Bình Định: 4 năm tù cho y tá “dỏm” tiêm vaccine COVID-19 tự chế để chiếm đoạt hơn 63 triệu đồng

(PLVN) - Sương tự xưng là nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định, dùng
nước cất, thuốc kháng sinh pha trộn với nhau, bơm vào các vỏ lọ vaccine đã sử dụng và tiêm cho nhiều người với giá thấp nhất khoảng 700.000 đồng/mũi.

Bị cáo Tiêu Thị Tuyết Sương bị tuyên 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Tiêu Thị Tuyết Sương bị tuyên 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 17/12, TAND TP Quy Nhơn tuyên phạt bị cáo Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, trú ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, bị cáo mới học hết lớp 9, từng phụ việc cho một cơ sở hộ sinh tư nhân ở địa phương. Trong quá trình phụ việc tại phòng hộ sinh, Sương quan sát và biết được cách thức tiêm ngừa vaccine.
Đến đầu tháng 7/2019, do nợ nần và thấy nhiều người có nhu cầu tiêm ngừa, nhưng các trung tâm y tế không đủ vaccine để tiêm, nên Sương nảy sinh ý định làm vaccine giả để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người khác.
Sương tự xưng là nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định, có nhiều loại vaccine nhập từ nước ngoài, chuyên làm dịch vụ tiêm và tư vấn về tiêm chủng tại nhà, tiêm cho trẻ em không gây sốt.
Sương đến hiệu thuốc mua nước cất, thuốc kháng sinh, kim tiêm, các dụng cụ y tế khác rồi về nhà pha trộn với nhau, bơm sẵn các dung dịch này vào các vỏ lọ vaccine đã sử dụng, cất trong thùng nhựa có đá lạnh, sau đó đến nhà tiêm cho nhiều người theo lịch đã hẹn trước với giá thấp nhất khoảng 700.000 đồng/mũi.
Đầu tháng 3/2020, khi nghe tin đại dịch COVID-19 xuất hiện ở nhiều nơi, Sương “pha chế ra vaccine ngừa COVID-19” và giới thiệu có vaccine ngừa COVID-19 mới nhập từ nước ngoài về Việt Nam, nhiều người đã đăng ký để Sương đến tiêm tại nhà.
Để tạo niềm tin, đối tượng này đã lấy mẫu phiếu chỉ định chủng ngừa của Nhà xuất bản Y học trên mạng internet, rồi in màu thành nhiều bản, điền thông tin vào phiếu rồi đưa lại cho những người đã được tiêm để theo dõi. Sương cũng lấy mẫu máu của những người tiêm chủng nói mang đi xét nghiệm trước khi tiêm vaccine, nhưng thực chất là làm giả mẫu giấy xét nghiệm để tăng thêm lòng tin.
Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 7/2019 đến 10/3/2020, Tiêu Thị Tuyết Sương đã tiêm vaccine giả cho 34 người ở thành phố Quy Nhơn và huyện Tuy Phước, trong đó có 22 trẻ em, chiếm đoạt hơn 63 triệu đồng của 18 người.
Hội đồng xét xử nhận định, hành vi tiêm các loại vaccine giả, nhất là vaccine ngừa COVID-19 giả của bị cáo Tiêu Thị Tuyết Sương là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, nên tuyên mức án 4 năm tù giam để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm