Trường Đại học Trà Vinh chế tạo thành công máy đo thân nhiệt từ xa để phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Nhóm giảng viên trường Đại học Trà Vinh đã tìm tòi, nghiên cứu và chế tạo thành công máy tự động đo thân nhiệt từ xa với chi phí thấp hơn rất nhiều lần so với các thiết bị bên ngoài thị trường.

Thiết bị tự động đo thân nhiện từ xa được xem là máy có thể kiểm tra tình hình sức khỏe của người dân, đồng thời góp phần hiệu quả trong công cuộc chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thị trường loại máy này có giá khá cao.

Vì vậy, Trường Đại học Trà Vinh đã nghiên cứu, đưa vào ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt tự động, từ xa bằng nhiệt kế điện tử có cảnh báo bằng giọng nói tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn. Thiết bị này bảo đảm khoảng cách an toàn cho nhân viên y tế khi làm việc, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

 Thiết bị đo thân nhiệt tự động, từ xa bằng nhiệt kế điện tử có cảnh báo bằng giọng nói tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn

Ông Nghi Vĩnh Khanh, Trưởng nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Trà Vinh cho biết, hệ thống hoàn toàn tự động, không cần người giám sát hay điều khiển. Ngoài ra, còn có thể kết nối với các mạch nhận dạng, định danh cá nhân như đầu đọc mã vạch, thẻ từ... để định danh người đang đo kết hợp với kết quả nhiệt độ đo, nếu muốn lưu vào cơ sở dữ liệu và xử lý báo cáo, in ấn rất dễ dàng.

Thiết bị có thể kết nối internet bằng dây và wifi, dễ dàng phát triển theo các mô hình ứng dụng internet vạn vật (IoT), và sử dụng công nghệ cảm biến lazer, cảm biến hồng ngoại, cảm biến siêu âm, lập trình vi điều khiển, điều khiển kiểm soát hành trình và xử lý ảnh.

 Hệ thống này đang được đưa vào sử dụng tại Trường Đại học Trà Vinh

“Thiết bị này có thể tự xác định độ cao của người được đo khi họ vào vị trí thích hợp. Đầu nhiệt kế điện tử sẽ di chuyển vào vị trí khu vực trán. Khi trán nằm trong tầm đo chính xác của đầu đo (2 – 5 cm) thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt nhiệt kế điện tử này để thu thập dữ liệu và hiển thị thông tin nhiệt độ ra màn hình. Sau đó, hệ thống sẽ thông báo ra loa nhiệt độ của người đang được đo bằng tiếng Việt.

Đầu đo sẽ di chuyển về vị trí ban đầu, tiếp theo là phát tiếng beep để báo kết thúc quá trình đo. Người được đo sẽ tiếp tục bước qua bên hộp đựng dung dịch sát khuẩn, đưa tay vào vị trí khu vực vòi phun sát khuẩn tự động sẽ phun ra một lượng dung dịch sát khuẩn được thiết lập”, ông Khanh giải thích.

Sản phẩm này có chi phí thấp rất nhiều so với các thiết bị bên ngoài thị trường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tất cả các tính năng cần thiết của việc kiểm tra thân nhiệt tự động từ xa. Hệ thống chỉ gồm: 1 nhiệt kế hồng ngoại, 1 webcam, hệ thống nâng hạ chiều cao tự động để thích ứng với chiều cao từng người, hệ thống đường truyền dữ liệu qua Internet đến thiết bị tiếp nhận của nhân viên y tế ở bất kỳ địa điểm nào. Nhân viên y tế có thể thực hiện công việc quan sát và đo thân nhiệt tự động từ xa cho khách, nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng trường ĐH Trà Vinh cho biết, thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa của Trường ĐH Trà Vinh đang được nhân rộng để đưa vào sử dụng tại cổng chính của Trường, Bệnh viện ĐH Trà Vinh, ký túc xá và Trường Thực hành sư phạm ĐH Trà Vinh để thực hiện đo thân nhiệt sinh viên, học sinh, cán bộ, viên chức, người lao động và khách đến làm việc, giao dịch, khám chữa bệnh, cũng như lắp đặt cho các đơn vị có nhu cầu.

Cùng chuyên mục
Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Đọc thêm