Bác kháng nghị tăng hình phạt cho cựu sinh viên vận chuyển ma túy

(PLVN) - Cho rằng tòa sơ thẩm tuyên phạt Mùa Bá Xềnh 20 năm tù là nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, VKSND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị tăng hình phạt. 

Bị cáo Mùa Bá Xềnh

Bị cáo Mùa Bá Xềnh

Ngày 23/3, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Mùa Bá Xềnh (21 tuổi), trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng giữa tháng 12/2019, Mùa Bá Xềnh lúc này đang là sinh viên của một trường đại học ở TP Vinh. Tại một buổi liên hoan Tết người Mông, Xềnh được Lỳ rủ vận chuyển 50 gói ma túy giao cho một vị khách, rồi lấy 220 triệu đồng về, sẽ nhận được 50 triệu đồng tiền công. Trước số tiền lớn, Xềnh đồng ý.

Sáng 21/12/2020, theo chỉ đạo của Lỳ, Xềnh bắt xe khách lên huyện Tương Dương lấy ma túy và số điện thoại của người nhận hàng. Sau đó, Lỳ chở Xềnh ngồi phía sau ôm ma túy đến bản Lờ, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Khi cách điểm hẹn khoảng 3km, Lỳ đứng chờ, còn Xềnh một mình cầm ma túy đến nơi khách đang đợi.

Khi Xềnh và bên mua đang thực hiện hành vi mua bán ma túy và nhận tiền thì bị công an Nghệ An ập đến, bắt giữ Xềnh, thu giữ tang vật là hơn 1kg ma túy. Lợi dụng sơ hở Na, Lỳ bỏ trốn. 

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Mùa Bá Xềnh 20 năm tù. 

Sau đó, VKSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị đề nghị tăng hình phạt đối với Xềnh với lý do mức án 20 năm đối với Xềnh là nhẹ, chưa tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo. 

Tại tòa, bị cáo Xềnh thể hiện sự hối lỗi, xin tòa giữ nguyên án sơ thẩm để có cơ hội trở về làm lại cuộc đời. Bị cáo cũng đưa thêm một số tình tiết mới như ông nội có công với cách mạng được tặng bằng khen, bố của bị cáo là Phó Trưởng Trạm Y tế có nhiều đóng góp tại địa phương.

Tòa phúc thẩm nhận định trong vụ án này bị cáo có thêm nhiều tình tiết giảm nhẹ, bị cáo chưa được hưởng lợi từ việc vận chuyển ma túy. Kết thúc, tòa bác kháng nghị của VKSND cấp cao tại Hà Nội. Y án 20 năm tù đối với bị cáo Mùa Bá Xềnh.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm