Sinh viên trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng: “Tạm dừng đến trường, không dừng học”

(PLVN) - Hình thức học trực tuyến của Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng (xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng) đã và đang đem lại nhiều thuận lợi cho sinh viên trong thời điểm toàn xã hội đang thực hiện cách ly và nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TT ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. 

Sinh viên trường Cao đẳng du lịch trong giờ học online

Sinh viên trường Cao đẳng du lịch trong giờ học online

Cô Mai Thị Huệ, Phó hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Để việc học tập của sinh viên không bị gián đoạn, đầu tiên chúng tôi tạm liên lạc với nhau qua những nhóm lớp, nhóm khoa và trang tin của trường để trao đổi chuyên môn bởi kế hoạch của kỳ II là những lớp thi tốt nghiệp, những công tác chuẩn bị cho kỳ thực tập doanh nghiệp. Tuy nhiên trước những diễn biến của dịch Covid 19, chúng tôi trăn trở làm cách nào để có thể đào tạo nghề cho sinh viên và để các em có thể thực hành, quan sát bằng hình thức online!”

 Để có 1 giờ học online thành công, các thầy cô phải nỗ lực rất lớn

Ban Giám hiệu đã họp triển khai cùng các khoa chuyên môn đưa quyết định nhanh, quyết liệt, động bộ cho phương án đào tạo trực tuyến ứng dụng phần mềm Shub class, Zoom và Microsoft Teams. Đến thời điểm hiện tại, thầy và trò trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng đã ứng dụng thành thục và hiệu quả các giờ học online, đảm bảo kịp thời các chương trình đào tạo trong diễn biến dịch.

Để có những giờ học online thành công là nỗ lực rất lớn của cả tập thể cán bộ giảng viên từ việc tập huấn sử dụng phần mềm, tối ưu hóa các tính năng, đến việc xây dựng kịch bản phần học hướng dẫn ban đầu đối với môn thực hành đến việc chạy thử bài giảng trước sự góp ý online các đồng nghiệp, rồi việc tương tác với sinh viên trong từng phòng học online…. 

 Thành công bước đầu của việc học trực tuyến tại Nhà trường 

Sinh viên của Cao đẳng Du lịch Hải Phòng là những thanh niên của thế hệ công nghệ, nhanh chóng bắt nhịp với các phần mềm và sẵn sàng với các buổi giảng online của thầy cô. “Điều đáng quý nhất là tinh thần học tập của một số sinh viên vùng núi phía Bắc và huyện đảo, khu vực ngoại thành… Dù đường truyền internet còn chập chờn nhưng các em tìm mọi cách để khắc phục. Có những sinh viên lập lán, treo ô hoặc đi bộ lên đồi cách nhà 5-7 cây số để có sóng khỏe nhất với mong muốn nghe trọn bài học thầy cô  và  không bỏ dở buổi học nào Nhà trường”, cô Huệ cho biết.

Sinh viên thực hành theo hướng dẫn của thầy cô

Trong buổi gặp gỡ “online” mới nhất với Ban giám hiệu Nhà trường, các sinh viên khoa Quản trị Lữ hành hướng dẫn chia sẻ: “Các bài giảng livestream của thầy cô vẫn rất thu hút như khi chúng em được học trên giảng đường, việc thay đổi phương thức học trực tiếp sang gián tiếp giúp thầy cô và chúng em vừa đảm bảo tiến độ học tập vừa an toàn trong mùa dịch”.

Sinh viên khoa Quản trị Khách sạn, nhà hàng rất hào hứng: “Chúng em được tương tác thường xuyên với thầy cô, bạn bè để trao đổi kiến thức, giải đáp bài tập, điều thú vị là chúng em có thể “lên lớp” một cách nhanh chóng từ bất kỳ nơi đâu”.

 Nhiều sinh viên phải lên đỉnh đồi cách nhà 5-7km để... bắt sóng 

Trong khi đó, sinh viên khoa Quản trị Chế biến món ăn chia sẻ rất nhớ phòng bếp, dù có thao tác thực hành tại nhà theo các video bài giảng nhưng không có đầy đủ thiết bị làm bếp hiện đại đạt chuẩn như ở trường.

Thay đổi hình thức học tập để giúp sinh viên không bị gián đoạn trong việc tiếp nhận kiến thức

Sự thay đổi về hình thức học tập thông qua các kênh trực tuyến trên Zoom meeting, Shub class cũng như các kênh hỗ trợ thông tin Youtube, Fanpage, Website …. đã giúp sinh viên không bị gián đoạn quá trình tiếp nhận kiến thức đồng thời đảm bảo kế hoạch học tập. Với các buổi học online, sinh viên có thể xem lại bài giảng nhiều lần, lưu trữ tài liệu và dễ dàng tìm kiếm nâng cao hiệu quả học tập, tiếp thu kiến thức tới mức tối đa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

(PLVN) - Trình bày tham luận với nội dung “Phát triển nông nghiệp đa dạng tỉnh Bắc Giang dựa trên điều kiện đặc thù vùng Trung du - Miền núi” tại Đại hội XIII, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ có những chủ trương, cơ chế sát, đúng thực tiễn; sự quyết liệt, kiên trì, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp của Bắc Giang những năm gần đây không còn nỗi lo "được mùa, mất giá". 
Đọc thêm