Xuân sớm trên “pháo đài canh biển”

(PLVN) -  Giữa biển trời bao la rộng lớn, giữa sóng gió cuồng phong biển cả, những chiến sĩ “áo vằn cánh sóng” vẫn hiên ngang canh gác chủ quyền Tổ quốc, góp phần để đất nước đón Xuân Canh Tý yên bình.

Đem mai, đào ra nhà giàn DK1

Đem mai, đào ra nhà giàn DK1

Những con tàu chở Tết đang trong hành trình ra các nhà giàn DK1. Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân quân sự nói: “Đây là chuyến hải trình mang mùa xuân đến cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió. Chuyến đi này mang niềm tin đất liền đến nhà giàn. Thời tiết hiện nay sóng to gió lớn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng dù gian khổ, khó khăn đến mấy, quà xuân cũng phải đến tận tay cán bộ, chiến sĩ DK1, quân và dân Côn Đảo”.

Hàng quà Tết Canh Tý chuyển ra 15 nhà dàn DK1, ngoài quà của Bộ Quốc phòng, cán bộ, chiến sĩ còn nhận hơn 200 phần quà của quân, dân cả nước gửi tặng. Dĩ nhiên không thể thiếu hoa mai của miền Nam, hoa đào miền Bắc. Theo lịch trình, từ 12-15 ngày, quà Tết sẽ được chuyển hết đến các nhà giàn.

Thuyền trưởng tàu KN -261 cho biết: “Nếu sóng yên biển lặng, chúng tôi sẽ chuyển hàng lên nhà giàn bằng xuồng chuyển tải, còn sóng lớn, sẽ thực hiện phương án “chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây”. Dù sóng to gió lớn đến bao nhiêu chăng nữa, nhưng nhất định hàng quà Tết sẽ chuyển đến tận tay cán bộ, chiến sĩ từng tàu trực”.

Trong khi biên đội tàu chở mùa xuân KN 261, KN 263 đang lênh đênh trên biển thì cán bộ, chiến sĩ trên 15 “pháo đài thép” cũng rục rịch chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020. Tất cả các nhà dàn đều làm báo tường “Mừng Xuân dâng Đảng”, tích cực trồng rau xanh, câu cá để cải thiện nâng cao đời sống bộ đội.

Từ nhà giàn DK1/11, Thượng úy Lê Văn Chiên, Chính trị viên cho biết, khi nghe chuyến tàu chở mùa xuân ra DK1, cán bộ, chiến sĩ thao thức. Có chiến sĩ không ngủ sau ca gác. Một mặt vui mừng sẽ nhận được quà từ đất liền gửi tặng, một mặt lần đầu tiên đón Tết xa quê nên nỗi nhớ nhà và niềm vui cứ đan xen. 

“Mỗi năm khi Xuân về Tết đến, chúng tôi làm một tờ báo tường treo trang trọng trong câu lạc bộ. Đây là sản phẩm tinh thần của cán bộ, chiến sĩ. Khi nhận được quà Tết từ tàu chuyển đến, chúng tôi tổ chức đón Tết sớm để chia tay đoàn chúc Tết trở về đất liền. Tất cả anh em đều phấn khởi, yên tâm, vững vàng tay súng canh chủ quyền Tổ quốc”, Thượng úy Chiên nói.

Từ nhà giàn DK1/16, Trung tá Lê Xuân Nam cho hay qua điện thoại: “Chúng tôi đã chuẩn bị đón mùa Xuân mới, làm báo tường, cắt dây xúc xích, muối dưa hành, kiệu. Công tác trang trí đã cơ bản xong. Khi nhận được quà Tết từ đất liền gửi tặng, chúng tôi sẽ mổ lợn, gói giò, gói bánh chưng. Với tinh thần “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, xin gửi niềm tin và tình yêu biển cả của chúng tôi về đất liền”.

Xuân đã về với những “pháo đài thép”. Biên đội tàu KN 261, KN 263 đã rẽ sóng ra khơi đem hơi ấm đất liền cho những người lính “đầu đội trời chân đạp sóng” nơi “trái tim biển” xa nhất của Tổ quốc. Những phần quà của đất liền gửi tặng sẽ giúp các anh thêm vững vàng tay súng canh trời giữ biển. Những chiến sĩ DK1 đứng gác trong gió gào sóng biển mùa xuân dẫu gian lao, khó nhọc nhưng có thêm niềm vui mới. 

Những con tàu đang từng giờ chống chọi với sóng gió giữa ngàn khơi để bảo vệ cột mốc chủ quyền dẫu gian khổ nhưng cũng không kém phần kiêu hãnh. Tất cả dù là niềm vui hay nhọc nhằn; dù kiêu hãnh hay gian khổ, những người lính của Vùng 2 Hải quân tất cả đều vì sự vững chắc, trường tồn của những nhà giàn; vì sự an ninh, yên bình của nhân dân cả nước đón Tết Canh Tý. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm