Buôn hàng cấm, kẻ làm thuê lĩnh án, “ông trùm” trốn nã

(PLVN) - Được ông chủ thuê sang Lào bốc hàng thì Thắng, Thịnh, Thành phát hiện trong những thùng catton là hơn 5 tạ pháo, ngoài ra còn có gỗ và động vật quý hiếm. Trong khi nhóm làm thuê bị bắt thì ông chủ hiện đang trốn nã

3 bị cáo tại tòa

3 bị cáo tại tòa

Ngày 29/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Võ Đức Thắng (26 tuổi), trú xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) về tội “Buôn bán hàng cấm” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Nguyễn Tấn Thịnh (24 tuổi), trú xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu và Thái Hữu Thành (30 tuổi), trú xã Tăng Thành, huyện Yên Thành cùng bị truy tố về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Theo cáo trạng, đêm muộn ngày 4/1/2020, Nguyễn Cảnh Phượng (46 tuổi, trú xã Diễn Liên) cùng Thắng, Thịnh, Thành và một số người khác lên xe khách để sang Lào.

Sau khi làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu, 16h ngày 5/1, xe khách do Thắng điều kiến chạy đến một kho hàng của người Lào cách mốc địa giới giáp ranh giữa tỉnh Xiêng Khoảng và tỉnh Luông Pha Băng khoảng 3 km. Tại đây, dưới sự chỉ đạo của Phượng, Thành, Thịnh và Thắng bốc hàng hóa (nồi, niêu, xoong, chảo) trên xe khách xuống nền kho. Sau đó, cả ba lại bốc gỗ, pháo lên hầm tự chế ở đuôi và hầm bụng xe khách.

Dù Phượng không nói rõ về nguồn gốc hàng, mục đích vận chuyển về Việt Nam nhưng quá trình bốc, xếp Thắng, Thành, Thịnh biết trong các thùng là pháo. Dù vậy, các đối tượng vẫn làm theo chỉ đạo của Phượng.

Trước khi về Việt Nam, sáng 7/1, Thắng gặp người Lào mua 3 viên ma túy để đem về sử dụng. 18h cùng ngày, các đối tượng lên xe khách làm thủ tục xuất bến về Việt Nam. Đến cửa khẩu Lào, sau khi làm thủ tục thông quan xong Phượng cùng Thành xuống xe, quay lại Lào.

Khi xe về địa phận xã Khánh Thành, huyện Yên Thành thì bị công an huyện Yên Thành kiểm tra và phát hiện trên xe có 468 hộp pháo khối lượng 555kg; 3 viên ma túy có khối lượng 0,255 gam; 700 thanh gỗ đinh hương (có khối lượng 2,38956 m3); 4 chân của con gấu ngựa; 1 bộ xương của gấu ngựa; 2 cá thể báo lửa.

Các đối tượng Thịnh, Thắng bị công an bắt giữ ngay sau đó. Riêng, Thái Hữu Thành sau đó đã từ Lào về Việt Nam đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội.

Tại tòa, về hành vi buôn bán hàng cấm các bị cáo khai đã làm theo chỉ đạo của Phượng. Lúc đầu, các bị cáo không biết số hàng trên là hàng cấm, nhưng quá trình xếp hàng lên xe khách thì phát hiện đó là pháo. Dù vậy, nghĩ là người làm công nên các bị cáo tiếp tục làm.

Đối với hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy, bị cáo Thành khai nhận bản thân nghiện ma túy nên đã mua về để sử dụng dần.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Võ Đức Thắng 9 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, 30 tháng tù về tội Buôn bán hàng cấm; Tuyên phạt Thái Hữu Thành 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tấn Thịnh 2 năm tù cùng về tội Buôn bán hàng cấm.

Đối với Nguyễn Cảnh Phượng, theo khai nhận của Thắng, Thịnh, Thành thì Phượng là người trực tiếp chỉ đạo các đối tượng bốc pháo lên xe khách và vận chuyển về Việt Nam. Khi đến cửa khẩu Nậm Cắn thì Phượng quay lại Lào. Cơ quan điều tra công an huyện Yên Thành đã khởi tố Nguyễn Cảnh Phượng về tội Buôn bán hàng cấm và ra quyết định truy nã đối với Phượng.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm