Đã nhảy cầu tự tử vẫn không thoát nhóm “tín dụng đen”

(PLVN) - TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa mở phiên tòa đưa bị cáo Trần Văn Tình (SN 1991, HKTT xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, hiện ở Viễn Triều, TP Nha Trang) và Trần Hoài Nam (SN 1993, HKTT Nam Định) ra xét xử về tội “cưỡng đoạt tài sản”. 

Hai bị cáo Tình và Nam

Hai bị cáo Tình và Nam

Theo cáo trạng, khoảng tháng 2/2019 đến ngày 5/5/2019, chị Nguyễn Ngọc Trinh có vay tiền góp tính lãi theo ngày của Tình và Bùi Công Tuấn tổng cộng cả gốc và lãi 570 triệu đồng. Tình và Tuấn yêu cầu chị Trinh phải trả tiền góp trong 20 ngày, mỗi ngày 28,5 triệu. Chị Trinh không có khả năng trả nợ.

Khoảng 18h ngày 10/5/2019, Tình và Tuấn hẹn gặp chị Trinh tại quán cà phê Hòn Chồng, phía sau chung cư Mường Thanh Viễn Triều thuộc phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang để giải quyết số tiền cả hai đã cho vay. Chị Trinh chạy xe máy @ BKS 52P2 – 3517 đi đến gặp. Do chị Trinh không có tiền trả nợ nên Tình và Tuấn đã chửi và đe dọa. 

Lúc này, Nam (là bạn của Tình và Tuấn) đi xe máy tới vào ngồi chung bàn. Nam biết chị Trinh vay tiền không trả nên hỏi Tình: “Thì ra đây là chị Trinh à”. Tình gật đầu. Nhóm của Tình tiếp tục đe dọa, ép chị Trinh trả nợ. Chị Trinh xin cho hoãn trả nợ, cả nhóm không đồng ý, Tuấn cầm ly thủy tinh uống nước giơ lên định đánh nhưng bị Tình cản lại. Tuấn để ly thủy tinh xuống bàn, cầm miếng lót ly bằng vải ném trúng người chị Trinh. 

Nam nói với chị Trinh: “Giờ chị ngồi đây khóc cũng không giải quyết được vấn đề gì, chị về nói gia đình lên giải quyết”. Sau đó, Tuấn, Tình, Nam yêu cầu chị Trinh để lại xe máy. Chị Trinh không đồng ý vì xe máy không phải của mình nhưng bị đe dọa nên chị buộc phải giao xe cùng chìa khóa. Nhóm của Tình yêu cầu chị Trinh đúng 21h cùng ngày phải mang tiền đến trả thì mới cho nhận lại xe máy. Sau đó, Tình nói Nam dùng điện thoại quay phim lại việc chị Trinh giao xe để hợp thức hóa việc chiếm đoạt xe máy và đối phó với cơ quan công an nếu chị Trinh đi trình báo sự việc. 

Chị Trinh đón taxi đi về, còn Tình đem xe máy @ đi cất giấu dưới tầng hầm giữ xe của chung cư Mường Thanh Viễn Triều.

Về phía chị Trinh, khi đi đến cầu Sông Tắc thuộc địa bàn xã Vĩnh Thái, do lo sợ tiếp tục bị nhóm của Tình đe dọa vì không có tiền trả nợ nên đã nhảy xuống sông tự tử. May mắn nạn nhân được người dân phát hiện kịp thời và đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu điều trị.

Khoảng 21h cùng ngày, Tình và Tuấn không thấy chị Trinh đến trả nợ nên cùng một số người đi tới nhà đe dọa, yêu cầu trả nợ. Tình và Tuấn đã đưa đoạn phim cho chồng của chị Trinh xem, nói cho biết việc vay tiền; đe dọa, ép buộc người chồng phải trả nợ thay cho vợ.

Chiều 13/5/2019, Tình và Tuấn biết chị Trinh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, nên cả hai đã đến tiếp tục đe dọa, buộc trả nợ. Nạn nhân xin giảm nợ. Tình và Tuấn thỏa thuận giảm số nợ xuống còn 450 triệu đồng và buộc chị Trinh cùng gia đình phải trả 100 triệu trong ngày 14/5/2019, số tiền 350 triệu đồng sẽ phải trả tiếp trong những ngày sau.

Do liên tục bị đe dọa, uy hiếp nên chiều ngày 13/5/2019, chồng nạn nhân đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Sáng ngày 14/5/2019, Tình và Tuấn tiếp tục gọi điện ép buộc bắt chồng chị Trinh trả 100 triệu đồng. Do sợ bị nhóm của Tình gây hại cho gia đình, nên chiều cùng ngày chồng chị Trinh nói với Tình sẽ đưa trước số tiền 100 triệu đồng để xin chuộc xe. Tình đồng ý. Khoảng 16h cùng ngày, chồng chị Trinh vay mượn được 20 triệu đồng và hẹn gặp nhóm của Tình tại trước sân Bệnh viện Đa khoa tỉnh để đưa tiền. Khi nhóm của Tình đến bệnh viện, Tuấn đứng ngoài đường trông xe còn Tình đi vào nhận tiền của thì bị Công an TP Nha Trang bắt quả tang. Đối tượng Tuấn hiện đã bỏ trốn, đang bị truy nã.

Trong phiên sơ thẩm vừa qua, sau khi thẩm vấn, Tòa đã tuyên trả hồ sơ yêu cầu VKS điều tra bổ sung làm rõ thêm một số vấn để mà không thể bổ sung tại phiên tòa. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm