15 năm tù cho kẻ lừa đảo, làm giả giấy tờ nhà

(PLO) - Ngày 30/8, TAND TP Cần Thơ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thanh Tài (38 tuổi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". 

Bị cáo Nguyễn Thanh Tài. Ảnh Minh Anh/Zing

Bị cáo Nguyễn Thanh Tài. Ảnh Minh Anh/Zing

Theo cáo trạng, ngày 20/2/2014, vợ chồng Tài thế chấp và chuyển nhượng căn nhà cho vợ chồng ông Trần Mai Sim. Sau đó, ông Sim bán cho ông Võ Văn Tửng. Ông Tửng cho Tài thuê lại để sử dụng. Đến tháng 5/2016, do thiếu nợ và cần tiền xài, Tài thuê người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất để thế chấp cho chị Võ Thị Bích Phượng vay 300 trăm triệu đồng. Do không có tiền đóng lãi, sợ chị Phượng làm thủ tục sang tên sẽ phát hiện giấy tờ giả, Tài chuyển nhượng cho anh Huỳnh Văn Tánh để vay 700 triệu đồng. 

Ngày 17/11/2016, Tài kêu vợ chồng chị Phượng và anh Tánh đến Văn phòng công chứng kí hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, Tài trả cho chị Phượng 300 triệu đã vay. Phượng trả lại giấy chứng nhận QSDĐ để Tài đưa Tánh. Tài đóng lãi cho Tánh được 2 tháng rồi thất hứa, nên Tánh đến Văn phòng đăng ký đất đai quận Ninh Kiều làm thủ tục sang tên. Lúc này, Tánh phát hiện giấy chứng nhận QSDĐ là giả, liền trình báo cơ quan chức năng.

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Thanh Tài 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Tổng hình phạt là 15 năm tù. Đồng thời, HĐXX buộc Tài bồi thường cho bị hại 353 triệu đồng. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm