8 đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý hầu toà

(PLO) - Ngày 15/11, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Mã Quốc Cường (37 tuổi,  ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) và 7 đồng phạm về tội “Vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo còn lại bao gồm Trần Minh Hoàng (29 tuổi, ngụ huyện Long Hồ,  tỉnh Vĩnh Long), Nguyễn Thị Cẩm Nhung (26 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ), Nguyễn Văn Bích (sinh ngày 9/12/1999, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), Nguyễn Chí Tâm (19 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), Nguyễn Đăng Thi (SN 2000, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Phạm Nguyễn Quốc Trung (26 tuổi,  ngụ Cần Thơ), Nguyễn Hoàng Nam (21 tuổi,  ngụ Bình Thủy, Cần Thơ).

VKSND TP Cần Thơ đã truy tố Cường, Hoàng về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo điểm e khoản 3 điều 194 Bộ luật Hình sự. Truy tố Nhung, Bích, Tâm, Thi cùng tội trên theo điểm b khoản 2 điều 194 Bộ luật Hình sự. Bên cạnh đó, truy tố bị cáo Nam và Trung về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng,  bị cáo Mã Quốc Cường bắt đầu mua bán ma tuý cho nhiều người trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ từ tháng 6/2016 đến ngày 4/3/2017 với tổng số 21 lần, thu lợi bất chính khoảng 90 triệu đồng. Các bị cáo Nhung, Bích, Tâm và Thi là những đồng phạm nhận và giao ma túy theo yêu cầu của Cường để hưởng công. Nói về nguồn gốc của ma túy, bị cáo Cường khai nhận đã mua của một người tên Sơn ở TP Hồ Chí Minh sau đó về phân chia, bán lại cho Phạm Phương Đông,  Lưu Quan Bảo Kỳ, Nguyễn Thị Thùy Trang, Phạm Nguyễn Quốc Trung và một số người khác không rõ thông tin và địa chỉ. Cụ thể, Cường đã bán cho Đông 4 -5 lần, mỗi lần bán có giá trị gần 3 triệu đến hơn 8 triệu đồng.  Bán cho Kỳ khoảng 10 lần,  mỗi lần bán giá trị trên 3 triệu đồng. Bán cho Trung 3 lần, Nam 3 lần, Trang 5 lần. Đối với Đông, Kỳ và Trang thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra,  Công an quận Ninh Kiều hiện đã bị khởi tố, tạm giam.

Riêng bị cáo Trần Minh Hoàng khai nhận mua ma túy của một người tên Hải ở TP Hồ Chí Minh về bán lại cho Mã Quốc Cường khoảng 10 lần, mỗi lần ít nhất 100gr, nhiều nhất là 100gr ma túy tổng hợp và 300 viên thuốc lắc. Ma tuý được gửi xe khách tuyến TP Hồ Chí Minh về đến Vĩnh Long. Sau đó thuê xe ôm đến nhận rồi giao lại cho Nhung tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Trong vụ án này,  Bích, Tâm và Thi là “cánh tay đắc lực” hỗ trợ Cường thực hiện hành vi phạm tội. Khi Cường mua ma túy về, Cường và Bích chia nhỏ ra rồi cho vào 1 két bằng nhựa có mật khẩu sau đó Cường phân công Bích gửi ở một phòng trọ gần đó. Còn Tâm và Thi giữ vai trò giao ma túy theo yêu cầu của Cường và Bích. Từ lời khai của những người mua ma tuý và nhận dạng qua ảnh, ngày 4/3/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra, CA TP Cần Thơ đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở của Cường tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ các viên nén hình tròn màu xanh được thu giữ trong bọc nylon, 77 viên nén hình tròn màu đỏ, 70 viên nén hình tròn màu xám, 15 bọc nylon có chứa chất bột trắng, 6 bọc nylon không màu có chứa các hạt tinh thể không màu. Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, CA TP Cần Thơ kết luận tang vật thu giữ được là ma tuý. Tổng số ma túy Cường mua của Sơn và Hoàng để bán trái phép cho người khác là trên 118,5gr. Đối với tên Sơn, tên Hải trong vụ việc này không được xác định cụ thể nên không xác minh, xử lý được.

Tại phiên toà, sau khi lắng nghe Kiểm sát viên đọc cáo trạng, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố. Vì hám lợi từ việc mua bán ma tuý nên các đối tượng không quan tâm đến những quy định của pháp luật, cam tâm thực hiện hành vi phạm pháp. 

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội từ đó cần có hình thức xử phạt nghiêm khắc, đảm bảo tính răn đe trong cộng đồng xã hội, góp phần giảm thiếu nạn mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý trong thời gian tới.

Dự kiến, vụ án sẽ tiếp tục được xét xử và tuyên án vào hôm nay (16/11).

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin

Cùng chuyên mục
Đọc thêm