Sơn la: VKS yêu cầu điều tra vụ huỷ hoại tài sản cản trở triển khai dự án

(PLVN) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành thông báo huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Châu, cùng với đó yêu cầu các cơ quan tố tụng huyện Thuân Châu tiếp tục xác minh, toàn diện và đúng căn cứ pháp luật.

Khu đất thực hiện dự án Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu

Khu đất thực hiện dự án Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu

Để triển khai dự án nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu, Công ty CP Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu đã mua lại đất của ông Nguyễn Văn Quân, trú tại tiểu khu 1 thị trấn Thuận Châu.

Từ khi dự án triển khai đã có rất nhiều người thường xuyên tụ tập, cản trở không cho dự án triển khai. Sự việc lại trở nên căng thẳng hơn khi ngày 26/12/2019 có một số người dân là người dân tộc thiểu số nghe theo kích động, xúi giục ngang nhiên đến phá huỷ hoại tài sản ở khu vực đất của ông Quân đang sử dựng từ nhiều năm nay. 

Ông Trần Quốc Đạt đại diện chủ đầu tư chia sẻ, “là một nhà đầu tư chân chính, tôi mong các cơ quan chức năng và cơ quan thực thi pháp luật làm rõ động cơ, ý đồ trong việc xúi giục người dân, tụ tập, phá hoại tài sản cản việc triển khai dự án của chúng tôi ”

Sau khi xảy ra sự việc phá huỷ tài sản, các cơ quan chức năng huyện Thuận Châu đã đến lập biên bản hiện trường.

Qua xác minh, điều tra Cơ quan CSĐT Công an Huyện Thuận Châu đã triệu tập Lò Văn Inh, cư trú tại bản Co Quên và Lương Thị Bình, cư trú tại bản Bó Mạ, xã Nong Lay.

Tại cơ quan CSĐT công an Huyện Thuận Châu, đối tượng Lò Văn Inh và Lương Thị Bình đã thừa nhận hành vi huỷ hoại tài sản được đối tượng Nguyễn Đức Toàn, cư trú tại Tiểu Khu 3, thị trấn Thuận Châu thuê và chỉ đạo chặt phá huỷ hoạt tài sản của gia đình ông Nguyễn Văn Quân, trú tại Bản Co Quyên, xã Long Nay. Theo lời khai ban đầu các đối tượng đã chặt phá cây cà phê, cây đào, khai nhận phù hợp với thực tế hiện trượng được Công an huyện Thuận Châu khám nghiệm ngày 27/12/2019.

 Nguyễn Văn Toàn (đội mũ bảo hiểm) là đối tượng cầm đầu thuê người và chỉ đạo phá hoại tài sản của gia đình ông Quân

Sau đó các đối tượng này đã thay đổi lời khai với chiều hướng giảm nhẹ thiệt hại. Tuy nhiên, việc thay đổi lời khai của những đối tượng này lại không được Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Châu đấu tranh, làm rõ hành vi nhưng vẫn chấp nhận sự thay đổi lời khai để căn cứ ra quyết định số 2052/QĐ ngày 24/4/2020 là không khởi tố hình sự vụ án.

Sau khi cơ quan cảnh sát điều tra Công an Huyện Thuận Châu ra quyết định số 2052/QĐ ngày 24/4/2020 không khởi tố vụ án hình sự với đối tượng Nguyễn Đức Toàn cùng 2 đối tượng Lò Văn Inh và Lương Thị Bình đều cư trú ở huyện Thuận Châu, ông Nguyễn Văn Quân đã khiếu nại đối với quyết định này đến các cơ quan tố tụng huyện Thuận Châu và tỉnh Sơn La.

Ngày 27/7/2020, VKSND tỉnh Sơn La đã có quyết định huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 2052/QĐ ngày 24/4/2020 của thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Châu; yêu cầu các cơ quan tố tụng huyện Thuận Châu tiếp tục xác minh, giải quyết đảm bảo tính khách quan, toàn diện và đúng căn cứ pháp luật.

Cùng với đó, ngày 31/7/2020 Công an Huyện Thuận Châu ra quyết định số 3217/QĐ về việc phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm về vụ việc huỷ hoại tài sản của đối tượng cầm đầu là Nguyễn Đức Toàn và 2 đối tượng là Lò Văn Inh và Lương Thị Bình, xảy ra tại bản Co Quên, xã Nong Lay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Các cơ quan tố tụng huyện Thuận Châu cần nhanh chóng làm rõ động cơ, ý đồ trong việc xúi giục, kích động để phá hoại tài sản nhằm mục đích cản trở dự án xây dựng Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm