Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” ở TP Cảng

(PLVN) - Với tình cảm, trách nhiệm của thế hệ sau với những người đã hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do dân tộc, thời gian qua, song song với các chủ trương chính sách của Nhà nước, Hải Phòng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai thực hiện nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người có công.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bé ở thôn Nhu Nhu Kiều, xã Quốc Tuấn, huyện An Dương.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bé ở thôn Nhu Nhu Kiều, xã Quốc Tuấn, huyện An Dương.

“Tận tay, đúng kỳ, đủ số”

PGĐ Sở LĐTB&XH Trần Văn Huy cho biết, trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, TP có trên 220.000 người được công nhận là người có công (NCC) với cách mạng, trong đó có 368 lão thành cách mạng (hiện còn sống 14 người); 550 cán bộ tiền khởi nghĩa (hiện còn sống 91 người); 2.582 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (65 mẹ còn sống); gần 29.000 liệt sỹ và 25.095 thương bệnh binh. 

Trong những năm qua, Sở đã phối hợp chặt chẽ các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể và toàn xã hội quan tâm thực hiện kịp thời, đầy đủ, toàn diện các chế độ chính sách ưu đãi với NCC và thân nhân, thể hiện sự quan tâm đặc biệt với công tác này.

Từ 2016 tới nay, mức hỗ trợ vật chất với các gia đình thương binh, liệt sỹ, NCC tại Hải Phòng đều ở mức cao nhất nước. TP luôn thực hiện  chế độ đãi ngộ dành cho thương binh, gia đình liệt sĩ theo đúng chủ trương “Tận tay, đúng kỳ, đủ số”.

Năm nay, nhân dịp Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, TP dành 186,348 tỷ đồng (bằng 113% so với năm 2019 là 165,521 tỷ đồng) tặng quà cho gần 47.000 NCC, mỗi suất quà trị giá 3.998.000 đồng (gồm 3.800.000 đồng tiền mặt và 198.000 đồng tiền quà). 

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, lãnh đạo TP đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà 5 nhóm đối tượng NCC gắn với sự kiện lịch sử này, gồm: cán bộ lão thành cách mạng (14 người), cán bộ tiền khởi nghĩa (91 người), Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (64 người), Anh hùng LLVTND (11 người) và Anh hùng Lao động trong kháng chiến (2 người). Mức quà tặng chung cho các đối tượng NCC nêu trên là 5 triệu đồng/người (bằng tiền mặt) và hộp quà trị giá 500.000 đồng; tổng kinh phí thực hiện 931 triệu. 

Trong thời điểm cả nước công bố dịch Covid-19, TP đã triển khai hỗ trợ 25.950 NCC và thân nhân NCC đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng gặp khó khăn do đại dịch, với tổng số tiền hơn 37 tỷ.

Làm chính sách với cả tấm lòng

Song song với việc thực hiện chế độ ưu đãi với NCC, Hải Phòng còn đẩy mạnh các hoạt động xây dựng “Nhà tình nghĩa”; lập Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tặng sổ “tiết kiệm tình nghĩa”; ổn định đời sống thương binh, bệnh binh nặng ở gia đình; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, đỡ đầu con liệt sĩ mồ côi. 

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng gặp gỡ, tặng quà thương bệnh binh trên địa bàn TP.

Cuối 2018, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết 32 hỗ trợ NCC xây mới, sửa chữa nhà ở, đồng thời có cơ chế hỗ trợ thêm vật liệu xây dựng gạch, xi măng giúp NCC có thêm điều kiện cải thiện nhà ở. Từ đầu năm đến nay, Sở LĐTB&XH đã thẩm định hơn 4.700 hộ gia đình theo đề nghị của Sở Xây dựng và các địa phương.

Việc xã hội hoá công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đã mang lại những thành quả lớn lao, đã thực sự huy động được sức mạnh của toàn xã hội tự nguyện tham gia phong trào, gánh vác trách nhiệm cùng Nhà nước chăm lo thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC.

Toàn TP đã làm mới và sửa chữa 1.360 nhà tình nghĩa (làm mới 658 nhà, sửa chữa 702 nhà), với kinh phí hơn 35 tỷ; tặng 252 sổ tiết kiệm. Các quận, huyện xây mới, sửa chữa 16 nghĩa trang, đài tưởng niệm, nhà bia ghi tên liệt sĩ, kinh phí gần 11 tỷ; tu sửa hơn 3.300 mộ liệt sĩ, kinh phí hơn 8 tỷ. 

TP cũng thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho trên 30 ngàn đối tượng NCC và thân nhân. Mua thẻ BHYT bằng nguồn ngân sách Trung ương và TP cho 97.550 NCC và thân nhân. Các ngành, địa phương cũng tập trung cao việc giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ diện tồn đọng. Đến hết năm 2019, TP đã giải quyết cơ bản 748 trường hợp theo thẩm quyền.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành  khẳng định: “Việc chăm lo, tri ân, hỗ trợ NCC được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP xác định cần làm ngay, kịp thời, không chờ đến khi có đủ điều kiện. Sự quan tâm kịp thời, nhất là hỗ trợ về nhà ở có ý nghĩa thiết thực nhất với NCC”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

(PLVN) -Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, từ ngày 1-31/5/2021 sẽ diễn ra Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc. 
Đọc thêm