Tự tin làm giàu trên quê hương

(PLVN) - Nhờ nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), thanh niên Vũ Đức Anh (sinh năm 1990, thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) giờ đây tự tin làm giàu ngay chính trên quê hương mình, là mô hình “thanh niên khởi nghiệp” được nhiều người dân nơi đây học hỏi.

Vũ Đức Anh chia sẻ với cán bộ NHCSXH huyện Sơn Dương về việc phát triển mô hình “thanh niên lập nghiệp” của mình

Vũ Đức Anh chia sẻ với cán bộ NHCSXH huyện Sơn Dương về việc phát triển mô hình “thanh niên lập nghiệp” của mình

Xua tay để đàn vịt 1.500 con không lẵng nhẵng theo mình, Vũ Đức Anh kể: “Sau nhiều năm đi làm các nơi để kiếm sống nhưng thu nhập không ổn định, không đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình, chứng kiến cảnh bố, mẹ phải tần tảo lao động vất vả để nuôi các con ăn, học nhưng không kiếm được việc làm ổn định, từ đó tôi luôn có ý định tự lực vươn lên làm giàu”.

Năm 2015, Đức Anh quyết định quay trở về gia đình tại thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh để thực hiện ước mơ của mình. Đức Anh thấy cơ hội của mình với 4,0 ha diện tích đất và diện tích mặt hồ nước của Công ty Cổ phần chè Tân Trào Sơn Dương mà bố, mẹ mình đã đấu thầu được. Lúc đầu còn trẻ, lại chưa có kinh nghiệm, Đức Anh đã chịu khó tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm cách làm ăn của các gia đình có các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi gần xa, cả trong và ngoài tỉnh. Anh cũng được Cấp ủy, chính quyền địa phương Đoàn Thanh niên tạo điều kiện tham dự các lớp tập huấn định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên thanh niên lập nghiệp.

Năm 2017, tích lũy được ít kiến thức, Đức Anh quyết định vay mượn bạn bè, người thân trong dòng họ cùng với số vốn tích lũy của bố, mẹ để xây dựng mô hình trang trại tổng hợp nuôi các loại cá và trồng các loại cây ăn quả. Sau 6 tháng, lứa cá rô phi đơn tính đầu tiên sau khi trừ chi phí đã mang về cho anh 30 triệu đồng lợi nhuận.

Số tiền nhỏ đó càng củng cố niềm tin và quyết tâm của chàng trai trẻ. Nhờ có sức khỏe, năng động, biết tính toán cách làm ăn có hiệu quả và có khả năng phát triển, cuối năm 2018, Đức Anh được Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên xã Tú Thịnh và Ban Thường vụ Huyện đoàn Sơn Dương, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Dương tạo điều kiện, hướng dẫn, giúp đỡ lập Dự án vay vốn hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp từ Quỹ quốc gia về việc làm do Tỉnh đoàn Tuyên Quang quản lý và Đức Anh được vay số tiền 200 triệu đồng.

Ngay sau khi được giải ngân nguồn vốn quý giá đó, anh tới Viện Nghiên cứu giống gia cầm Thụy Phương (Hà Nội) mua gần 800 giống vịt, ngan. Sau 6 tháng, có trứng vịt và ngan, anh lại tiếp tục mua lò ấp trứng để bán vịt, ngan giống cho người dân quanh vùng và bán ra thị trường. “Hiện nay mỗi tháng trang trại của tôi cung ứng ra thị trường trên 16 nghìn con vịt và ngan giống đảm bảo chất lượng” – Đức Anh cho biết.

Ngoài ra, Đức Anh còn xây thêm 3.000 m2 chuồng để nuôi lợn thịt, trung bình mỗi lứa nuôi được từ 30 đến 40 con lợn thịt. Anh cũng mở rộng diện tích mặt hồ để thả cá thương phẩm, xung quanh hồ trồng mía, mít Thái không hạt, nhãn lồng Hưng Yên, xoài Úc. Nhờ biết tính toán làm ăn, hàng năm trang trại cây con xanh mát này đem lại cho anh từ 150 đến 200 triệu đồng lợi nhuận.

Cũng nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm do Tỉnh đoàn quản lý thông qua NHCSXH huyện Sơn Dương, đến nay, Đức Anh đã tạo được việc làm mới thường xuyên cho 04 lao động và việc làm thời vụ cho 10 lao động khác, bình quân mức lương hàng tháng là 4 triệu đồng/người/tháng.

“Có Chỉ thị số 40/CT-TW của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, các hộ dân trên địa bàn thôn Tân Thắng chúng tôi được các cấp chính quyền quan tâm hơn trong việc bố trí nguồn vốn cho vay, nâng mức cho vay phù hợp với việc đầu tư phương án sản xuất, kinh doanh của các hộ dân và được hướng dẫn sử dụng vốn hiệu quả. Nhờ đó, thanh niên chúng tôi nói riêng và người dân địa phương nói chung đã tự tin làm giàu trên quê hương” – Vũ Đức Anh tâm sự - “Chúng tôi mong thời gian tới Chính phủ có thể tăng thêm mức vay và thời hạn vay một số chương trình có thể phát huy hơn nữa hiệu quả của vốn chính sách”.

Qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40- CT/TW ở Tuyên Quang, hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” và tạo sự ổn định xã hội ở nông thôn, giúp cho 54.352 hộ được vay vốn phát triển sản xuất, 1.916 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, 7.207 lao động được tạo việc làm mới, 70.963 công trình NSVSMT được xây dựng, 2.815 căn nhà cho hộ nghèo…
Cùng chuyên mục
Đọc thêm