Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Bị cáo Lữ Văn Chương hầu tòa về tội Mua bán trẻ em

Bị cáo Lữ Văn Chương hầu tòa về tội Mua bán trẻ em

Ngày 27/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Lữ Văn Chương (SN 1996, trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), Lương Văn Sơn (SN 1994, trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn) về tội “Mua bán trẻ em”; Bị cáo Lương Phò Thế (SN 1977, trú xã Keng Đu) tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Bị cáo Lo Văn Phay (SN 1984, trú xã Keng Đu) tội “Không tố giác tội phạm”.

Giữa năm 2015 trong thời gian đi làm ở Trung Quốc, Chương gặp Moong Thị Tiên và được người này rủ tìm phụ nữ đưa sang bên này bán sẽ được nhận 100 triệu đồng tiền công. Sau khi về Việt Nam, Chương rủ Sơn cùng tìm phụ nữ bán. 

Vài tháng sau, Chương và Sơn cùng vào xã Keng Đu, tiếp cận một số cô gái lừa đi làm ở Bình Dương. Tin thật, hai cô gái Lương Thị Na và Lương Thị Ly đã đồng ý đi làm thuê. 

Tưởng Na và Ly đi làm công ty, em Lương Thị Hiền (SN 2001, trú xã Keng Đu) cũng đòi đi theo và được Chương đồng ý. Sau đó, Chương nhờ Phay, Sơn đến chở 3 cô gái đi bắt xe khách giúp mình. Lúc đầu Phay không biết chuyện 2 người bạn đưa các cô gái đi bán, nhưng sau đó thì phát hiện sự thật. Sợ bị lộ chuyện, Sơn gặp Phay dặn: “Đừng nói với ai, khi nào về sẽ chia tiền cho”. 

Các bị cáo tại tòa 

Chương đã đưa 3 cô gái sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch rồi giao cho Tiên. Tại xứ người, Tiên bán 3 cô gái cho 3 người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Tiên đưa cho Chương 6,2 vạn nhân dân tệ (tương đương 186 triiệu đồng). Với số tiền trên, Chương đưa cho Sơn, Phay mỗi người 70 triệu đồng, 46 triệu còn lại thì bỏ túi.

Một thời gian sau, các gia đình biết con mình đã bị bán sang Trung Quốc nên tìm gặp Thế nhờ tìm kẻ đã bán người. Riêng gia đình Hiền hứa sẽ cho Thế 1 con bò hoặc 1 nén bạc nếu tìm được con cho họ. 

Sau khi biết Chương, Sơn đưa 3 cô gái sang Trung Quốc bán, Thế đến nhà đòi 300 triệu đồng, nếu không đưa sẽ báo công an. Chương trả lời chỉ bán được 180 triệu đồng, xin đưa số tiền này cho các gia đình.

Thế nhận 180 triệu nhưng chỉ đưa cho mỗi gia đình bị hại 30 triệu đồng. Thế còn đòi thêm tiền công đi tìm con nên được các gia đình cho thêm 5 triệu đồng. 3 tháng sau, Thế tiếp tục đến nhà Chương đòi thêm 30 triệu đồng. Với số tiền trên, Thế đưa cho Phay 14 triệu. Như vậy, Tổng số tiền mà Thế chiếm đoạt được là 120 triệu đồng.

Ngày 10/1/2020, Lương Thị Hiền bỏ trốn về Việt Nam, làm đơn tố cáo các đối tượng bán người. Cơ quan điều tra xác định thời điểm bị bán, bị hại Hiền mới hơn 13 tuổi.

Ngoài ra, Thế còn có hành vi phạm tội Cưỡng đoạt tài sản tại một vụ án khác với thủ đoạn tương tự, số tiền 10 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Chương, Sơn khai vì hám lợi nên đã tìm người lừa đi Bình Dương làm công ty rồi bán sang Trung Quốc. Nhưng sau khi bị Thế đến đòi tiền, các bị cáo đã đưa hết cho Thế. Bị cáo Thế khai nhận đã lợi dụng việc các gia đình bị hại tin tưởng nên đã chiếm đoạt tiền. Bị cáo Phay dù biết hành vi bán người của các đối tượng nhưng không tố cáo lên cơ quan chức năng. 

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Lữ Văn Chương 11 năm tù, Lương Văn Sơn 8 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”; Tuyên phạt Lương Phò Thế 6 năm tù tội “Cưỡng đoạt tài sản”, bị cáo Lo Văn Phay 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo tội “Không tố giác tội phạm”. Về phần dân sự, tòa quyết định truy thu 120 triệu đồng của bị cáo Thế.

Tên 3 nạn nhân đã được thay đổi

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm