Giả danh phóng viên đòi 50 triệu để đăng bài

(PLO) - Đối tượng tự xưng là Đặng Cao Thanh - phóng viên Báo Pháp luật TP HCM và nói sẽ giúp bà Sửa đăng bài báo với giá 50 triệu đồng.

Bị cáo Đặng Thanh Thiện tại phiên tòa. Ảnh NLĐ

Bị cáo Đặng Thanh Thiện tại phiên tòa. Ảnh NLĐ

Theo hồ sơ vụ án, trưa 17/3/2017, Đặng Thanh Thiện (SN 1986, ấp 3, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM) mang theo bản photo thông báo của Chi cục Thi hành án huyện Hóc Môn với nội dung cưỡng chế nhà đất của bà Trần Thị Sửa (mẹ của chị Trần Mai Thi) trong vụ tranh chấp thừa kế giữa bà Sửa và người em trai, đến gặp chị Thi.

Lúc này, Thiện tự xưng là Đặng Cao Thanh - phóng viên Báo Pháp luật TP HCM và nói sẽ giúp bà Sửa đăng bài báo liên quan đến vụ tranh chấp này trên Báo Pháp luật nhằm rời việc cưỡng chế, với giá 50 triệu đồng.

Nghe Thiện đòi nhiều tiền, trong lúc gia đình không mấy khấm khá nên chị Thi nói để suy nghĩ thêm. Thấy “thân chủ” do dự, Thiện xin số điện thoại của chị Thi rồi đi về.

Sáng 19/3, Thiện và chị Thi hẹn gặp nhau tại một quá cà phê, chị Thi có đưa cho Thiện 2 triệu đồng để lo tiền cà phê. Đến 19h cùng ngày, Thiện gọi điện yêu cầu chị Thi đưa gấp 25 triệu đồng nhằm mục đích “để kịp đăng bài trên số báo ra ngày 20/3”. Do không đủ tiền nên chị Thi đưa cho Thiện 10 triệu đồng, còn Thiện đưa cho chị Thi xem trước một bản thảo về bài viết liên quan tới sự việc gia đình chị.

Khoảng 9h ngày 20/3, Thiện liều mình gọi điện rồi đưa chị Thi đến tòa soạn Báo Pháp luật TP HCM. Tại đây, Thiện giới thiệu chị Thi mình với một luật sư (cộng tác tư vấn pháp luật miễn phí tại Báo Pháp luật TP HCM) rồi Thiện bỏ đi. Thấy “phóng viên” bỏ đi lâu mà không quay lại, chị Thi gọi điện nhưng “phóng viên” này tắt máy. Nghi ngờ, chị Thi hỏi vị luật sư này thì được biết tòa soạn Báo Pháp luật TP HCM không có ai tên là Đặng Cao Thanh làm phóng viên.

Biết mình bị kẻ giả danh phóng viên lừa, chị Thi liền trình báo với nhà chức trách. Sau đó, chị Thi giả vờ như chưa phát hiện ra Thiện là giả, gọi điện cho Thiện đến nhà để lấy nốt số tiền còn lại về viết bài bênh vực gia đình chị.

Tưởng ngon ăn, chập tối cùng ngày, Thiện ung dung đi xe máy tới nhà chị Thi nhận 30 triệu đồng, viết giấy biên nhận thì bị cơ quan công an bắt giữ. Quá trình điều tra cho thấy, Thiện không phải là phóng viên, mà chỉ là một nhân viên quản lý nhà hàng. Do thiếu tiền tiêu xài nên Thiện đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản bằng cách trên.

Với hành vi trên, Thiện bị TAND huyện Hóc Môn tuyên phạt Đặng Thanh Thiện 1 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, Thiện kháng cáo xin được hưởng án treo. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, TAND TP HCM đã tuyên bác kháng cáo, giữ y án sơ thẩm vì cho rằng hành vi của Thiện là nguy hiểm cho xã hội, cần có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung… 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm