Cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh lãnh 30 năm tù

(PLVN) - Trong vụ án này, cơ quan công tố xác định Trần Văn Tâm (cựu Giám đốc công ty Lương thực Trà Vinh) là kẻ chủ mưu và phải chịu trách nhiệm cao hơn các bị cáo đồng phạm.

Các bị cáo nghe tuyên án.

Các bị cáo nghe tuyên án.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, ngày (29/9), TAND TP HCM đã tuyên án vụ “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Lương thực Trà Vinh – Tổng Cty Lương thực Miền Nam (Vinafood II).

Hơn 120 năm tù cho các bị cáo trong vụ án tại công ty Vinafood II 

Theo HĐXX, rằng mặc dù có bị cáo kêu oan, có bị cáo lại cho rằng mình không biết hành vi của mình là phạm pháp, tuy nhiên căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo phù hợp với diễn biến vụ án, đủ cơ sở khẳng định các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Tâm (cựu Giám đốc công ty Lương thực Trà Vinh, công ty con của Vinafood II) được xác định vai trò chủ mưu, tổ chức, thực hiện hành vi tham ô hơn 5,1 tỷ đồng; Mua bán khống hàng hóa, rút tiền của Tổng công ty, sử dụng sai mục đích, cố ý làm trái quy định Nhà nước gây thiệt hại hơn 128 tỷ đồng. 

Về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại công ty Vinafood II, bản án nhận định, bị cáo Huỳnh Thế Năng đã buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát nên không nắm được thực trạng của Công ty Lương thực Trà Vinh.

Ba thuộc cấp của Năng là các bị cáo Vũ Bá Vinh (Trưởng ban kiểm soát nội bộ); bị cáo Huỳnh Văn Tranh (Kiểm soát viên), và bị cáo Trịnh Ngọc Thuận (Trưởng phòng tài chính kế toán) đã không thực hiện đầy đủ, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát để ông Tâm và đồng phạm lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho Vinafood II.

HĐXX nhận thấy các bị cáo ăn năn hối cãi, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, trong đó có khắc phục một phần hậu quả, không có tiền án tiền sự, có nhiều thành tích trong công tác, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự...làm căn cứ giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Từ các nhận định nói trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Văn Tâm 20 năm tù cho tội Tham ô tài sản và 15 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hình phạt chung là 30 năm tù.

Cùng về hai tội danh trên, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Tấn Vinh 22 năm tù, Phan Văn Hiệp 14 năm tù, Cao Minh Chiểu 16 năm tù, Nguyễn Nhất Thống 12 năm tù, Cao Tấn Được 11 năm tù.

Các bị cáo Võ Văn Sen 8 năm tù, Lê Hoàng Minh 2 năm 9 tháng tù, Lê Châu Giang 3 năm tù, Hồ Phú Lộc 2 năm 6 tháng tù treo, Nguyễn Thị Liễu 3 năm tù treo, Nguyễn Vĩ Long 2 năm tù treo cùng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Huỳnh Thế Năng, Vũ Bá Vinh, Huỳnh Văn Tranh, Trịnh Ngọc Thuận bị tuyên phạt mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, Tổng công ty Lương thực miền Nam (gọi tắt là Vinafood II) trước đây là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Còn công ty Lương thực Trà Vinh là đơn vị hạch toán phụ thuộc của tổng công ty Lương thực Miền Nam, không có vốn và tài sản riêng. 

Trần Văn Tâm (cựu Giám đốc công ty Lương thực Trà Vinh, công ty con của Vinafood II) điều hành công ty Lương thực Trà Vinh từ năm 2012-2017. 

Trong thời gian điều hành công ty, Tâm và các đồng phạm đã lợi dụng sự tắc trách trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về tài chính, kế toán, tình hình huy động và sử dụng vốn tại công ty Lương thực Trà Vinh của một số lãnh đạo Vinafood II, để thực hiện nhiều hành vi tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với số tiền lên đến hơn 814 tỷ đồng. 

Để che giấu tình hình thua lỗ của công ty do mình điều hành, Tâm chỉ đạo cấp dưới nhiều lần báo cáo gian dối, chỉ đạo nhân viên cấu kết với một số cá nhân ở doanh nghiệp bên ngoài lập khống hồ sơ mua bán lương thực, phụ phẩm nhằm nâng khống hàng tồn kho, nâng khống công nợ để được công ty “mẹ” tiếp tục cấp vốn, bảo lãnh vay ngân hàng và duy trì hoạt động. 

Tính đến 31/10/2017, công ty lương thực Trà Vinh có dư nợ tại các ngân hàng hơn 600 tỷ đồng. Do Tổng công ty bảo lãnh trả nợ thay và uỷ quyền sử dụng hạn mức nên các ngân hàng đã thu tiền từ công ty mẹ là Vinafood II. 

Ngoài ra, Tâm còn lợi dụng chức vụ quyền hạn đã cùng với Nguyễn Tấn Vinh, Phan Văn Hiệp, Nguyễn Nhất Thống, Cao Minh Chiểu, Cao Tấn Được tham ô 5,1 tỷ đồng để hợp thức khoản tiền mua, bán 2 căn nhà số 36 Võ Thị Sáu, số 68 Bạch Đằng, TP.Trà Vinh (thuộc sở hữu của Vinafood II) chuyển thành tài sản cá nhân của Tâm. Sau đó, Tâm làm giả các chứng từ chi mua gạo để cân đối sổ quỹ tiền mặt, che giấu số tiền tham ô. 

Từ năm 2012 – 2017, nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra được lập để kiểm tra, giám sát tại công ty Lương thực Trà Vinh. Tuy nhiên, bị cáo Năng cùng các thành viên của đoàn đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không phát hiện sai phạm của Tâm và đồng phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 133 tỷ đồng. 

Trong vụ án này, Trần Văn Tâm là kẻ chủ mưu, tổ chức, thực hiện hành vi tham ô hơn 5,1 tỷ đồng; Mua bán khống hàng hóa, rút tiền của Tổng công ty, sử dụng sai mục đích, cố ý làm trái quy định Nhà nước gây thiệt hại hơn 128 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm