Tiếp vụ trục lợi bảo trợ xã hội ở Hải Dương: Miễn nhiệm chủ tịch xã để xảy ra sai phạm

(PLVN) - Phó chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết, khi phát hiện sự việc chính quyền đã kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che sai phạm. Cụ thể kỳ họp HĐND vào cuối tháng 7 vừa  qua đã  tiến hành miễn nhiệm đối với Vũ Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Văn Giang.

UBND xã Văn Giang nơi phát hiện nhiều sai phạm trong việc thực hiện chế độ bảo trợ xã hội

UBND xã Văn Giang nơi phát hiện nhiều sai phạm trong việc thực hiện chế độ bảo trợ xã hội

Sai phạm lớn, xảy ra trên diện rộng

Như báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, tháng 8/2018 Phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang lập đoàn kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội tại xã Văn Giang. Kết quả kiểm tra ban đầu đã phát hiện gần 100 đối tượng hưởng bảo trợ xã hội sai quy định, gây thất thoát không nhỏ cho ngân sách nhà nước. 

Trong đó, Phòng LĐTB&XH đã đề nghị dừng trợ cấp của 57 đối tượng, điều chỉnh trợ cấp của 6 đối tượng, do không đủ điều kiện hưởng chế độnhư trước. Đồng thời đề nghị, Hội đồng giám định Y khoa tỉnh xác định lại dạng tật, mức độ khuyết tật của 25 trường hợp khác. Ngày 24/01/2019, Giám đốc sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương tiếp tục ký quyết định xác minh việc hưởng trợ cấp xã hội đối với 10 đối tượng khác tại xã Văn Giang. Trong 10 trường kiểm tra thì có  3 trường hợp bị dừng trợ cấp, 7 trường hợp phải “xem xét” lại.

Bên cạnh đó, tháng 3/2019 UBND huyện Ninh Giang đã công bố kết luật về tình trạng trục lợi bảo trợ xã hội tại xã Hồng Phong. 

Trong đó kết quả kiểm tra tháng 8/2017, phát hiện có 20 đối tượng không đủ điều kiện hưởng tiếp trợ cấp. Ngoài ra đề nghị xác minh 12 đối tượng người đơn thân nghèo nuôi con trên 16 tuổi và đề nghị điều chỉnh trợ cấp hàng tháng  đối với 18 đối tượng.

Tháng 10/2018 đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra trực tiếp đối với 63 đối tượng đang được hưởng chế độ trợ cấp người khuyết tật hàng tháng tại xã Hồng Phong. Qua kiểm tra phát hiện có 12 đối tượng không đủ điều kiện được hưởng tiếp trợ cấp hàng tháng. Đặc biệt  có đối tượng thuộc  diện hưu trí xã cũng nằm trong nhóm đối tượng hưởng trợ cấp xã hội sai quy định. 

Kiểm tra rà soát lại trên toàn bộ 28 xã, thị trấn

Với những sai phạm nêu trên, UBND huyện Ninh Giang đã yêu cầu phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang, UBND xã Văn Giang, UBND xã Hồng Phong xem xét, họp kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội.

Ngày 31/7, ông Nguyễn Thái Thuận, Phó chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết trong việc thực hiện chính sách xã hội Huyện đã tuân thủ theo các quy định hiện hành. Trong quá trình đó chính quyền địa phương đã phát hiện một số trường hợp thực hiện chưa đúng chủ trương chính sách. Đối với những trường hợp vi phạm ông Thuận cho rằng, trách nhiệm trực tiếp thuộc về hội đồng xét duyệt của các xã. Ông Thuậndẫn chứng, Hội đồng xét duyệt của xã có 7 thành viên trong có lãnh đạo xã, trạm trưởng trạm y tế, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh. Việc xét duyệt dựa trên các tiêu chí nghiêm ngặt, chặt chẽ do đó việc để lọt những đối tượng không đủ điều kiện là sai sót của địa phương.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND huyện Ninh Giang, khi phát hiện sự việc chính quyền đã kiên quyết xử lý nghiêm không bao che sai phạm.Cụ thể kỳ họp HĐND vào cuối tháng 7 vừa  qua đã  tiến hành miễn nhiệm đối với Vũ Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Văn Giang. Đối với xã Hồng Phong, do chủ tịch xã đang điều trị tại bệnh viện, sẽ có hình thức xử lý trong thời gian tới.

Về kết quả kiểm tra rà soát việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn huyện Ninh Giang, Ông Trần Quang Cao trường phòng LĐTBXH cho biết: Sau khi phát hiện sự việc ở xã Văn Giang và Hồng Phong, Phòng đã lên kế hoạch kiểm tra rà soát và trên toàn bộ 28 xã, thị trấn. Kết quả kiểm tra các xã còn lại nhận thấy tình hình thực hiện chế độ trợ giúp tại các địa phương khá tốt.

Trong đó trình tự, thủ tục xác định mức độ khuyết tật, xét duyệt đối tượng hưởng trợ cấp xã hội; hồ sơ hưởng trợ cấp và công tác lưu trữ, bảo quản hồ sơ; việc chi trả và thanh quyết toán các chế độ trợ cấp xã hội cho các đối tượng được các xã thực hiện đúng quy định. Có phát hiện một vài trường hợp không còn đủ điều kiện hưởng bảo trợ xã hội, do thay đổi độ tuổi hoặc mức độ hồi phục nhưng số lượng ít, đơn lẻ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm