Điều tra bổ sung vụ nguyên lãnh đạo NH Agribank Cần Thơ câu kết doanh nghiệp gây thiệt hại

(PLO) - Ngày 8/8, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nguyên lãnh đạo Ngân hàng Agribank Cần Thơ “câu kết” doanh nghiệp gây thiệt hại trên 300 tỷ đồng. 

Tòa quyết định trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung, đồng thời tiến hành trưng cầu thẩm định tài sản thế chấp ở thời điểm hiện tại

Tòa quyết định trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung, đồng thời tiến hành trưng cầu thẩm định tài sản thế chấp ở thời điểm hiện tại

Các bị cáo bao gồm: Lê Thanh Hải (Nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu (Nguyên Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam) Phạm Tường Thi (Nguyên Giám đốc Công ty Tân Tiến) và Nguyễn Văn Đạt (Nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến).

Các bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Khoản 3 Điều 179 BLHS năm 1999 (có khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù).

Tại phiên tòa, các bên liên quan đã cung cấp cho HĐXX chứng cứ và văn bản liên quan đến vụ án. Luật sư Bùi Ngọc Tỏ (bào chữa cho bị cáo Liệu) đặt ra vấn đề thẩm định giá tài sản thế chấp, cung cấp cho tòa chứng thư định giá tài sản thế chấp có giá trị cao hơn và yêu cầu hoãn phiên tòa để điều tra làm rõ. 

Theo luật sư Tỏ, giá trị của các tài sản thế chấp thời điểm hiện tại gần tương ứng với mức nợ vay của ngân hàng nên phải xem xét thẩm định lại.

Đối với ý kiến này, Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng chứng cứ luật sư cung cấp cần phải xem xét, đánh giá lại. Tại đây,  Viện Kiểm sát chưa đủ điều kiện thẩm định lại chứng cứ luật sư cung cấp. Theo Kiểm sát viên, thị trường bất động sản Cần Thơ thời gian gần đây có diễn  biến gia tăng giá trị. Thời điểm định giá là năm 2016 nhưng thời điểm xét xử là năm 2018. Đã trải qua 2 năm là có biến động rất lớn và sẽ có lợi hơn cho các bị cáo. Vì vậy đề xuất chấp nhận ý kiến của luật sư xem xét lại hậu quả vụ án đến thời điểm hiện tại để lấy đó làm căn cứ

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Kịch (cha bị cáo Nhân) cung cấp cho tòa bản sao kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ liên quan đến nhà đất công.

Sau khi hội ý, tòa quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung đồng thời tiến hành trưng cầu định giá tài sản đối với toàn bộ các tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay của công ty và cá nhân có liên quan trong vụ án tại thời điểm hiện nay để làm căn cứ xem xét toàn diện vụ án.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử .

Được biết, trước đó, khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5/2018, TAND TP Cần Thơ đã đưa ra xét xử vụ án này. Tuy nhiên, sau 8 ngày xét xử, Tòa đã trả hồ sơ cho VKSND TP Cần Thơ để điều tra bổ sung, xác định lại thiệt hại và trưng cầu thẩm định giá đối với các tài sản thế chấp, tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm ngân hàng nhận thế chấp.

Theo cáo trạng mới nhất, vì mục đích đầu tư bất động sản nhưng không có vốn nên Nhân đã cùng với nhóm cán bộ Agribank Cần Thơ là Hải, Liệu bàn bạc, thống nhất lợi dụng quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn để thực hiện cấp tín dụng trái quy định pháp luật, cho vay không bảo đảm các quy định về an toàn tín dụng nhằm mua bán bất động sản để chia lợi ích. 

Từ năm 2012 - 2015, cả 3 đối tượng đã thống nhất sử dụng pháp nhân của nhiều công ty do Nhân thành lập như: Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long... lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Việt Nam với số tiền hơn 303 tỷ đồng. 

Năm 2011, Liệu hướng dẫn Nhân thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để được vay gói ưu đãi theo Quyết định 63 của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, Nhân thành lập Cty Tây Nam và cung cấp hồ sơ cho ngân hàng để lập hồ sơ vay vốn đầu tư dự án “Cụm chế biến nông thuỷ sản Tây Nam”, tổng mức đầu tư 689 tỷ đồng, vốn tự có là 200 tỷ đồng, vay tiền của chi nhánh ngân hàng tại Cần Thơ 289 tỷ đồng. Để chứng minh vốn tự có, Nhân dùng tiền vay của các ngân hàng khác rồi nộp tạm vào công ty Tây Nam để có chứng từ góp vốn nộp cho ngân hàng.

Trong thời gian này, Nhân bàn bạc với Hải, Liệu đấu giá mua siêu thị Citimart (số 51 đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và Nhân đã trúng đấu giá với giá 104 tỷ đồng. Nguồn tiền này từ các khoản vay ở các ngân hàng khác và tiền của mẹ ruột Nhân.

Đến đầu năm 2012, Liệu soạn thảo hợp đồng ký với công ty Tây Nam cho vay số tiền 289 tỷ đồng. Để vay tiền, Nhân bàn với Hải và Liệu nâng khống giá tài sản thế chấp là siêu thị Citimart lên mức tương ứng là 333 tỷ đồng.

Từ 2012-2013, ngân hàng giải ngân cho công ty Tây Nam 11 lần với tổng số tiền 258 tỷ đồng. Sau khi có số tiền này, Nhân rút, nộp và chuyển qua nhiều tài khoản để làm mất dòng tiền.

Cáo trạng còn nêu rõ, Bùi Tuấn Anh là cán bộ tín dụng cấp dưới của Hải và Liệu, trực tiếp phụ trách các khoản vay đã bỏ qua các quy định, quy trình tín dụng, lập khống hồ sơ vay, ghi nhận khống giá trị tài sản đảm bảo để Hải và Liệu duyệt cho Nhân vay, sử dụng tiền trái quy định, gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn ngân hàng. Đối với trường hợp Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt mặc dù biết rõ Nhân cấu kết với nhóm cán bộ Agribank Cần Thơ để nâng khống giá trị tài sản thế chấp nhưng vẫn giúp Nhân lập khống chứng từ./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm