Trong vòng 24 giờ khi có thông báo truy vết, những người tiếp xúc gần với F0 phải tự giác khai báo

(PLVN) - Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra tình trạng một số người dân không chấp hành việc tự giác khai báo khi các cơ quan chức năng thông báo truy vết các trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch của cơ quan chức năng.

Để tăng cường ý thức của người dân hơn nữa trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc tự giác khai báo trong truy vết các trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19, ngày 23/2, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã có văn bản số 586/BCĐ về việc thực hiện khai báo y tế, truy vết các trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 .

Theo đó, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu các cấp và các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm một số nội dung cụ thể sau:

Trong vòng 24 giờ kể từ khi cơ quan chức năng ra thông báo truy vết về ca bệnh Covid-19 (F0), thì yêu cầu những người tiếp xúc gần với F0 (là các trường hợp F1) phải tự giác khai báo với cơ quan chức năng. Trường hợp cố tình không khai báo sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

 Ảnh minh hoạ.

Đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nếu phát hiện che giấu cho người thuộc diện F1 không khai báo y tế thì sẽ xem xét kỷ luật theo quy định.

Liên quan đến việc khai báo y tế không thành thật, mới đây, vào chiều 22/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Dương đã quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo khoản 1, điều 240, Bộ luật Hình sự xảy ra tại số nhà 15 phố Trần Sùng Dĩnh, khu dân cư số 14, phường Hải Tân (TP Hải Dương).

Trước đó, theo kết quả điều tra, ngày 15/2, Công an TP Hải Dương nhận được thông tin về trường hợp bà Nguyễn Thị Th (SN 1969, trú tại phường Hải Tân) mắc Covid-19. Từ kết quả truy vết, lực lượng chức năng đã ghi nhận tiếp 3 bệnh nhân liên quan đến yếu tố dịch tễ của bà Th gồm: chồng, con, người giúp việc. Đây được đánh giá là chùm ca bệnh lây nhiễm phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch của thành phố cũng như của tỉnh.

Tuy nhiên, do trong quá trình truy vết, bà Th đã không thành thật khai báo cũng như thực hiện các biện pháp chống dịch nên việc xác định nguồn lây của cơ quan chức năng có lúc tưởng như mất dấu. Sau đó, để đảm bảo không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, khu vực này bị phong tỏa, cách ly y tế và đã gây thiệt hại kinh tế, gây hoang mang trong cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.
Đọc thêm