Sáu du khách người Mỹ bị thiệt mạng ở hai khu khách sạn liền - chuyện bí hiểm lớn

(PLVN) -  Những cái chết này giống nhau ở nguyên nhân. Tất cả đều bị dịch tràn màng phổi và nghẹt thở. Giống nhau ở quá trình xảy ra. Tất cả những người này đều bị như vậy sau khi sử dụng đồ uống trong khách sạn. Họ đều chết ở trong phòng của họ. Họ đều là công dân Mỹ. 

Một khu nghỉ dưỡng tại Dominique

Một khu nghỉ dưỡng tại Dominique

Đảo quốc Cộng hòa Dominique được coi là một trong những “thiên đường du lịch” trên trái đất. Thời tiết dễ chịu và bãi biển đẹp tuyệt, môi trường biển trong sạch, cơ sở hạ tầng rất phát triển khiến cho du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng nhất của đảo quốc. Nhưng mấy tháng vừa qua, ở nơi đây liên tục  xảy ra  nhiều vụ chết người mà phía điều tra không tìm ra được lời giải. Trong đó đáng chú ý nhất là có tới sáu du khách người Mỹ bị thiệt mạng ở hai khu khách sạn liền kề nhau.

Những cái chết này giống nhau ở nguyên nhân. Tất cả đều bị dịch tràn màng phổi và nghẹt thở. Giống nhau ở quá trình xảy ra. Tất cả những người này đều bị như vậy sau khi sử dụng đồ uống trong khách sạn. Họ đều chết ở trong phòng của họ. Họ đều là công dân Mỹ. 

Cả phía chính phủ Dominique lẫn Bộ Ngoại giao Mỹ đều quả quyết là những cái chết này chẳng hề liên quan đến nhau. Lập luận của họ giống nhau ở chỗ đều cho rằng hàng năm có nhiều triệu du khách nước ngoài đến du lịch ở xứ này nên có xảy ra chuyện nghiêm trọng đối với một vài người thì cũng là chuyện bình thường. Năm 2018 có khoảng 2,7 triệu người Mỹ đi du lịch ở Dominique.  

Lập luận như thế chẳng khác gì ngụy biện bởi không cần nhiều, mà chỉ một du khách tử vong thôi cũng đủ để xảy ra vụ việc nghiêm trọng. Vụ việc rõ ràng. Nguyên nhân đưa đến cái chết đã được xác định. Nhưng vụ án vẫn chưa thể được làm sáng tỏ. Không thể quy kết trách nhiệm gây ra cái chết cho đồ uống vì kiểm nghiệm đồ uống không thấy bất cứ chất độc hại gì và rất nhiều người khác nữa đã dùng nó từ bao lâu nay đâu có bị tác hại gì.

Cũng không xác định ra được động cơ hành động nếu như có ai đó lập mưu sát hại du khách, đặc biệt nhằm vào du khách người Mỹ. Khó hiểu tương tự là quan điểm thái độ tầm thường hoá vụ việc của cả chính phủ Dominique lẫn phía chính quyền Mỹ.

Không lạ kỳ sao được khi vụ việc rõ ràng đến thế mà không tìm ra được sự thật, và khi các bên liên quan đều có lợi ích ở việc tìm ra sự thật mà lại gần như không quan tâm nhiều đến việc tìm ra sự thật. Án này hiểm hóc và khó phá xem ra ở đâu đó khác, chứ không phải ở bản chất đơn thuần của vụ việc.

Thuyết âm mưu có dịp bùng trỗi dậy và phát tán. Nhưng mọi giả thuyết đều vô lý nhiều hơn là có lý. Mỹ không phải là quốc gia duy nhất và quan trọng nhất về du lịch với Dominique. Mối quan hệ giữa hai quốc gia không có vấn đề trắc trở gì. Khu vực này nhìn chung yên ổn và an ninh, được coi không chỉ cuốn hút du khách mà còn rất an toàn đối với du khách. Mọi giả thiết âm mưu vì thế đều nhanh chóng tự chứng tỏ không có sức thuyết phục và đáng được tin cậy.

Trong những vụ án như thế, một khi càng có nhiều câu hỏi cần phải được trả lời mà không được trả lời thì tính tò mò về vụ việc sẽ chỉ càng gia tăng. Nhiều người bị chết theo cách giống hệt nhau như thế thì thật khó có thể là chuyện tình cờ, mà đã không phải tình cờ thì phải có bàn tay sắp đặt của ai đó. Đảo quốc nhỏ giờ có chuyện bí hiểm lớn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 
Đọc thêm