Cựu cán bộ công an buôn lậu ôtô lĩnh án 5 năm tù

(PLO) - Chiều 10/9, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Giang Lam (43 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP HCM), Nguyễn Quang Vinh (36 tuổi) 14 năm tù về tội Buôn lậu. HĐXX tiếp tục kiến nghị VKS mở rộng điều tra, làm rõ những Việt kiều và chủ salon ôtô có hay không là đồng phạm giúp sức các bị cáo.

Các bị cáo tại toà hôm nay. Ảnh: Kỳ Hoa/VnE

Các bị cáo tại toà hôm nay. Ảnh: Kỳ Hoa/VnE

Liên quan vụ án, Trần Phước Thạnh (51 tuổi) nhận 12 năm tù, Trần Thái Nguyên (36 tuổi) lĩnh 8 năm tù về cùng tội danh Buôn lậu. Ngoài ra Bùi Khắc Hà (43 tuổi, nguyên cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an) bị phạt 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, lợi dụng việc Nhà nước cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi hồi hương được nhập một ôtô đang sử dụng mà không phải đóng thuế, Vinh và hai đồng phạm thỏa thuận với Lam thuê Việt kiều đứng tên nhập khẩu ôtô về TP HCM. Tiếp đó, nhóm Vinh nhờ Hà đóng dấu khống. Từ tháng 1/2011 đến cuối năm 2012, đường dây của Vinh đã thuê 64 Việt kiều hồi hương làm thủ tục nhập 54 ôtô Rolls Royce, Land Rover, Bentley, Lexus, Audi, BMW, Porsche... và 12 môtô phân khối lớn. Tổng giá trị các xe là hơn 350 tỷ đồng, lẽ ra phải chịu thuế hơn 200 tỷ nhưng Vinh và đồng phạm chỉ phải đóng hơn 64 tỷ.

Lam bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ được giao, trực tiếp ký xác nhận tình trạng của Việt kiều hồi hương để họ được nhập hộ khẩu, nơi cư trú. Ông ta được xác định là thu lợi 360.000 USD thông qua việc giới thiệu cho Vinh thuê 36 Việt kiều. Vinh và Thạnh thu lợi 556 triệu đồng, còn Nguyên được hưởng 478 triệu.

Hồi cuối năm 2015, Quang và Lam bị TAND TP HCM tuyên phạt 16 năm tù; Nguyên và Thạnh lần lượt lĩnh 9 và 12 năm. Đến tháng 10/2016, cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án để làm rõ kẻ chủ mưu. Vinh và Nguyên được cho tại ngoại, còn Lam và Thạnh tiếp tục bị tạm giam do liên quan chặt chẽ đến các nội dung cần làm rõ. Quá trình điều tra lại, Bùi Khắc Hà bị bắt giam vì cáo buộc đóng dấu kiểm chứng xuất nhập khẩu khống vào hộ chiếu của 16 Việt kiều.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm