9X nhiều lần cướp giật tài sản học sinh Hà Nội

(PLO) - Đang là học sinh cấp 3 song dường như Đạt  lại “quên” mất nhiệm vụ chính là học tập của mình mà đuổi theo những cám dỗ vật chất tầm thường. Để rồi trong phút nông nổi, cậu ta khiến bản thân vướng lao lý vì hành vi cướp giật tài sản của nhiều học sinh. 

9X nhiều lần cướp giật tài sản học sinh Hà Nội

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Cấn Tiến Đạt (SN 1999, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) ra xử tội “Cướp giật tài sản” theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Do được tại ngoại nên ngay từ sáng sớm, Đạt đã có mặt tại phòng xét xử. Do tiết trời Hà Nội se lạnh, mưa phùn nên cậu khoác vội lên mình chiếc áo đồng phục 2 màu trắng và tím than của ngôi trường mình đang theo học. 

Theo quan sát của PV, từ lúc bước vào phòng xử, ngồi trước vành móng ngựa, Đạt luôn cúi gằm mặt. Có lẽ cậu ta đang hối hận và lo lắng cho số phận của mình sau phiên tòa phúc thẩm.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Đạt sinh ra trong một gia đình chất phác, thuần nông tại một vùng quê thuộc địa bàn huyện Phúc Thọ. Như bao bạn bè cùng trang lứa, cậu ta cũng được cha mẹ cho ăn học tới nơi, tới chốn. Thế nhưng khi ở tuổi 17, Đạt lại phạm sai lầm lớn khiến cha mẹ đau lòng, bản thân cậu ta vướng lao lý. Bởi chỉ vì trong phút giây bồng bột của tuổi trẻ, chỉ vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân, Đạt đã nảy sinh ý định đi cướp giật tài sản của người khác đem bán.

Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng 13h 30 ngày 10/8/2016, Đạt lấy xe máy của cha mẹ ra ngoài. Khi đi đến khu vực dân cư thuộc thôn Hương Vĩnh (gần Trường THPT xã Ngọc Tảo), Đạt nhìn thấy cháu Dương Đức Lương (13 tuổi) đang đi bộ một mình trong đường ngõ xóm. Thấy vậy, Đạt quay xe lại, đi về phía cháu Lương. Khi gần tới nơi, cậu ta phát hiện trên cổ bé trai 13 tuổi có đeo một sợi dây chuyền bạc nên nảy sinh ý định cướp giật tài sản trên. 

Quan sát không có người, Đạt lái xe áp sát cháu Lương, giơ tay giật sợi dây chuyền trên cổ bị hại rồi phóng đi. Sau đó, Đạt mang sợi dây chuyền bạc trên đến cửa hàng vàng bạc ở xã Phụng Thượng bán với giá 170.000 đồng. 

Những tưởng sau phi vụ cướp giật táo tợn giữa ban ngày trên Đạt sẽ sợ hãi mà dừng lại, nhưng không, cậu ta tiếp tục phạm sai lầm chỉ 2 ngày sau.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 15h 30’ ngày 12/8/2016, Đạt tiếp tục lấy xe máy của gia đình đi lang thang qua nhiều thôn, xóm của các xã lân cận. Khi đi đến gần Trường Tiểu học xã Ngọc Tảo, Đạt nhìn thấy trên cổ cháu Vũ Văn Mạnh (12 tuổi) có đeo dây chuyền bạc đạp xe phía trước mình nên bám theo.

Khi đi đến đoạn đường vắng, Đạt áp sát cháu bé 12 tuổi, giật dây chuyền rồi phóng xe đi. Sợi dây chuyền trên cơ quan chức năng xác định trị giá gần 400.000 đồng, song  Đạt lại bán nó với giá 150.000 đồng. Số tiền bán tài sản do cướp giật mà có được Đạt sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong vòng 20 ngày (từ ngày 10/8/2016 đến 31/8/2016), Đạt đã thực hiện 4 vụ cướp giật tài sản của 4 học sinh trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Tổng giá trị tài sản mà Đạt cướp giật là hơn 1,2 triệu đồng.

Người xưa có câu “đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma” thật đúng với tên cướp học sinh Cấn Tiến Đạt. Bởi ngay sau khi các bị hại bị cướp giật, thông tin vùng quê yên tĩnh có một tên cướp chuyên đi cướp giật dây chuyền bạc của các học sinh nhanh chóng lan truyền tới các bậc phụ huynh. Biết không thể thoát tội, Đạt đã tới cơ quan công án đầu thú ngày 8/9/2016. Sau 9 ngày bị tạm giữ, Đạt được thay đổi biện pháp tạm giữ và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thương con trai trong phút nông nổi mà phạm sai lầm, cha mẹ Đạt đã đến nhà từng bị hại để xin lỗi và bồi thường. 

Ngày 13/1/2017, TAND huyện Phúc Thọ đưa Đạt ra xét xử về tội “Cướp giật tài sản”. Tại tòa, cha mẹ Đạt mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho con trai mình. Sau khi nghị án, HĐXX cấp sơ thẩm nhận thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vì đã xâm phạm đến tài sản của công dân, gây mất trật tự trị an xã hội, gây lo lắng trong nhân dân, bị hại đều là trẻ em… nên tuyên phạt Đạt 18 tháng tù giam về tội Cướp giật tài sản. Cho rằng bản án trên là quá nặng, Đạt đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Có mặt tại tòa phúc thẩm, TAND Hà Nội, Đạt thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn, hối cải nên sau khi nghị án, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, chuyển thành 18 tháng tù treo cho Đạt. Nghe bản án của HĐXX, gương mặt Đạt ánh lên niềm vui, bởi đây là cơ hội để cậu sửa chữa sai lầm, làm lại cuộc đời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm