Nguyên liệu làm ốc nấu giả ba ba
Ốc bươu to: 1000kg
Cà chua chín: 150g
Đậu phụ: 5 bìa
Hành tím: 2 củ
Dầu ăn: 100g
Mắm tôm: 20g
Sườn lợn: 300g
Chuối xanh: 8 quả
Nghệ: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Mẻ: 1 thìa canh
Gia vị:, muối, mì chính, nước mắm
Tía tô: 1 mớ
Hành hoa: 60g
Nguyên liệu làm món ốc nấu giả ba ba |
Cách chế biến món ốc nấu giả ba ba
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, cùng bắt tay vào thực hiện các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món ốc nấu ba ba:
Ốc mua về ngâm rửa sạch, cho ốc vào nồi, đổ nước sâm sấp. Bắc lên bếp luộc chín, sau đó đổ ra rổ, cậy miệng khêu lấy ruột, bỏ phân. Để ruột ốc ra rổ, xát muối rửa sạch.
Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Chuối xanh gọt tước vỏ, bổ làm đôi, cắt khúc ngắn ngâm vào thau nước muối khoảng 15 phút vớt ra, cho vào nồi nước, đặt lên bếp, luộc chín tới.
Cà chua rửa sạch, thái mỏng, bỏ hạt. Đậu thái miếng như chuối. Nghệ rửa sạch cạo vỏ giã nát lấy nước cốt. Hành, tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ. Mắm tôm, mẻ dằm nát lọc lấy nước.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm, đổ ốc vào xào đảo nhanh tay, xúc ra đĩa. Cho thêm mỡ vào chảo, đổ hành tỏi vào phi thơm, cho sườn vào xào tái, cho cà chua, chuối xanh vào đảo đều.
Bước 3: hướng dẫn cách làm ốc nấu giả ba ba đổ nước nghệ, nước mẻ, nước mắm tôm vào xào ngấm. Đổ ngập nước đun sôi, hạ nhỏ lửa cho chuối chín mềm, đổ đậu phụ rán vào đảo đều, cho ốc đã xào qua vào đảo đều, đun sôi trở lại, thêm nước mắm, muối, mì chính. Cho tía tô, hành hoa thái nhỏ vào đảo đều. Xúc ra bát thưởng thức nóng với cơm.