Cựu cán bộ VKSND Tối cao lừa chạy công chức, mua ô tô giá rẻ

Lâm vào cảnh nợ nần, cựu kiểm tra viên của Vụ 3 – VKSND Tối cao đã lừa đồng nghiệp, người quen “chạy” công chức, mua ô tô do hải quan thanh lý với giá rẻ.
Ngày 24/4, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Phùng Mỹ Giang (nguyên Kiểm tra viên của Vụ 3 – VKSND Tối cao) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo và kháng cáo của bị hại cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. 
Theo nội dung bản án sơ thẩm, khoảng tháng 1/2016, thông qua chị Phùng Thị Lê (nhân viên Hợp đồng lao động tại Văn phòng của VKSND Tối cao) và chị Trần Thị Hiệp (cán bộ vụ 12 - VKSND Tối cao), Phùng Mỹ Giang biết chị Nguyễn Ngọc Bích là nhân viên hợp đồng tại VKSND Tối cao, muốn thi công chức vào cơ quan mình. Giang nói với chị Bích cuối tháng 2/2016, Cơ quan điều tra (Cục 6, VKSND Tối cao) sẽ tổ chức thi công chức. 
Bên cạnh đó, Giang khẳng định sẽ xin được cho chị này thi đỗ công chức với chi phí 400 triệu đồng. Tin tưởng Giang nên chị Bích đã nói cho mẹ là bà Phạm Thị Ngọc Kim. Sau đó, bà Kim đã gặp Giang trao đổi trực tiếp và thống nhất sẽ đưa 400 triệu đồng cho Giang để nhờ lo cho Bích thi đỗ công chức.
Nhận tiền của bà Kim xong, Giang viết giấy biên nhận. Việc giao nhận tiền còn có chị Hiệp và chị Lê chứng kiến. Đến tháng 3/2016, thấy chưa được dự thi công chức, chị Bích và bà Kim hỏi thì Giang thì được cô ta cam kết trong tháng 5/2016 sẽ thông báo lịch đi thi. Tuy nhiên sau đó, chị Bích vẫn không được dự thi.
Bị cáo Giang tại tòa.

Ngày 18/6/2016, bà Kim gặp Giang để hỏi. Gặp nhau, Giang thừa nhận không xin được cho chị Bích thi công chức vào VKSND Tối cao nên đã viết giấy hẹn sau 6 ngày sẽ trả tiền. Tuy nhiên đến nay, Giang mới trả cho bị hại được 20 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra Giang khai nhận hành vi của mình. Chị Lê và chị Hiệp khai do tin tưởng Giang là cán bộ của Vụ 3 – VKSND Tối cao, có thể xin cho chị Bích đỗ công chức vào Cơ quan điều tra VKSND Tối cao nên đã giới thiệu để chị Bích nhờ Giang xin. Họ khẳng định không bàn bạc, thỏa thuận gì với Giang về việc nhận tiền xin cho Bích thi công chức.
Ngoài lừa đảo “chạy” công chức, Giang còn đưa ra thông tin gian dối bản thân có các mối quan hệ có thể mua ô tô do hải quan thanh lý với giá rẻ. Tin tưởng Giang nên nhiều người đã đưa cho Giang tiền mà không biết bị lừa.
Cơ quan chức năng xác định, Phùng Mỹ Giang có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền 5,5 tỷ đồng của 5 bị hại. Số tiền trên, Giang dùng phần lớn để trả nợ cho những người làm cùng cơ quan.
Với hành vi trên, Giang bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cho rằng mức án trên là quá nặng, bị cáo Giang đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, kháng cáo này của Giang cũng như kháng cáo của bị hại đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại đã không được cấp phúc thẩm chấp nhận.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm