Phá đường dây cho vay lãi nặng tới 1.570% - 2.190%/năm

0:00 / 0:00
0:00
Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an mới triệt phá đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, gồm cả đối tượng là người nước ngoài.

Phá đường dây cho vay lãi nặng tới 1.570% - 2.190%/năm ảnh 1

Các đối tượng tại cơ quan Công an

Công an TP Hà Nội cho biết, đường vây cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” này mời gọi người vay bằng cách, người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay 2-30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào.

Sau đó, các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này nếu "con nợ" không thanh toán được khoản vay.

Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi được các đối tượng "cắt" ngay khi giải ngân. Nếu "con nợ" không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên, “lãi mẹ đẻ lãi con” lên tới... 1.570% - 2.190%/năm.

Nếu "con nợ" không thanh toán được, các đối tượng sẽ cho "bộ phận đòi nợ", được phân cấp khác nhau, nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ "con nợ" đến người thân của họ, qua điện thoại mà người vay đã cung cấp trước đó.

Thậm chí, những kẻ đòi nợ còn cắt ghép hình ảnh của người vay rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép "con nợ", hoặc người nhà phải trả tiền.

Hoạt động của đường dây trên gây bức xúc trong dư luận. Nắm bắt tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội được chỉ đạo phối hợp Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và các đơn vị liên quan xác định chuyên án, tiến hành điều tra, bóc gỡ.

Ngày 24/5, các mũi của Ban chuyên án đồng hoạt đột kích triệt phá 7 cơ sở của đường dây ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, đưa gần 300 đối tượng và thu giữ toàn bộ tang vật liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

Vụ việc tiếp tục được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ, xử lý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm