiên chợ cuối năm của người Dao, Mông, Tày, Nùng xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, nhộn nhịp, đậm sắc màu dân tộc và hàng hóa cũng dồi dào hơn bình thường. 

Rực rỡ phiên chợ cuối năm vùng cao Hà Giang

Người dân chặt những cành đào xum xuê hoa đem bán, gía mỗi cành chỉ chừng 50.000 đồng/cây. Người mua đứng ngắm suýt xoa khen đẹp. 

Người chọn đào, người mua quần áo, người mua bánh kẹo, người mua nắm lá dong, hay bán đi con lợn con gà để lấy tiền tiêu Tết.

Nhiều người đi bộ, chân đất, vượt 5 -7 cây số mới tới được chợ nhưng ai nấy đều rất vui, rất hồ hởi. Trẻ em háo hức chờ đến phiên chợ này, để được mẹ mua cho bộ quần áo mới, cái vòng cổ vòng tay, ăn vài nghìn bánh cuốn... Tất cả đều cố gắng chuẩn bị cho một cái Tết tươm tất và đủ đầy nhất.

Hình ành ghi nhận tại chợ xã Tân Bắc, huyện Quang Bình:


Người dân tộc Dao đang lựa chọn khăn rửa măt 
Chợ tràn ngập lá dong dùng để gói bánh chưng
Hàng loạt dãy bán gà cúng 

Dao cũng là vật dụng cần thiết của bà con 
Gia vị không thể thiếu trong món ăn trong dịp tết
 
Là phiên chợ cuối năm, lại giáp Tết nên người đi chợ mua sắm tấp nập. Những sạp hàng bán quần áo, trang sức có lẽ là địa điểm được nhiều người dân dừng chân mua sắm nhiều nhất.
Hàng loạt các mặt hàng phong phú
 
Mặc dù vượt những đoạn đường khá xa mới tới được chợ, nhưng người dân nơi đây vẫn cảm thấy rất vui, rất hồ hởi. Nhiều đứa trẻ háo hức chờ đến phiên chợ này, để được mẹ mua cho bộ quần áo mới, cái vòng cổ vòng tay... 
 
 
 

Càng về trưa chợ càng đông, tiếng bước chân, tiếng đối đáp vội vàng của người đi chợ và cả tiếng cười nói rộn ràng của người mua, kẻ bán... tất cả hòa vào nhau tạo nên một bàn giao hưởng âm thanh rộn ràng với đầy đủ sắc màu của phiên chợ Tết vùng cao.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm