Cựu Thượng úy CSGT gọi côn đồ đến đánh chết người y án 12 năm tù

Cựu Thượng úy CSGT Phạm Sỹ Hoài Như không thừa nhận tội, nhưng lại xin giảm nhẹ hình phạt. Cấp phúc thẩm sau khi xem xét toàn bộ hành vi phạm tội của Như đã khẳng định bị cáo Như phạm tội Cố ý gây thương tích và bị cấp sơ thẩm tuyên 12 năm tù là có căn cứ.

Cựu Thượng úy CSGT gọi côn đồ đến đánh chết người y án 12 năm tù

Sáng 25/7, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án nguyên Thượng úy CSGT Phạm Sỹ Hoài Như (SN 1980, cựu Thượng úy CSGT thuộc Công an quận Tân Bình, TP HCM) kêu giang hồ đánh chết người vi phạm ra xét xử phúc thẩm lần 2 về tội Cố ý gây thương tích (thuộc trường hợp dẫn đến chết người).

Trong vụ án này, Như bị cáo buộc là chủ mưu. 4 đồng phạm khác của Như đã bị tuyên các mức án khác nhau nhưng không ai kháng cáo.

Đây là vụ án kéo dài gần 5 năm, nhiều lần tòa, VKS trả hồ sơ để điều tra bổ sung do có dấu hiệu các bị cáo bị truy tố sai tội danh. Cuối cùng, VKSND TP HCM vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo về tội danh nói trên.

Gần 5 năm trước, vào khoảng 21h30 ngày 25/6/2014, tổ công tác của đội CSGT Công an quận Tân Bình gồm Phạm Sỹ Hoài Như và 6 người khác làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên một số tuyến đường thuộc quận Tân Bình.

Đến 22h cùng ngày, tổ CSGT đứng chốt chặn tại Đài tưởng niệm liệt sĩ ở giao lộ Tân Kỳ Tân Quý – Trường Chinh. Cùng thời điểm này, anh Nguyễn Văn C điều khiển xe máy trong tình trạng có sử dụng rượu, bia. Khi đến giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý, anh C bị một tổ CSGT (do Như làm Tổ trưởng) yêu cầu dừng xe, đo nồng độ cồn.

Tuy nhiên, anh C. không chấp hành, cự cãi và không ký vào biên bản do CSGT lập. Như đã gọi điện cho Nguyễn Minh Chung đến nơi mình đang làm nhiệm vụ. Chung gọi thêm đàn em của mình gồm: Ngô Thành Vương, Trần Đức Vững và Phạm Thanh Kim Hạnh cùng đi.

Khi nhóm Chung đến nơi, Như nói anh C không ký biên bản và cự cãi nên kêu Chung đánh dằn mặt anh C. Nhận “lệnh” từ Như, Chung cùng đồng phạm đã dụ anh C ra chỗ vắng người đánh khiến nạn nhân gục xuống đường. Anh C sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong do vỡ ruột non, thức ăn tràn vào đường thở.

Với hành vi gọi giang hồ đến đánh người vi phạm, cơ quan chức năng xác định, Như có sai phạm nghiêm trọng. Ngày 11/9/2014, Công an TP HCM quyết định tước danh hiệu Công an Nhân dân đối với Phạm Sỹ Hoài Như.

Đến ngày 7/11/2014, cơ quan điều tra bắt tạm giam Như để điều tra về tội Cố ý gây thương tích, nhưng sau đó Như được cho tại ngoại. 

Ngày 23/9/2016, Phạm Sỹ Hoài Như cùng các đồng phạm bị TAND TP HCM đưa ra xét xử cùng về tội Cố ý gây thương tích, tuyên phạt bị cáo Chung và Như cùng 12 năm tù. Tuyên phạt bị cáo Vững 11 năm tù; Bị cáo Vương 9 năm tù và bị cáo Hạnh 5 năm tù cùng về tội Cố ý gây thương tích.

Sau bản án, các bị cáo kháng cáo, đại diện gia đình nạn nhân cũng kháng cáo theo hướng thay đổi tội danh, tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Đến ngày 29/9/2017, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và nhận định bản án sơ thẩm có nhiều sai sót nên đã tuyên hủy án, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại từ đầu.

Tháng 6/2018, cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã quyết định tạm giam bị can Phạm Sỹ Hoài Như để phục vụ công tác điều tra. Quá trình điều tra bổ sung, cả cơ quan điều tra và VKS đều thống nhất quan điểm truy tố các bị cáo về tội Cố ý gây thương tích.

Ngày 20/3, TAND TP HCM đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm lần 2 theo cáo buộc của VKSND TP HCM. Bị cáo Như được xác định vai trò chủ mưu, nhưng ra tòa Như không thừa nhận.

Dù Như kêu oan, tuy nhiên, HĐXX cấp sơ thẩm căn cứ vào toàn bộ hồ sơ có trong vụ án, lời khai của các bị cáo khác đã khẳng định Hoài Như phạm tội Cố ý gây thương tích và tuyên phạt Như 12 năm tù giam. Các đồng phạm khác của Như lãnh các mức án từ 5 – 12 năm tù.

Sau bản án ngày 20/3, Như kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay,  25/7, bị cáo Như cho rằng cáo trạng truy tố không đúng sự thật. Như khẳng định bị cáo điện thoại nhờ Chung đến đưa ông C về nhà, chứ không nhờ Chung đánh dằn mặt.

Từ đó, Như cho rằng cơ quan công tố truy tố tội danh Cố ý gây thương tích là đúng. Nhưng bị cáo chỉ đóng vai trò đồng phạm chứ không là chủ mưu như kết luận từ cơ quan pháp luật. Như cũng không thừa nhận việc hứa hẹn đưa tiền, nhận chăm sóc người thân cho những đồng phạm khác sau khi vụ án xảy ra.

“Bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn gì hết nên không có động cơ đánh ông C. Tuy nhiên, bị cáo cảm thấy có một phần lỗi khi gọi Chung tới đưa ông C về. Mong HĐXX xem làm rõ bản chất vụ án để có một bản án đúng người, đúng tội”, Như trình bày.

Trong lời nói sau cùng, Như trình bày sự việc, hậu quả là ngoài ý muốn, bị cáo chưa bao giờ mong muốn việc này xảy ra và mong HĐXX có mức án phù hợp để bị cáo trở về với gia đình.

HĐXX cho rằng, cấp sơ thẩm kết luận Phạm Sĩ Hoài Như là kẻ chủ mưu là có căn cứ. Nếu như Như không kêu Chung và đàn em đến để đánh ông C thì hậu quả đã không xảy ra.

Bị cáo Như khẳng định gọi người đưa anh C. về, nhưng trên thực tế, bị cáo Như cùng đồng phạm không biết địa chỉ gia đình ông C. Từ đó, có căn cứ xác định bản án tuyên phạt bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Ngoài ra, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết mới nào nên tòa không có cơ sở xem xét. Từ các nhận định trên, cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo của Phạm Sĩ Hoài Như, tuyên y án 12 năm tù đối với Như về tội Cố ý gây thương tích.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm