Sóc Trăng: “Điểm sáng” chi trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM

(PLVN) - Với mục tiêu chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) chu đáo, an toàn, kịp thời, đáp ứng nhu cầu cho đối tượng thụ hưởng, bên cạnh phương thức chi trả trực tiếp tại các đại lý bưu điện thì hình thức chi trả thông qua tài khoản cá nhân (ATM) đã và đang được ngành BHXH tỉnh Sóc Trăng triển khai và thực hiện có hiệu quả.

Hướng dẫn cán bộ hưu trí chuyển hình thức chi trả lương hưu từ tiền mặt qua tài khoản cá nhân. Ảnh: Chí Bảo.

Hướng dẫn cán bộ hưu trí chuyển hình thức chi trả lương hưu từ tiền mặt qua tài khoản cá nhân. Ảnh: Chí Bảo.

Nhiều lợi ích cho người lao động

Tính đến hết tháng 12/2019, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 6.733/7.327 người lao động (NLĐ) được chi trả trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua ATM, chiếm tỷ lệ 91,893% với tổng số tiền 83,5 tỷ đồng. Được biết, để đạt được những kết quả này là nhờ sự nỗ lực phấn đấu, quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ phía BHXH tỉnh Sóc Trăng.

Cụ thể, đối với chi trả TCTN, từ đầu năm 2019, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) - đơn vị tiếp nhận hồ sơ hưởng TCTN, cùng các ngân hàng thống nhất quy trình, thời gian và cách thức thực hiện với mục tiêu mang lại sự thuận tiện cho người hưởng TCTN, không để đối tượng đi lại nhiều lần.

Theo đó, Trung tâm DVVL chuyển trước danh sách hưởng TCTN cho Phòng Chế độ BHXH thuộc BHXH tỉnh Sóc Trăng (Phòng Chế độ), theo đó Phòng Chế độ sẽ chủ động kiểm tra, rà soát thông tin. Khi có danh sách hưởng chính thức thì chỉ cần đối chiếu, kiểm tra lại thông tin, dữ liệu và chuyển sang Phòng Kế hoạch - Tài chính BHXH tỉnh Sóc Trăng để thực hiện chi trả TCTN cho người hưởng một cách nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, với việc chuyển trước danh sách người hưởng TCTN của Trung tâm DVVL, cơ quan BHXH đã in và trả thẻ BHYT kịp thời với thời gian Trung tâm DVVL trả Quyết định hưởng TCTN cho đối tượng.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng cam kết trả thẻ ATM kịp thời và không thu phí khi mở thẻ ATM cho đối tượng, đảm bảo NLĐ chỉ cần đến Trung tâm DVVL lần thứ hai, sau khi đăng ký thất nghiệp là đã nhận đầy đủ hồ sơ giải quyết gồm: Quyết định hưởng TCTN, thẻ ATM, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và ngày hôm sau tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân, không cần phải đến đại lý chi trả của bưu điện để nhận tiền và thẻ BHYT, đồng thời rút ngắn thời gian từ 5 ngày xuống còn 1 ngày, kể từ ngày nhận Quyết định hưởng TCTN, không để xảy ra tình trạng tính sai mức tiền hưởng, đối tượng hưởng.

Mở rộng chi trả các chế độ BHXH qua tài khoản

Sau thời gian triển khai chi trả TCTN qua ATM có hiệu quả, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã tích cực vận động, tuyên truyền đến các đối tượng thụ hưởng các chế độ BHXH khác như: Hưu trí, tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe về những lợi ích và sự thuận tiện của hình thức chi trả qua thẻ ATM. 

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên số người đăng ký nhận tiền qua ATM ngày càng tăng. Đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 100% hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe được chi trả qua tài khoản cá nhân. Đối với hồ sơ hưu trí hiện nay hơn 90% hồ sơ phát sinh mới đã đăng ký số tài khoản, đồng ý nhận lương hưu qua ATM.

Bà Lưu Phương Linh, Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh Sóc Trăng chia sẻ, ưu điểm của hình thức chi trả TCTN, lương hưu và các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân là nhanh, gọn, chính xác, tiết kiệm được thời gian. Lĩnh tiền qua tài khoản, người thụ hưởng có thể chủ động thời gian rút tiền mà không phải chờ đợi và làm các thủ tục như nhận tiền mặt.

Tuy nhiên, theo bà Lưu Phương Linh, bên cạnh ưu điểm thì vẫn còn nhiều vướng mắc như: Đơn vị sử dụng lao động, NLĐ cung cấp sai thông tin tài khoản, sai tên ngân hàng, thông tin cá nhân nên có một số trường hợp tiền không chuyển kịp thời cho người hưởng; một số địa phương, đơn vị sử dụng lao động, NLĐ chưa thật sự quan tâm đến công tác chi trả các chế độ BHXH bằng phương thức không dùng tiền mặt; đa số các máy ATM của các ngân hàng tập trung tại địa bàn trung tâm huyện nên người hưởng ở các xã, thị trấn xa trung tâm khi muốn rút tiền phải lên tận thị trấn, tốn kém thời gian và chi phí nên công tác tuyên truyền, vận động còn khó khăn.

“Theo đó, để tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính trong công tác chi trả BHXH, với mục tiêu đến năm 2021 số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN đạt 50%. Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Sóc Trăng sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm DVVL hướng dẫn NLĐ kê khai chính xác số tài khoản, tên ngân hàng mở tài khoản, tạo thuận lợi trong giải quyết hồ sơ chế độ cho NLĐ” – Đại diện BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết.

Cùng chuyên mục
Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.
Đọc thêm