Giả danh Việt kiều lừa tiền người tu hành

(PLO) - Chiều ngày 24/9, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Lê Thanh Vân  9SN 1960, trú tại ấp 6, xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Lê Thanh Vân tại phiên tòa xét xử chiều ngày 24/9.

Bị cáo Lê Thanh Vân tại phiên tòa xét xử chiều ngày 24/9.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2013, Lê Thanh Vân ra Huế và tìm đến các chùa để chiếm đoạt tiền của những người tu hành. Sau đó, Vân đến chùa Hoàng Mai (ở phường Thủy Xuân, TP. Huế) tìm cách tiếp cận và làm quen với chị Nguyễn Thị Tha (sư cô Thích Nữ Minh Hoàng).

Vân dùng thủ đoạn gian dối, giới thiệu mình tên là Y-Samari Việt kiều Campuchia mới về tới Việt Nam chơi bị người bạn lấy hết tiền, không có tiền mua vé máy bay về Campuchia và cha mẹ thuộc dòng tộc Hoàng gia giàu có ở Campuchia. Gia đình có ý muốn đem tiền về Việt Nam để xây dựng chùa, làm từ thiện và ở lại Việt Nam. Tin lời nói của Vân nên chị Tha đưa số điện thoại để liên hệ và cho số tiền 2.000.000 đồng để Vân mua vé máy bay về nước.

Khi lấy được tiền, Vân vào Đà Nẵng thuê phòng trọ để ở. Tại đây, Vân thuê phòng trọ của anh Ngô Ngọc Tuấn An (SN 1992) và Vân nói mình mất giấy chứng minh, không mở tài khoản ngân hàng được để người thân chuyển tiền vào để trả tiền và nhờ anh An đứng tên mở tài khoản. Anh An đồng ý và mở tài khoản giúp sau đó đưa thẻ ATM cho Vân để sử dụng.

Khi có tài khoản ngân hàng, Vân liên hệ với chị Tha nói “cha mẹ đã về tới Sài Gòn, mang rất nhiều ngoại tệ nhưng chưa đổi ra tiền Việt được, nên cần tiền để tiêu xài”. Để chị Tha tin tưởng Vân nhiều lần giả giọng nói của cha mẹ để gọi điện thoại và hứa hẹn ra Huế sẽ gặp và trả lại tiền cho chị Tha. Do vậy, nên từ ngày 04/2/2013 đến ngày 14/9/2013, chị Tha đã chuyển tiền vào tài khoản của Ngô Ngọc Tuấn An, với tổng số tiền là 344.100.000 đồng và số tiền này Vân đã chiếm đoạt hết.

Ngoài ra, chị Tha giới thiệu Vân cho anh Nguyễn Minh Lộc (là một phật tử của chị Tha), cùng với thủ đoạn trên Vân cũng hứa mở một cửa hàng xe Honda giao cho anh Lộc quản lý. Tin vào lời của Vân, nên trong khoảng thời gian từ 08/4/2013 đến 08/10/2014, anh Lộc đã chuyển tiền vào tài khoản do anh  Ngô Ngọc Tuấn An (Vân cầm và sử dụng) với tổng số tiền là 1.565.650.000 đồng .

Tổng số tiền mà Vân lừa của hai bị hại là: 1.909.750.000 đồng. Toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt Vân sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tại tòa, bị cáo Vân đã thành khẩn khai báo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Bị cáo xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tòa xét thấy hành vi của bị cáo đã có tính toán từ trước, rất nguy hiểm nên tòa tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Vân 14 năm tù về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra bị cáo phải có trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của hai bị hại.

Trước đó, ngày 19/01/2018, TAND tỉnh An Giang xử phạt bị cáo Vân 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Ngày 01/02/2018 TAND huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long xử phạt bị cáo Vân 09 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Ngày 19/3/2018, TAND tỉnh An Giang ra quyết định tổng hợp hai bản án buộc bị cáo Vân phải chấp hành hình phạt chung là 14 năm 9 tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 12/3/2017.

Vì vậy tổng mức hình phạt mà bị cáo Lê Thanh Vân phải chấp hành là 28 năm 9 tháng tù.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm