Ninh Bình: Đưa nguyên Chủ tịch Quỹ tín dụng thị trấn Me cùng đồng phạm ra xét xử công khai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu Hằng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Me cùng các đồng phạm  về tội "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Bình, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hằng nguyên là chủ tịch Hội đồng quản trị, trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động của Quỹ tín dụng Me từ năm 2014 đến năm 2019, Hằng đã có hành vi chỉ đạo Trần Hồng Hà, Vũ Đức Tuệ, Hà Thị Huyền, Nguyễn Thị Giao, Nguyễn Thị Thanh, Phạm Thị Điệp Anh, Nguyễn Trung Kiên, Lê Thị Kiều Oanh, Nguyễn Công Ái nguyên là các giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát, trưởng - phó phòng tín dụng, thủ quỹ và cán bộ tín dụng, thiết lập hai hệ thống sổ sách kế toán tài chính, bỏ ngoài phần lớn các khoản tiền vay của Ngân hàng HTX Việt Nam chi nhánh Ninh Bình và khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng để chi tiêu tùy tiện, trái pháp luật gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Me tổng số tiền trên 36.187.393.393 đồng.

Ninh Bình: Đưa nguyên Chủ tịch Quỹ tín dụng thị trấn Me cùng đồng phạm ra xét xử công khai ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Nguyễn Thị Giao với vai trò Kế toán trưởng đã trực tiếp thiết lập hệ thống chứng từ nhà nước, bỏ ngoài sổ sách các khoản tiền gửi, các khoản thu chi thực tế để Hằng lấy tiền của quỹ chi tiêu tùy tiện, trái pháp luật gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Me số tiền 36.143.393.693 đồng.

Nguyễn Trung Kiên với vai trò là Phó phòng tín dụng đã trực tiếp thiết lập các hồ sơ tín dụng "khống" đưa vào hệ thống chứng từ nhà nước nhằm hợp lý hóa số liệu, tạo điều kiện giúp Hằng lấy tiền của quỹ chi tiêu tùy tiện, trái pháp luật gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Me số tiền 26.711.081.000 đồng.

Nguyễn Thị Thanh với vai Trưởng ban kiểm soát kiểm thủ quỹ đã trực tiếp tham gia thiết lập hai hệ thống chứng từ kế toán, ký các chứng từ lập hồ sơ tín dụng khống, tất toán khống sổ tiết kiệm trước hạn, các báo cáo kế toán giả mạo trong hệ thống chứng từ nhà nước và lập báo cáo nội bộ trên phần mềm Excel chi nhiều khoản không chứng từ cho Hằng, tạo điều kiện giúp Hằng lấy tiền của quỹ chi tiêu tùy tiện, trái pháp luật gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Me số tiền 24.778.767.000 đồng.

Lê Thị Kiều Oanh với vai trò Thủ quỹ đã trực tiếp thiết lập hệ thống chứng từ nội bộ là các báo cáo ngày trên phần mềm Excel, phản ánh thu - chi thực tế của quỹ, chi nhiều khoản không chứng từ cho Hằng, tham gia lập và ký nhiều số sách chứng từ kế toán giả mạo thuộc hệ thống chứng từ nhà nước, tạo điều kiện giúp Hằng lấy tiền của quỹ chi tiêu tùy tiện, trái pháp luật gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Me số tiền 22.599.946.892 đồng.

Vũ Đức Tuệ với vai trò Giám đốc quỹ đã trực tiếp tham gia ký các chứng từ lập khống, các báo cáo kế toán giả mạo trong hệ thống chứng từ nhà nước để hợp lý hóa số liệu, giúp Hằng lấy tiền của quỹ chi tiêu tùy tiện, trái pháp luật gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Me số tiền 20.501.552.707 đồng.

Hà Thị Huyền với vai trò phó giám đốc, trưởng ban kiểm soát, thủ quỹ đã trực tiếp tham gia thiết lập hai hệ thống chứng từ kế toán, ký các chứng từ lập hồ sơ tín dụng khống, tất toán khống sổ tiết kiệm trước hạn, các báo cáo kế toán giả mạo trong hệ thống chứng từ nhà nước; lập báo cáo nội bộ trên phần mềm Excel và chi nhiều khoản không chứng từ cho Hằng; bỏ ngoài sổ sách sổ tiết kiệm của khách hàng, tạo điều kiện giúp Hằng lấy tiền của quỹ chi tiêu tùy tiện, trái pháp luật gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Me số tiền 14.705.568.911 đồng.

Nguyễn Công Ái với vai trò cán bộ tín dụng đã tham gia thiết lập và ký các hồ sơ tín dụng "khống" đưa vào hệ thống chứng từ nhà nước nhằm hợp lý hóa số liệu, tạo điều kiện giúp Hằng lấy tiền của quỹ chi tiêu tùy tiện, trái pháp luật, gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Me số tiền 14.705.568.911 đồng.

Trần Hồng Hà với vai trò Giám đốc quỹ đã trực tiếp tham gia ký các chứng từ lập khống, các báo cáo kế toán giả mạo trong hệ thống chứng từ nhà nước để hợp lý hóa số liệu, giúp Hằng lấy tiền của quỹ chi tiêu tùy tiện, trái pháp luật, gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Me số tiền 6.689.138.286 đồng.

Phạm Thị Điệp Anh với vai trò là Trưởng phòng tín dụng đã trực tiếp thiết lập các hồ sơ tín dụng "khống" đưa vào hệ thống chứng từ nhà nước nhằm hợp lý hóa số liệu, tạo điều kiện giúp Hằng lấy tiền của quỹ chi tiêu tùy tiện, trái pháp luật gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Me số tiền 2.602.679.000 đồng.

Hành vi của các bị cáo được Hội đồng xét xử xác định là gây hậu quả nghiêm trọng; làm mất uy tín của các tổ chức tín dụng và làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, trật tự trị an trên địa bàn.

Căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hằng 13 năm tù, tổng hợp hình phạt của tội danh "tham ô tài sản" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đã xét xử trước đó, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hằng tù chung thân; Nguyễn Thị Giao 7 năm tù; Nguyễn Trung Kiên 5 năm 3 tháng tù; Nguyễn Thị Thanh 5 năm tù; Lê Thị Kiều Oanh 4 năm 9 tháng tù; Hà Thị Huyền 4 năm tù; Nguyễn Công Ái 3 năm 6 tháng tù; Trần Hồng Hà 3 năm 3 tháng tù; Phạm Thị Điệp Anh 3 năm tù; Vũ Đức Tuệ 4 năm 6 tháng. Ngoài ra các bị cáo còn phải chịu hình phạt bổ sung và bồi thường số tiền đã gây thiệt hại.

Đây có thể nói là vụ việc vi phạm trong hoạt động tín dụng lớn nhất, có liên quan đến nhiều đối tượng nhất xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây. Vụ án được đưa ra xét xử công khai thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời là lời cảnh tỉnh cho hệ thống các đơn vị kinh doanh tiền tệ trong công tác quản lý; cũng là bài học cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên tại các đơn vị tín dụng trên địa bàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm