Việt Nam tham gia tập trận hàng hải ASEAN-Mỹ

(PLVN) - Mỹ và 10 nước Đông Nam Á ngày 2/9 khởi động cuộc tập trận trên biển chung đầu tiên.
Hình ảnh tại lễ khai mạc tập trận.

Theo AFP, cuộc tập trận hàng hải ASEAN-Mỹ (AUMX) đầu tiên giữa khối ASEAN và Mỹ sẽ kéo dài trong 5 ngày, bắt đầu từ căn cứ hải quân Sattahip ở Thái Lan.

Theo một tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok, được đồng chủ trì bởi hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Thái Lan, cuộc tập trận sẽ kéo dài tới vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á trước khi kết thúc tại Singapore.

Tham gia tập trận có 8 tàu chiến, 4 máy bay chiến đấu từ 7 nước và hơn 1.000 quân nhân của Mỹ và 10 nước ASEAN.

Với chủ đề “Tăng cường hiểu biết lẫn nhau và năng lực tác chiến hàng hải hỗn hợp”, cuộc tập trận được tiến hành nhằm thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải hàng không và các hoạt động thương mại không bị ngăn trở theo các nguyên tắc được quốc tế công nhận.

Tập trận hàng hải ASEAN - Mỹ lần đầu được đề xuất tại cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ (ADMM-Plus) vào tháng 10/2017 tại Philippines và được đồng thuận tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 12 diễn ra tại Singapore vào tháng 10/2018.

Đây là lần đầu tiên tập trận AUMX được tổ chức. Hồi năm ngoái, ASEAN và Trung Quốc cũng đã tiến hành cuộc tập trận huấn luyện trên biển.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 22/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN – Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 6/9/2019. 

Theo Người phát ngôn Bộ ngoại giao, đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm