Triển lãm “Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới”

(PLVN) - Chiều 30/11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước long trọng  tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong mộc bản triều Nguyễn – di sản tư liệu thế giới” và Triển lãm ảnh “Nghệ An hội nhập và phát triển”. 

Các đại biểu tham quan và nghe thuyết trình tại triển lãm.

Các đại biểu tham quan và nghe thuyết trình tại triển lãm.

Triển lãm nằm trong Chương trình kỉ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030-2020). Triển lãm trưng bày 68 hình ảnh Mộc bản quý hiếm được trích ra từ các Mộc bản triều và 100 bức ảnh của 33 nghệ sỹ nhiếp ảnh. Đây là tài sản quý giá của nhân dân Nghệ An nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. 

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - khẳng định: năm Canh Ngọ (1030), dưới triều vua Lý Thái Tông là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự bắt đầu cho chặng đường phát triển không ngừng nghỉ của xứ Nghệ suốt gần một thiên niên kỉ qua. Đã từ lâu, hai tiếng “Nghệ An” đã trở thành tiếng gọi thiêng thiêng của mỗi người dân nơi đây. 

Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước và UBND tỉnh Nghệ An cắt băng khai mạc triển lãm.

Phó Chủ tịch cũng mong muốn, từ cuộc triển lãm này, công chúng sẽ nhớ về nguồn cội, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Để từ đó, có nhận thức sâu sắc hơn trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử vô giá đó. 

Tại triển lãm, công chúng sẽ được tiếp nhận và chiêm ngưỡng những cứ liệu lịch sử tin cậy, nhiều hình ảnh đặc sắc, quý hiếm. Trong hành trình phát triển của tỉnh nhà, nguồn tư liệu vẫn luôn được lưu giữ và bảo tồn. Những người con xứ Nghệ tự hào về nguồn cội, để từ đó đóng góp công sức, xây dựng quê hương đất nước. 

 Những tài liệu quý báu về những mốc son trong quá trình hình thành và phát triển của Nghệ An.

Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng - Cục Trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - khẳng định, Nghệ An là mảnh đất lưu giữ nhiều dấu ấn đậm nét về văn hoá, lịch sử trong tiến trình lịch sử dân tộc. Nghệ An nổi danh là là vùng đất khoa bảng, sản sinh nhiều anh hùng hào kiệt, các bậc khai quốc công thần làm rạng rỡ non sông. 

Các Mộc bản triều Nguyễn được giới thiệu tại triển lãm cung cấp thêm những tư liệu lịch sử tin cậy, chân thực, giúp công chúng hiểu rõ hơn về những dấu mốc lịch sử của vùng đất Nghệ An.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm