Cùng đàn anh đi đòi nợ, 9X nhận 4 năm tù

(PLVN) - Cùng đàn anh đòi nợ, 9X “biến mình” thành tên cướp, phải trả giá bằng bản án 4 năm tù.

Bị cáo tại tòa

Bị cáo tại tòa

Ngày 22/55, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Minh Đức (SN 1997, ở Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Minh Tú (SN 1988, ở Tiên Phong, Ba Vì). Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.
Trước đó, Nguyễn Minh Đức bị TAND huyện Ba Vì tuyên phạt 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Liên quan tới vụ án, Tòa sơ thẩm cũng tuyên bị cáo Đỗ Đình Chí (SN 1991, ở xã Vật Lại, Ba Vì) 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”.
Tuy nhiên, sau phiên tòa sơ thẩm, chỉ có Đức kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đề nghị thay đổi tội danh. Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đức, tuyên 4 năm tù (giảm 3 năm so với án sơ thẩm).
Theo nội dung bản án sơ thẩm, Nguyễn Minh Đức là bạn bè và cùng ở xã Vật Lại với Đỗ Đình Chí. Chiều 21/8/2018, Chí, Đức và một người bạn khác rủ nhau đi ăn tại một quán ở xã Đông Quang (huyện Ba Vì).
Đang ăn uống, Chí nhận được điện thoại của anh Nguyễn Minh Tú – người sống cùng phòng trọ bảo về phòng mình trả tiền. Trước đó, Chí cho anh Tú vay 50 triệu đồng nên đứng dậy đi về còn Đức và một thanh niên khác tiếp tục ăn nhậu.
Tài liệu điều tra thể hiện, sau khi về phòng trọ, Chí được anh Tú đưa cho 10 triệu đồng. Thấy anh Tú vẫn còn 15 triệu đồng đang cầm trên tay, Chí không đồng ý, yêu cầu người nợ phải trả thêm cho mình 10 triệu đồng. Nghe vậy, anh Tú nói không được vì phải trả số tiền trên cho một chủ nợ khác khiến hai bên lời qua tiếng lại. Lúc này, Chí lấy điện thoại ra gọi cho Đức bảo về phòng có việc. 
Về tới nơi, Đức thấy Chí và anh Tú đang to tiếng. Thấy Đức vào, anh Tú lấy xe máy bỏ đi. Ngay lập tức, Đức và Chí lấy xe máy đuổi theo. Trên đường đi, Đức điện thoại cho Kiều Ngọc Châu (SN 1997, ở Vân Hòa, Ba Vì) nhờ Châu đón đường, giữ chân anh Tú lại cho mình nói chuyện. Khi Đức và Chí đến, Châu bỏ đi luôn.
Về phần mình, bộ đôi yêu cầu anh Tú vào quán nước gần ngã ba Quốc lộ 32 đoạn rẽ vào xã Tiên Phong để nói chuyện. Ngồi đối diện nhau, Chí bảo người nợ tiền: “Anh xem trả tiền cho em hay anh định thế nào với số tiền của em”. Anh Tú nói mình còn phải trả tiền cho người khác nên xin khất nợ mấy hôm.
Tuy nhiên, Chí không đồng ý, yêu cầu anh Tú phải trả thêm tiền cho mình. Do anh Tú không trả tiền, Chí lấy cốc thủy tinh đang để trên bàn ném vào đầu anh Tú. Không dừng lại đó, Chí tiếp tục lấy cốc thủy tinh khác và một chai bia Hà Nội ném tiếp vào đầu người vay tiền. Bị ném, anh Tú không phản ứng gì. 
Thấy vậy, Đức đang đứng gần đó nói: “Anh xem thế nào với số tiền anh nợ của anh Chí. Anh nợ tiền của anh Chí thì anh phải trả cho anh ấy đi”. Vừa lúc đó, Chí lấy con dao chặt mía của chủ quán đi tới trước mặt anh Tú. Chứng kiến cảnh đó, chủ quán nước vội can ngăn, giằng lại dao. Tuy nhiên, Chí vẫn lấy lại dao, sau đó dơ lên, túm cổ áo anh Tú chửi bới, đe dọa.
Bị đe dọa, đánh đập, anh Tú bảo Chí đi về phòng trọ mình sẽ trả tiền. Tại đây, anh Tú bảo Đức vào phòng lấy tiền. Nhận 10 triệu đồng từ tay anh Tú, Đức đưa lại toàn bộ cho Chí. Sau đó, cả hai đi chơi đến khuya mới về.
Đến ngày 13/9/2018, Chí đến CQĐT đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trong khi đó, Đức bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 11/12/2018 mới đến Công an huyện Ba Vì đầu thú./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.
Đọc thêm