Trao 99 kết quả ADN cho gia đình liệt sỹ

(PLO) - Ngày 26/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức lễ công bố và trao kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt -Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An lần 4 cho thân nhân 99 liệt sỹ có kết quả giám định đợt này.

Đại diện thân nhân 99 liệt sĩ nhận chứng nhận xác định ADN của Bộ LĐ-TB&XH - Ảnh: TTO

Đại diện thân nhân 99 liệt sĩ nhận chứng nhận xác định ADN của Bộ LĐ-TB&XH - Ảnh: TTO

Báo cáo về công tác triển khai xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt- Lào, Phó Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi cho biết, ngày 9/7/2012, Ban liên lạc toàn quốc thân nhân liệt sỹ Mặt trận 31 khu vực cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng (Lào) đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH đề nghị xác định danh tính đối với 1.179 liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự giúp Lào hy sinh trên Mặt trận 31 khu vực Xiêng Khoảng, hài cốt đang an táng tại lô A5, A6, A7 nghĩa trang liệt sỹ hữu nghị Việt Lào, Anh Sơn, Nghệ An. Ngày 24/10/2012, Bộ LĐ-TBXH đã ban hành Quyết định số 1492/QĐ-LĐTBXH và 1493/QĐ-LĐTBXH về việc thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức thực hiện xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt -Lào.

Các công tác triển khai việc xác định hài cốt liệt sỹ bao gồm việc lấy mẫu hài cốt liệt sỹ, lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sỹ, từ đó thực hiện phân tích ADN. Theo đó, tổng số mộ được khai quật là 1.834 mộ, tổng số hài cốt liệt sỹ được lấy mẫu là 1.804, tổng số thân nhân liệt sỹ đã lấy mẫu sinh phẩm là 1.078 trường hợp. Viện Pháp y quân đội, Viện Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật hóa sinh đã tiến hành phân tích và giám định 696 mẫu hài cốt và 1.078 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sỹ chuyển cho Viện Pháp y quân đội để tổng hợp, so sánh, đối khớp và kết luận. Kết quả, đợt 1 có 23 liệt sỹ có kết quả giám định ADN được trao cho thân nhân, đợt 2 là 26 liệt sỹ, đợt 3 là 94 liệt sỹ, đợt 4 là 99 liệt sỹ. Số mẫu còn lại các đơn vị đang tiếp tục giám định để so sánh, đối khớp kết luận và trao kết quả.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, hiện nay cả nước có hơn 1 triệu liệt sỹ được quy tập tại 3.077 nghĩa trang trên toàn quốc và còn khoảng trên 200 nghìn liệt sỹ chưa được quy tập và hơn 300 nghìn hài cốt liệt sỹ còn chưa đủ thông tin. Do vậy, việc xác định danh tính liệt sỹ là việc làm rất cần thiết để đáp ứng nguyện vọng của gia đình các thân nhân liệt sỹ. 

Ông Nguyễn Tiến Long - Phó Trưởng Ban liên lạc Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào nhắn nhủ: “Chúng ta có 4 vạn liệt sỹ hy sinh ở chiến trường Lào, trong đó phần lớn là chưa xác định được danh tính. Hiện Ban liên lạc quân tình nguyện Mặt trận 31 cánh đồng Chum đã đặt Ban liên lạc ở 35 tỉnh có quân tình nguyện. Chúng tôi luôn tâm niệm, ai còn nhớ được thông tin về đồng đội mình thì ghi lại để tập hợp tìm kiếm danh tính, đây là việc đời đời và phải làm cho đến cùng. Nhưng thời gian không chờ đợi chúng ta, càng để lâu, càng khó vì những người cùng thời với liệt sỹ từ những năm 45-50 nay đã cao niên, thế hệ trẻ nhất 40 năm trước thì nay cũng đã ngấp nghé 60. Thế nên, chúng tôi đại diện cho 10 vạn quân tình nguyện tại chiến trường Lào, những người còn sống hôm nay muốn truyền lại cho con cháu mai sau, chúng ta sẽ mãi tiếp tục cuộc hành trình trả món nợ với người lính đã nằm xuống. Đây là tình cảm và cũng là nghĩa vụ thiêng liêng với chúng tôi...”.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm