Phải báo cáo trường hợp nhận quà biếu Tết trước 1/2

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương báo cáo những trường hợp tặng quà, nhận quà trái quy định và sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi trước ngày 1/2/2020.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm vừa ký văn bản gửi các bộ, ngành; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tập đoàn kinh tế nhà nước, doanh nghiệp nhà nước về việc thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tham nhũng và quy định tặng quà và nhận quà tặng.

Thanh tra Chính phủ đề nghị các đơn vị nêu trên chấp hành nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng; không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết, lễ hội. Đồng thời, theo dõi, nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp tặng quà, nhận quà trái quy định và sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi.

Phải báo cáo trường hợp nhận quà biếu Tết trước 1/2 ảnh 1
Không sử dụng xe công vào mục đích cá nhân (ảnh minh họa)

Thanh tra Chính phủ nêu rõ đây là nhiệm vụ quan trọng, đề nghị các bộ, ngành, địa phương báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện gửi về Thanh tra Chính phủ trước ngày 1/2/2020. Các tập đoàn kinh tế nhà nước, doanh nghiệp nhà nước gửi báo cáo về bộ, cơ quan quản lý để tổng hợp chung trong báo cáo.

Trước đó, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, năm 2019, với việc tiến hành 2.290 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, thanh tra đã phát hiện 338 vụ việc với 413 người vi phạm. Số người nộp lại quà tặng cho đơn vị là 8 người với giá trị quà tặng là 116 triệu đồng.

Bên cạnh đó, toàn ngành đã triển khai 6.601 cuộc thanh tra hành chính và 227.386 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 173.411 tỷ đồng, 22.548 ha đất. Từ đó đã kiến nghị xử lý hành chính đối với 1.967 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 94 vụ, 121 đối tượng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm