Tín dụng chính sách tạo dấu ấn ở vùng đất biển

(PLVN) - Mười năm sau khi được Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hải Hậu (Nam Định) đã đạt chuẩn NTM về đích sớm 1 năm so với kế hoạch. Từ năm 2020, huyện này lại bắt tay xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu “sáng, xanh, đẹp, phát triển bền vững”.

5 năm qua, tín dụng chính sách xã hội đã giúp trên 16 nghìn lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách khác ở Hải Hậu ổn định cuộc sống

5 năm qua, tín dụng chính sách xã hội đã giúp trên 16 nghìn lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách khác ở Hải Hậu ổn định cuộc sống

Thành tích đó có được nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp ngành và người dân trên địa bàn, trong đó Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tập trung đầu tư tín dụng hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, được lãnh đạo địa phương đánh giá cao, tạo dấu ấn đẹp ở vùng đất biển.

Bí thư Huyện ủy Hải Hậu Mai Văn Quyết cho biết, NHCSXH đã tích cực tham gia phong trào thi đua “cả nước chung tay xây dựng NTM”, thông qua sự phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội thực hiện khá tốt các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, đảm bảo chuyển tải kịp thời đầy đủ nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước nâng cao đời sống.

Được biết trong thời gian qua, nhất là từ năm 2015 đến nay, thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH đã áp dụng nhiều giải pháp phù hợp để đẩy mạnh huy động bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. 

Cụ thể, đã tổ chức tiếp nhận nhanh chóng, đầy đủ nguồn vốn từ Trung ương và tỉnh cấp, tranh thủ được 1 tỷ 275 triệu đồng vốn ngân sách ủy thác từ UBND huyện để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo ở địa phương. 

Cùng với đó phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, củng cố, kiện toàn nâng cao năng lực của cấp hội, các tổ tiết kiệm và vay vốn đảm bảo nguồn vốn được đầu tư đúng đối tượng đảm bảo công khai, dân chủ. Thông qua 35 điểm giao dịch tại xã, các chính sách tín dụng ưu đãi, mọi hoạt động tín dụng chính sách được phổ biến công khai, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc.

Ngoài vốn cân đối từ Trung ương và nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác, NHCSXH huyện Hải Hậu còn chủ động huy động nguồn vốn tại chỗ. Mấy năm qua, việc huy động tiền gửi tiết kiệm của tổ viên tại Điểm giao dịch xã và tiết kiệm và vay vốn đi vào nền nếp, công tác tuyên truyền đến người dân trên địa bàn thông qua các cơ quan truyền thông, lồng ghép thông tin tại các hội nghị ở cơ sở, thôn, tổ dân phố, nhất là trong các buổi sinh hoạt, giao dịch hằng tháng của ngân hàng tại các xã, thị trấn. 

Hiện tại, tổng dư nợ tín dụng của NHCSXH Hải Hậu đạt gần 550 tỷ đồng; trong đó đã ưu tiên đầu tư xây dựng nông thôn mới hơn 140 tỷ đồng. 

Nhiều gia đình đã sử dụng vốn vay chính sách xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, khôi phục mở mang ngành tiểu thủ công nghiệp. Gia đình bà Lâm Thị Huệ ở xóm 7, xã Hải Quang là một trong những điển hình. Cách đây 4 năm, nhà bà Huệ được vay 50 triệu đồng hộ cận nghèo. Có vốn, ông bà đào ao thả cá, cải tạo chân ruộng trũng thành vườn trồng 10 nghìn cây đinh lăng để mỗi năm đánh bắt 15 tấn cá trôi, trắm, mè hoa và thu hàng chục tấn sản phẩm từ 5 mẫu vườn đinh lăng, bán được giá, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Từ nguồn vốn vay chính sách, 5 năm qua đã có trên 16 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vùng đất biển thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Qua đó góp phần lớn thực hiện các tiêu chí về giảm nghèo trong chương trình xây dựng NTM. Cụ thể, hộ nghèo giảm dần qua các năm cả về số lượng và tỷ lệ (năm 2014 số hộ nghèo là 34.615 hộ, tỷ lệ 7,7%, đến năm 2019 còn 13 nghìn hộ nghèo, tỷ lệ 2,15%).

Tín dụng chính sách đã tạo dấu ấn đẹp trong xây dựng NTM, giúp huyện Hải Hậu chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và chung tay, góp sức khoác lên phong cảnh làng quê, nơi vùng đất biển Hải Hậu một màu áo mới, màu áo của mùa xuân với niềm tin, hy vọng lớn lao, cùng sự ấm no, hạnh phúc đong đầy.

Phát huy thành tích đạt được, NHCSXH huyện Hải Hậu tiếp tục làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đổi mới phương thức đầu tư cho các chương trình, dự án trọng điểm, ưu tiên tăng lượng vốn cho hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm nhằm góp phần đắc lực trong công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020-2025.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm