Bị khởi tố bị can hơn 1 năm, vẫn được “giữ” chức Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn dự kiến sẽ hầu tòa trong ngày 21/2 liên quan đến các sai phạm xảy ra tại dự án Khu đô thị Hoàng Long. Điều đáng nói là sau hơn một năm bị khởi tố, hiện trên Trang thông tin điện tử TP Nha Trang, ông Lê Huy Toàn vẫn được “giữ” hình ảnh, chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cùng số điện thoại cơ quan, email công vụ.

TAND tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị xét xử 5 bị cáo trong vụ án tại dự án Khu đô thị Hoàng Long, TP Nha Trang. Trong đó, có trường hợp đã bị khởi tố hơn 1 năm, bị can Lê Huy Toàn vẫn "giữ" chức Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Ông Toàn đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố bị can về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và VKSND tỉnh phê chuẩn quyết định khởi tố bị can vào tháng 11/2018.

Như vậy, trong suốt hơn một năm qua, sau khi bị khởi tố cho đến nay bị can Lê Huy Toàn vẫn được "giữ" các chức vụ Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, gây thắc mắc trong dư luận.

Trên Trang thông tin điện tử TP Nha Trang, ông Lê Huy Toàn vẫn được "giữ" hình ảnh, chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cùng số điện thoại cơ quan, email công vụ

Chủ tịch HĐND TP Nha Trang Nguyễn Lê Đình Trị cho biết, đến nay ông Lê Huy Toàn đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng, tạm đình chỉ chức vụ đại biểu HĐND TP Nha Trang. 

Về nguyên tắc, ông Toàn chưa bị tuyên có tội nên TP Nha Trang chưa đình chỉ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang đối với ông. Tuy nhiên, trên thực tế, từ nhiều tháng qua, ông Toàn tạm thời không được phân công công tác. 

Theo lãnh đạo TP Nha Trang, với các chức vụ kể trên ông Toàn là cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy Khánh Hòa quản lý. Vì vậy, việc xử lý về các chức vụ đó đối với ông Toàn là thuộc thẩm quyền của Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Còn theo thẩm quyền quản lý đảng viên của Thành ủy Nha Trang, ông Toàn đã bị xử lý tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và từ ngày 3/12/2018. Thường trực HĐND TP Nha Trang đã ban hành nghị quyết "tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND TP Nha Trang đối với ông Lê Huy Toàn".

Chiều 19/2, một lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa đã giải thích với báo chí việc không xem xét về kỷ luật Đảng và xử lý đối với các chức vụ đã nêu của ông Lê Huy Toàn là bởi trước khi bị khởi tố, ông Toàn không bị xem xét, kiểm tra, thanh tra về các dấu hiệu vi phạm kỷ luật Đảng đối đảng viên, theo các quy định xử lý kỷ luật của Đảng.

Ông Toàn sắp bị xét xử vì để xảy ra sai phạm ở dự án Khu đô thị Hoàng Long 

Cũng theo vị lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa, ông Toàn đã bị cơ quan điều tra trực tiếp tiến hành điều tra, khởi tố luôn và đã bị truy tố. Hiện tại ông Toàn đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND TP Nha Trang nên khi Tòa án xét xử, nếu tuyên án ông Toàn có tội và bản án có hiệu lực pháp luật thì sẽ bị xem xét xử lý cách chức, khai trừ Đảng, theo quy định của Đảng.

Lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng giải thích lý do không xem xét về kỷ luật Đảng và xử lý chức vụ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý đối với ông Lê Huy Toàn: "Đó là vì ông Toàn đã bị điều tra để xử lý theo quy định pháp luật về hình sự và hành chính, chứ chưa bị kiểm tra, thanh tra để xử lý theo quy trình kỷ luật Đảng.

Tuy nhiên, trong quy định về kỷ luật của Đảng cũng đã có quy định để xử lý đối với trường hợp khi đã bị xử lý hình sự hay có kết quả xét xử của tòa án. Trường hợp ông Toàn cũng sẽ xem xét, xử lý theo quy định đó".

Theo dự kiến, ngày mai - 21/2, TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ đưa ra xét xử vụ án liên quan đến các sai phạm xảy ra tại dự án Khu đô thị Hoàng Long. Trong vụ án này, các bị cáo Lê Huy Toàn (56 tuổi, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang), Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị Nha Trang), Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng Tài chính kế hoạch Nha Trang) bị đưa ra xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND phường Phước Long), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Phước Long) bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”. 

Cùng chuyên mục
Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Đọc thêm