12 cú lừa của “Đại úy Cảnh sát giao thông” 20 tuổi

(PLVN) - Ngày 18/5 TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Lê Hoài Phương (SN 1997, trú tổ 3, thôn Phú Trung, xã Vĩnh Thạnh, Nha Trang) 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp 7 năm tù về tội này của bản án trước, buộc phải chấp hành là 16 năm tù.

“Siêu lừa” Lê Hoài Phương bị tuyên 16 năm tù

“Siêu lừa” Lê Hoài Phương bị tuyên 16 năm tù

Theo điều tra, đầu năm 2017 Phương mua một bộ quân phục Cảnh sát giao thông (CSGT) cùng quân hàm Đại úy trên mạng. Sau khi chụp hình lưu điện thoại và đăng trên mạng xã hội (Facebook, Zalo) thì Phương bị Công an huyện Khánh Vĩnh yêu cầu giao nộp lại trang phục, tuy nhiên vẫn còn lưu lại hình ảnh trong điện thoại di động và mạng xã hội của Phương. 

Phương dùng hình ảnh lưu tại điện thoại giới thiệu mình là CSGT, Thanh tra giao thông hiện có nhiều mối quan hệ làm ăn trong lĩnh vực khoáng sản, kinh doanh… để tạo lòng tin với một số người rồi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Nha Trang, TX Ninh Hòa và huyện Cam Lâm.

Khoảng tháng 4/2017, Phương nói dối với anh Nguyễn Xuân Vinh là biết có một lô đất ở xã Ninh Xuân, TX Ninh Hòa giá 50 triệu đồng và rủ Vinh góp tiền mua để bán lại cho các lò gạch kiếm lời. Vì Phương nói mình là Thanh tra giao thông huyện nên Vinh tin tưởng, đưa Phương 24 triệu mua đất. 

Tiếp đó, thông qua mối quan hệ xã hội, Phương quen biết anh Trần Quang làm nghề kinh doanh vận tải, nói dối mình là con của chủ lò gạch tại xã Ninh Xuân. Vào khoảng cuối năm 2017, Phương tới các lò gạch ở xã Ninh Xuân để thỏa thuận mua bán đất làm gạch với giá rẻ, sau khi các lò gạch đồng ý, Phương thuê anh Quang chở đất đến bán cho các lò gạch, giá vận chuyển 40 triệu đồng. Phương thu tiền của các lò gạch nhưng không trả tiền cho Quang mà chiếm đoạt và sử dụng.  

Thông qua một người bạn, chị Mai Thị Cẩm Chi làm quen với Phương, người giới thiệu mình là CSGT Nha Trang. Vào khoảng tháng 1/2018, Phương gọi điện thoại nói dối xe tải của mình chở hàng tại Ninh Hòa bị hết xăng mà hiện đang công tác xa không về kịp nên hỏi mượn Chi 6 triệu đồng để đổ dầu xe. Chi đã đưa số tiền trên cho Phương thông qua một người chạy xe thồ. 

Đến ngày 3/2/2018 do có nhu cầu mua xe máy SH để đi lại nên Chi có hỏi thì Phương nói dối mình quen biết nhiều chỗ mua bán xe máy giá rẻ. Để làm tin, Phương chụp hình xe máy SH gửi cho Chi và báo giá 65 triệu đồng. Chi đồng ý mua và chuyển 59 triệu.  

Tương tự, thông qua Chi, chị Trần Hoàng Anh Thư quen với Phương. Vào khoảng tháng 2/2018 Chi dẫn Phương đến nhà Thư ăn tất niên. Trong lúc ăn uống, biết gia đình Thư có nhu cầu đổi tiền mới để lì xì nên Phương nảy sinh ý định lừa đảo. Phương nói dối là mình có chơi thân với người anh làm ở Ngân hàng Sacombank Nha Trang có thể đổi tiền. Mẹ Thư đưa cho Phương 15 triệu đồng nhờ đổi tiền mới và Phương “một đi không trở lại”.

Thông qua một người bạn, anh Nguyễn Thanh Phục kinh doanh trong lĩnh vực vận tải quen với Phương, được giới thiệu là Thanh tra giao thông huyện và “nổ” nếu xe chạy qua địa phận huyện có vấn đề gì thì “giúp hết”.

Ngày 6/3/2018 Phục chạy xe bị Thanh tra giao thông huyện Diên Khánh thổi phạt nên nhờ Phương giúp. Phương nói Phục chuyển 32 triệu đồng vào tài khoản của Chi. Số tiền trên, Phương nhờ Chi chuyển vào tài khoản ông Trần Quang 20 triệu, còn lại 12 triệu Phương nhờ rút ra đưa Phương tiêu xài hết mà chẳng giúp gì cho Phục.

Một nạn nhân khác là anh Lê Tấn Tường kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, tháng 6/2018 được Phương rủ góp vốn mua ghe hút cát bán kiếm lời, lừa của anh Tường 32 triệu.

Khoảng tháng 2/2018, thông qua mạng xã hội, Phương làm quen Võ Thị Thanh Nhàn, tự xưng CSGT Cam Ranh. Sau thời gian quen biết, Phương hứa hẹn sẽ mua xe máy Vespa cho Nhàn, Phương nói mẹ mình đã cho 50 triệu, hiện đang thiếu 9 triệu mới đủ tiền mua xe cho Nhàn nên đề nghị bù thêm 9 triệu. Ngày 9/10/2018 Phương gọi điện hẹn Nhàn tại khách sạn Sunrise Nha Trang. Lúc Nhàn đưa tiền thì Phương bị những người Phương từng lừa đảo bắt giữ và giao Công an phường Xương Huân. Tổng cộng Phương lừa đảo 12 người hơn 329 triệu đồng.

Tháng 6/2018, thông qua mạng xã hội Nha Trang Club, Phương biết anh Lê Quốc Đạt làm kinh doanh gạch, nên điện cho Đạt nói dối mình là chủ cửa hàng Vật liệu xây dựng Thành Tiến ở Cầu Dứa, Phú Nông, Nha Trang; Đồng thời Phương đến gặp chủ cửa hàng Thành Tiến là bà Lê Thị Kim Thu giới thiệu mình là nhân viên nhà máy gạch, khi nào bà Thu cần gạch thì gọi cho Phương. 

Ngày 9/6/2018 bà Thu gọi điện cho Phương mua 7.000 viên gạch thẻ để xây công trình tại BV Đường sắt. Phương gọi điện cho Đạt, nói dối mình đang thi công công trình tại BV Đường sắt, cần 2 xe gạch thẻ, mỗi xe 7.000 viên. Đạt đồng ý bán cho Phương với giá 8 triệu đồng/xe và chở vào giao tại công trình. Phương nói dối Đạt là đang ở xa chưa về thanh toán kịp, yêu cầu Đạt tiếp tục chở chuyến thứ hai sẽ thanh toán tiền luôn. 

Trong thời gian đó, Phương nhờ một người tới cửa hàng Thành Tiến thu số tiền 8,05 triệu của bà Thu.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm