Dựng cháu họ là lái xe lên làm giám đốc “hờ” để dễ bề chỉ đạo

(PLVN) - Trần Anh Quang là lái xe, không có trình độ, chuyên môn nhưng vẫn được chú họ là Trần Duy Tùng nhờ đứng tên giám đốc công ty.

Bị cáo Trần Anh Quang tại tòa.

Bị cáo Trần Anh Quang tại tòa.

Chiều 27/10, phiên tòa xét xử 12 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn.
Sau bục khai báo, bị cáo Trần Anh Quang (nguyên TGĐ Công ty Bình Hà) khai năm 2016, khi đang làm lái xe ở Bình Định, Quang được chú họ là Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) nhờ ra Hà Nội theo dõi việc bán bò của Công ty Bình Hà. Sau đó Quang về lại Bình Định vì bản thân không có chuyên môn.
Theo lời khai của Quang, đến tháng 8, tháng 9/2016, anh ta mới biết mình là cổ đông công ty. “Khi đó, chú họ bị cáo nhờ đứng tên TGĐ của Công ty Bình Hà. Bị cáo đã từ chối vì không có trình độ nhưng Trần Duy Tùng nói bị cáo đã có tên cổ đông và thuyết phục bị cáo đứng tên tổng giám đốc”, bị cáo Quang khai tại tòa.
Tiếp lời, bị cáo Quang khai giai đoạn từ khi công ty thành lập đến tháng 8, tháng 9/2016, anh ta không có mặt tại công ty, không tham gia bất cứ hoạt động gì. “Bị cáo cũng không nộp tiền góp vốn vào Công ty Bình Hà. Ở Công ty Bình Hà, Trần Duy Tùng trực tiếp chỉ đạo, điều hành, có giấy tờ gì cần thì bị cáo ký”, bị cáo Quang nói. Đến năm 2017, Đinh Văn Dũng làm tổng giám đốc thay cho bị cáo Quang.
Theo cáo buộc, Công ty Bình Hà do ông Trần Bắc Hà chủ trương thành lập năm 2015. Công ty có 3 cổ đông gồm Trần Duy Tùng, Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh (bạn Trần Duy Tùng, đang bỏ trốn). 
Công ty Bình Hà đã lập dự án Đầu tư chăn nuôi bò giống, bò thịt tại Hà Tĩnh và được BIDV cấp tín dụng. Quá trình cho vay và trả nợ đã xảy ra nhiều sai phạm trong các khâu chấp thuận chủ trương tài trợ vốn, thẩm định khách hàng, thẩm định rủi ro, sửa đổi điều kiện cấp tín dụng, thế chấp tài sản... Việc này dẫn đến BIDV bị thiệt hại 799 tỷ đồng.
Đối với Trần Duy Tùng và Thái Thành Vinh, sau khi phạm tội đã bỏ trốn nên Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế; đồng thời ra Quyết định tách vụ án hình sự và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Duy Tùng và Thái Thành Vinh, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm