Yên Bái tích cực kiểm soát những trường hợp đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Vừa qua, tại Bệnh viện Bạch Mai đã có 3 người dương tính với Covid-19, trong đó có 2 điều dưỡng và 1 người bệnh điều trị tại bệnh viện không loại trừ có thể lây lan đến Yên Bái.

Yên Bái tích cực kiểm soát những trường hợp đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu: Thông báo ngay cho người dân đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, thông báo cho chính quyền địa phương, y tế nơi gần nhất khi có biểu hiện nghi mắc. Lập danh sách bệnh nhân đến điều trị, cán bộ đến học tập, làm việc tại Bạch Mai quay về Yên Bái trong 14 ngày qua.

Ngày 26/3/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn hỏa tốc số 765/UBND-VX chỉ đạo các sở, ban, ngành của Tỉnh và các huyện, thị, thành phố: Thực hiện rà soát, cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến hoặc từ Bệnh viện Bạch Mai trở về Yên Bái chưa qua 14 ngày kể từ ngày 12/3/2020.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển về đang tiếp tục điều trị tại đơn vị, bố trí phòng điều trị riêng và cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Lập danh sách các cán bộ đã đến học tập, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua để thực hiện tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà.

Ngay lập tức, Sở Y tế đã phối hợp với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố đã rà soát được 80 người đi từ Bệnh viện Bạch Mai về Yên Bái trong 14 ngày qua trong đó: có 03 người đang tiếp tục điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã được lấy mẫu xét nghiệm; 01 người điều trị ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ; 76 người đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, sức khỏe ổn định.

Hiện nay, Yên Bái chưa phát hiện được trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tính đến thời điểm này, số trường hợp cách ly tại cơ sở tập trung: 20 người, sức khỏe ổn định, chưa có dấu hiệu của bệnh. Số trường hợp cách ly tại nhà: 101 người, được khuyến cáo với những người dân trong khu vực lẫn thăm khám hàng ngày của cơ sở y tế địa phương.

Trước đó theo báo cáo của Sở Y tế Yên Bái: từ 8/3 đến nay có 54 người nhập cảnh về Yên Bái trong đó: 30 người kết quả âm tính, 07 người đang chờ kết quả, còn 17 người đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế cho biết hiện có 33 công dân Yên Bái đi từ nước ngoài trở về đang cách ly tập trung tại các tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Trong thời gian tới 158 công dân Yên Bái đang học tập, lao động tại nước ngoài dự kiến sẽ về nước.

Do đó Sở Y tế cũng báo cáo tham mưu với UBND tỉnh yêu cầu các sở ban ngành, các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh tích cực rà soát báo cáo kịp thời những trường hợp từ nước ngoài về để thực hiện cách ly xét nghiệm nhằm phòng chống triệt để không cho tình trạng lây chéo bệnh ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân địa phương.

Thêm vào đó, UBND tỉnh Yên Bái cũng ra công văn yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện, nghi lễ tôn giáo tập trung đông người, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết trên địa bàn tỉnh kể từ 00 giờ 00' ngày 28/3/2020.

Cụ thể, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Nghiêm cấm việc tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện... Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống.

Đồng thời, giao Công an tỉnh bố trí lực lượng, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, thường xuyên tuần tra, đôn đốc, nhắc nhở, giải tán các điểm tụ tập đông người trên địa bàn tỉnh (nếu có). UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra tình trạng tập trung đông người./.

Cùng chuyên mục
Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 
Đọc thêm