Ý Yên, Nam Định: Đón các liệt sỹ từ Tây Nguyên về đất mẹ

(PLVN) - Chính quyền xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định vừa tổ chức lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông vừa được gia đình đưa từ nghĩa trang liệt sĩ Sa Thầy, tỉnh Kon Tum về quê mẹ. 

Ý Yên, Nam Định: Đón các liệt sỹ từ Tây Nguyên về đất mẹ

Chiều 22/4, mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng đông đảo bà con nhân dân thôn Lũ Phong và xã Yên Ninh vẫn đến Nhà văn hóa của thôn để thắp hương tri ân liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và đón các anh trở về quê mẹ.

Liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông đều sinh năm 1947 và là 2 chú cháu trong cùng một chi thuộc họ Ninh Công ở thôn Lũ Phong, Yên Ninh, Ý Yên, Nam Định. Tháng 4/1965, khi đang học trung học phổ thông, hai chú cháu đã tình nguyện lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc và được biên chế vào đoàn quân Nam tiến thuộc Trung đoàn 209, Sư đoàn Bộ binh 312. 

Vào thời điểm năm 1968, Trung đoàn 209 đã có nhiều trận đánh với Sư đoàn 4 và Lữ đoàn 173 của Mỹ trên đỉnh núi Chư Tan Kra và các dãy núi xung quanh, như: Chư Toác, Chư Tăng An, Chư Gor Tông… thuộc huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Trong các trận đánh không cân sức đó đã có khoảng 400 chiến sĩ của Trung đoàn 209 anh dũng hy sinh, trong đó có liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông.

Ngày 19/1/2011, UBND huyện Sa Thầy phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện Sa Thầy tổ chức đưa 77 trong tổng số 81 liệt sĩ được tìm thấy trong một ngôi mộ chung trên đỉnh núi Chư Tan Kra thuộc xã Ya Xiê, huyện Sa Thầy về Nhà tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ huyện Sa Thầy, trong đó có hài cốt của liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông. Và sau nhiều năm nằm lại trên mảnh đất Tây Nguyên, chiều 22/4 cán bộ và nhân dân xã Yên Ninh đã long trọng, thành kính đưa các anh trở về yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm