Cán bộ công an bị lừa khi “nhờ” người xin việc cho cháu

(PLO) - Được biết mẹ của đồng nghiệp có khả năng xin được việc làm, một cán bộ công an phường tại Hà Nội đã dẫn cháu gái tới gặp Trần Thị Kim Phương “nhờ vả” mà không biết bị lừa.

Ngày 31/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Thị Kim Phương (SN 1965, ở Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong vụ án này có hơn chục người là bị hại của Phương.
Theo cáo trạng, Trần Thị Kim Phương là lao động tự do, mặc dù không có chức năng và khả năng xin việc làm, xin học nghề nhưng để có tiền chi tiêu, Phương đã dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của bà ta là tự giới thiệu với những người quen biết bản thân có mối quan hệ rộng, có thể xin được vào biên chế trong các ngành y tế, giáo dục, thuế… 
Tưởng thật, nhiều người đã nhờ Phương xin việc giúp người thân của mình. Trong đó có ông L.V.B (công tác tại cơ quan công an của một phường ở Hà Nội).
Qua nói chuyện, ông B. được Phong (con trai Phương) cho biết mẹ mình có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin được việc làm tại các cơ quan. Tin tưởng, người đàn ông sinh năm 1965 đã xin số điện thoại của Phương để trao đổi. 
BỊ cáo Phương tại tòa

Sau đó, ông B. dẫn cháu gái tên T. đến gặp Trần Thị Kim Phương. Gặp nhau, Phương cam kết xin được việc cho chị T. vào làm việc tại Tổng cục Thuế với chi phí 500 triệu đồng. Nhận 500 triệu đồng ông B. ứng cho cháu gái và hồ sơ xin việc, Phương viết giấy nhận vay tiền, hẹn đến tháng 4 sẽ trả toàn bộ (tức tháng 4 sẽ xin được việc).

Tuy nhiên, hết thời hạn cam kết, chị T. và ông B. không nhận được thông báo đi làm. Thấy vậy, ông B. đã yêu cầu Phương trả lại tiền nhưng Phương khất lần không trả. Đến nay, Phương mới trả được cho ông B. 200 triệu đồng, còn lại 300 triệu đồng, Phương chiếm đoạt sử dụng cá nhân.
Ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tiền của đồng nghiệp con trai, Nguyễn Thị Kim Phương còn lừa đảo xin việc cho nhiều người khác với giá trị gần tỷ đồng.
Cơ quan chức năng xác định từ năm 2014 đến năm 2017, Trần Thị Kim Phương đã nhận tiền của 14 người để xin cho 15 trường hợp với tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng. Nhận tiền, Phương viết biên nhận dưới dạng giấy vay tiền, cam kết thời hạn trả là thời gian mà người xin việc được tuyển dụng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền xong, Phương không thực hiện như cam kết.
Với hành vi này, Trần Thị Kim Phương bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm