Sách 'Hoàng Sa, Trường Sa - Nghiên Cứu Từ Sử Liệu Trung Quốc' đoạt giải Sách Hay

(PLVN) - Giải Sách Hay lần thứ IX, năm 2019 vừa được công bố sáng 15/9 tại TP HCM đã xướng danh công trình “Hoàng Sa, Trường Sa - Nghiên Cứu Từ Sử Liệu Trung Quốc” (Phạm Hoàng Quân, NXB Văn Hóa - Văn Nghệ, 2014) trong hạng mục sách nghiên cứu.

Công trình “Hoàng Sa, Trường Sa - Nghiên Cứu Từ Sử Liệu Trung Quốc” (Phạm Hoàng Quân, NXB Văn Hóa - Văn Nghệ, 2014) được xướng danh trong hạng mục sách nghiên cứu của Giải Sách Hay 2019. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Công trình “Hoàng Sa, Trường Sa - Nghiên Cứu Từ Sử Liệu Trung Quốc” (Phạm Hoàng Quân, NXB Văn Hóa - Văn Nghệ, 2014) được xướng danh trong hạng mục sách nghiên cứu của Giải Sách Hay 2019. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Công trình được đánh giá cao về phương pháp tiếp cận và quy mô cũng như độ tỉ mỉ của nguồn cứ liệu. 

Văn minh Trung Hoa là một trong những nền văn minh lớn nhất của nhân loại. Trung Quốc thuộc số rất ít quốc gia có truyền thống vẽ địa đồ từ trước Công nguyên để khẳng định cương vực và chủ quyền của quốc gia, lãnh thổ của họ. 

Nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân đã khảo cứu hơn 200 bộ sách và hơn 180 địa đồ có tính chính thống từ thời nhà Hán cho đến cuối đời Thanh của Trung Quốc, từ Cửu vực thú lệnh đồ (năm 1121), Dư địa đồ (1526), Hoàng triều chức phương địa đồ (1636) cho đến Quảng Châu lịch sử địa đồ tinh túy (2003)… Kết quả cho thấy từ đời nhà Thanh trở về trước, Trung Quốc chưa từng quản lý và xác lập chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và cả vùng biển Đông Nam Á.

Kết quả khảo cứu sử liệu chính thống của Trung Quốc nói trên, từ sử sách của triều đình cho đến “địa phương chí” của từng vùng đất, xuyên suốt qua mấy ngàn năm, đều thống nhất khẳng định cực Nam của Trung Quốc là huyện Nhai (phủ Huỳnh Châu, đảo Hải Nam) và Biển Đông thuộc vùng biển Giao Chỉ, hoặc Chiêm Thành.

Đây được cho là hướng nghiên cứu mới, còn ít được khai phá trong việc chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua những đóng góp bước đầu này, nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân đã góp phần phản bác những quan điểm sai trái, xuyên tạc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển, hải đảo của Việt Nam trên Biển Đông.

Quang cảnh Lễ trao Giải Sách Hay 2019. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Giải Sách Hay do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách Hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức. Đây là giải “dân lập” về sách của Việt Nam có quy mô do học giả và độc giả bình chọn.  Sứ mệnh của Giải là góp phần lựa chọn sách hay, quảng bá sách hay, lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay; đồng thời gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ trong xã hội.

Giải Sách Hay thường niên gồm có 7 hạng mục: Giáo dục, Nghiên cứu, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi, Phát hiện mới. Mỗi hạng mục đều bao gồm 2 (hai) giải là giải cho sách viết (tác phẩm) và giải cho sách dịch (dịch phẩm), do Hội đồng xét giải là các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực đó thẩm định và đề nghị xét chọn trên cơ sở bình chọn, đề cử của đông đảo độc giả mê sách.

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.
Đọc thêm