Chập chững vào đời, thiếu nữ bị chồng hờ cho nếm trái đắng

(PLO) - Mặc dù biết gã chồng hờ đã có vợ và một con, lại là một tên “đạo chích” nhưng Lâm Thị Thu Nhàn (SN 1995, trú thôn 2, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) vẫn quyết bỏ chồng và đứa con thơ đi theo “cuộc chơi” với gã đàn ông này để rồi cuối cùng phải vào tù ngồi bóc lịch.

Bị cáo Lâm Thị Thu Nhàn (phải) và Nguyễn Thành Nhân trước vành móng ngựa.

Bị cáo Lâm Thị Thu Nhàn (phải) và Nguyễn Thành Nhân trước vành móng ngựa.

Theo hồ sơ, Trương Minh Toàn (SN 1991, trú thôn Cư Thạnh, xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh - đối tượng có 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản và huỷ hoại tài sản) và Nhàn có quan hệ tình cảm và sống chung với nhau như vợ chồng. Khoảng 0h30’ ngày 1/6/2016, Toàn hỏi mượn xe máy của Nhàn (xe của chồng trước Nhàn) đang sử dụng để đi trộm cắp tài sản ở các quán cà phê, Nhàn đồng ý. Toàn rủ Trần Minh Đại (SN 1996, trú cùng thôn với Toàn) đến quán cà phê Suối Nguồn thuộc thôn Phú Ân Nam 3, xã Diên An để trộm cắp. Đến nơi, Đại đứng ngoài cảnh giới, Toàn đi vào phòng ngủ của anh Đào Duy Tân trộm cắp 2 điện thoại di động (tổng trị giá là 10.200.000 đồng), 20.000 đồng và 12 USD. Sau khi thực hiện hành vi trộm cắp Toàn gọi điện cho Đại đến chở về nhà. Đến khoảng 7h30’ cùng ngày, Toàn mang 2 điện thoại trộm cắp được bán cho Nguyễn Thành 

Nhân (SN 1964, trú 34 Lê Chân, Nha Trang, hiện ở tổ 8, Vĩnh Châu, Vĩnh Hiệp, Nha Trang) lấy 2,5 triệu đồng, Toàn cho Đại 400.000 đồng, còn 2,1 triệu đồng Toàn tiêu xài hết. Nhân đã nhiều lần mua tài sản của Toàn và Đại nên biết đó là tài sản trộm cắp mà có, nhưng thấy lợi nên vẫn tiêu thụ. Quá trình điều tra, Toàn và Đại còn khai gây ra nhiều vụ trộm khác trên địa bàn.

Theo cơ quan điều tra, Nhàn biết việc Toàn mượn xe máy của mình để đi trộm cắp tài sản trong các vụ nêu trên, do không có việc làm và cần tiền để sử dụng vào việc ăn chơi nên vẫn cho Toàn mượn xe. Còn Nhân, trong 5 lần mua tài sản do Toàn và Đại mang đến bán, Nhân đều biết rõ tài sản do phạm tội mà có vì Toàn và Đại đã nhiều lần bán tài sản vào lúc đêm khuya nhưng thấy lợi nên vẫn tiêu thụ.

Ngày 20/6/2017 TAND huyện Diên Khánh mở phiên tòa đưa các đối tượng này ra xét xử. Tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. HĐXX nhận định các bị cáo không có nghề nghiệp, trên 5 lần thực hiện hành vi phạm tội và lấy thu nhận từ việc phạm tội để làm nguồn sống chính. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội nên đã tuyên phạt Trương Minh Toàn 4 năm tù. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành 4 năm tù tại Bản án số 11/2017/HSST ngày 15/3/2017 của TAND huyện Diên Khánh, buộc phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 8 năm tù; xử phạt bị cáo Trần Minh Đại 3 năm tù. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành 2 năm 6 tháng tù tại Bản án số 11/2017/HSST ngày 15/3/2017 của TAND huyện Diên Khánh, buộc phải chấp hành là 5 năm 6 tháng tù; xử phạt Lâm Thị Thi Nhàn 2 năm tù cùng về tội trộm cắp tài sản. Xử phạt Nguyễn Thành Nhân 1 năm 3 tháng tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành 9 tháng tù tội này tại Bản án số 74/2017/HSPT ngày 19/6/2017 của TAND tỉnh Khánh Hòa buộc phải chấp hành là 2 năm tù. Điều đáng nói là, các bị cáo bị tổng hợp hình phạt trong vụ án này đều liên quan đến một vụ án trước đó.

Hồ sơ vụ án này thể hiện, Toàn, Đại và Nguyễn Văn Đồng (SN 1993, trú thôn Tây 2, xã Diên Sơn, Diên Khánh) là các đối tượng không có nghề nghiệp, thường xuyên cùng nhau bàn bạc rủ rê đi trộm cắp tài sản và lấy thu nhập từ việc trộm cắp tài sản làm nguồn sống chính. Chúng liên tiếp gây ra các vụ trộm. Điển hình khoảng 1h30’ ngày 24/5/2016, Đồng điều khiển xe máy chở Toàn và Đại đến quán cà phê Tình Cờ (là nhà của bà Nguyễn Thị Kim Loan và ông Tống Mỹ Tiến) ở thôn Phú Khánh Thượng, xã Diên Thạnh, Diên Khánh để tìm tài sản trộm cắp. Đến nơi, Toàn đứng ngoài cảnh giới, Đại và Đồng trèo qua cửa sắt vào trong quán. Đồng vào phòng ngủ của vợ chồng bà Loan lấy 1 ví da bên trong có 6 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tùy thân, Đồng tiếp tục cùng với Đại lấy 2 máy tính xách tay tại quầy thu ngân đưa cho Toàn. Sau đó, cả ba đi đến TP Nha Trang bán cho Nhân với giá 2 triệu đồng. Theo định giá tổng giá trị tài sản bị trộm cắp là 38.950.000 đồng. Vụ án này, Đồng bị phạt 4 năm tù. Ngoài ra, Đồng còn bị tổng hợp 3 năm tù về tội này của bản án trước buộc phải chấp hành là 7 năm tù.

Sau khi án tuyên, Nhàn làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xử phúc thẩm và bác kháng cáo giữ nguyên mức hình phạt 2 năm tù đối với Nhàn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm