Cấp sổ đỏ trái pháp luật, UBND huyện thua kiện người dân

(PLVN) - Cho rằng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của mình bị UBND huyện cấp cho người khác, bà Hà Thị Nhì đã khởi kiện UBND huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) ra tòa.

Vụ li hôn 30 năm trước

Theo đơn khởi kiện, bà Hà Thị Nhì và ông Phạm Văn Sếp kết hôn năm 1975. Trong quá trình chung sống, họ có hai người con. Về tài sản chung hai vợ chồng có quyền sử dụng 360m2 đất tại xã Nghĩa An, huyện Ninh Thanh, tỉnh Hải Hưng (nay là huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và các tài sản trên đất.

Năm 1990, TAND huyện Ninh Thanh có giải quyết việc ly hôn giữa bà Hà Thị Nhì và chồng là ông Phạm Văn Sếp.

Tòa án đã ban hành Bản án số 50/DSST ngày 19/12/1990, nội dung: Về con cái, giao cho bà Nhì nuôi cả hai người con chung, ông Sếp mỗi tháng góp chi phí nuôi con. Tài sản: Giao cho bà Nhì được quyền sử dụng 360m2 đất  và 04 gian nhà, 02 gian bếp, chuồng lợn. Bà Nhì có trách nhiệm chia trả tiền chênh lệch tài sản cho ông Sếp là 600.000đ (Sáu trăm ngàn đồng).

Sau khi Bản án có hiệu lực pháp luật bà Nhì và hai con vẫn sinh sống tại mảnh đất trên. Ông Phạm Văn Sếp sau khi ly hôn đã đi lấy vợ khác và sinh sống cách đó khoảng vài trăm mét.

Mặc dù đã li hôn, nhưng mâu thuẫn giữ đôi vợ chồng cũ vẫn thường xuyên xảy ra, để ổn định cuộc sống bà Nhì đã đưa các con về nhà mẹ đẻ ở xã khác sinh sống.

Từ năm 2004 sau khi con trai lấy vợ, bà Nhì cho vợ chồng con mảnh đất 360m2 được Tòa án giao cho theo Bản án nêu trên. Vợ chồng con trai bà đã xây dựng nhà một tầng, ba gian diện tích khoảng 80m2 nhà mái bằng kiên cố và sinh sống ổn định từ đó cho đến nay.

 Cấp sổ đỏ trái pháp luật, UBND huyện Ninh Giang bị người dân kiện

Tháng 10/2011 biết tin ông Phạm Văn Sếp đã được cấp giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) mảnh đất trên, bà Nhì có đơn kiến nghị gửi UBND huyện Ninh Giang.

Xử lý kiểu “vòng quanh”

Trong suốt gần chục năm qua, UBND huyện Ninh Giang đã ban hành nhiều công văn để để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, có thời điểm UBND huyện công nhận mảnh đất trên của bà Nhì, lúc lại cho rằng mảnh đất trên của ông Sếp.

Tháng 7/2019, UBND huyện Ninh Giang đã cấp GCNQSDĐ mang tên ông Sếp và người vợ mới của ông đối với diện tích này.

Sau đó bà Hà Thị Nhì đã có đơn khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh Hải Dương xem xét hủy quyết định của UBND huyện Ninh Giang cấp GCNQSDĐ và hủy GCNQSDĐ đã cấp cho công Phạm Văn Sếp và vợ của ông này.

Ngày 20/5, TAND tỉnh Hải Dương đưa vụ án ra xét xử. Người khởi kiện và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt đầy đủ. Tuy nhiên bên bị kiện là UBND huyện Ninh Giang có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Sau khi xem xét đánh giá các chứng cứ và nội dung tranh luận tại tòa, HĐXX TAND tỉnh Hải Dương cho rằng: Tại bản án số 50 ngày 19/12/1990 TAND huyện Ninh Thanh đã giải quyết vụ li hôn và phân chia tài sản giữa bà Nhì và ông Sếp. Theo đó về tài sản nhà và đất đã giao cho bà Nhì.

Ông Sếp cho rằng sau khi bản án có hiệu lực bà Nhì đã chuyển giao toàn bộ đất và tài sản trên đất cho ông sở hữu.  Tuy nhiên, xét tổng thể các tài liệu do ông Sếp cung cấp không có nội dung thể hiện bà Nhì chuyển giao cho ông 360m2 đất.

Từ đó, TAND tỉnh Hải Dương nhận định: GCNQSDĐ cấp lần đầu năm 1996 và GCNQSDĐ do UBND Ninh Giang cấp lại năm 2001 ông Phạm Văn Sếp là không đúng quy định của pháp luật.

Do vậy quyết định ngày 16/7/2019 của UBDN huyện Ninh Giang có phần nội dung đồng ý: Cấp đổi GCN cho ông Sếp và vợ mới của ông này là trái pháp luật.

Từ đó TAND tỉnh Hải Dương tuyên hủy phần nội dung trái pháp luật trong quyết định UBND huyện Ninh Giang. Đồng thời hủy GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với diện tích đất mà UBND huyện Ninh Giang đã cấp cho ông Sếp và vợ mới của ông này.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm